10+ Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh luôn tươi ngon, an toàn

Thói quen mua thực phẩm và cất vào tủ lạnh thường thấy ở những người bận rộn, không thể đi chợ thường xuyên nhưng vẫn muốn trổ tài nấu nướng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sắp xếp tủ lạnh và bảo quản thực phẩm sao cho tươi ngon lâu hơn. Cùng Thiên Phú tìm hiểu cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đối với từng loại thực phẩm để đảm bảo những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng nhé! 

Cách bảo quản thực phẩm rau củ, trái cây trong tủ lạnh 

Bước đầu tiên trong các cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là phân loại thực phẩm để đảm bảo chất dinh dưỡng trong thực phẩm không bị mất đi. Đối với thực phẩm là rau củ và trái cây cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản nguyên vẹn

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, nếu chúng ta cắt trái cây và rau quả rồi bảo quản chúng, trái cây và rau quả sẽ mất đi 10-25% chất chống oxy hóa (chẳng hạn như vitamin C). và carotenoid) trong khoảng 5-6 ngày, do chúng tiếp xúc với oxy.

Cách bảo quản thực phẩm rau củ, trái cây trong tủ lạnh 

Vì vậy, tránh mua những loại rau đã cắt nửa chừng, tránh cắt rau nếu chưa dùng ngay vì làm như vậy sẽ tiết ra chất, kích thích quá trình hư, thối. Việc cắt nhỏ rau củ vô tình làm mất đi chất dinh dưỡng, thậm chí còn kích thích sự biến chất của thực phẩm. Tốt nhất, chúng ta chỉ nên cắt rau ngay trước khi ăn.

Chế biến sạch

Rau sạch bán ở chợ thường còn rễ, dính nhiều đất, bẩn, nước tưới và cỏ, rong rêu… Đây là nguồn cung cấp một lượng lớn vi sinh vật, khiến rau sớm bị hư hỏng. phân hủy. Vì vậy, khi mua rau chưa ăn ngay, tốt nhất bạn nên rửa sạch đất cát, lá hư.

Đóng gói nhẹ nhàng và tách từng loại

Rau càng để gần các thực phẩm khác trong tủ lạnh thì càng nhanh bị héo và thối. Trái cây để cùng một chỗ sẽ chín sớm và làm hỏng các loại rau xung quanh. Đặc biệt, táo có thể biến các loại rau lá xanh thành lá nâu.

Chúng ta nên tách rau quả ra, cất vào các ngăn khác nhau của tủ lạnh và không gói quá chặt, tháo dây buộc hoặc dây thun dùng để buộc rau và bọc rau nhẹ nhàng bằng giấy, túi ni lông, túi vải, hoặc hộp thủy tinh. Đối với những thực phẩm đã rửa sạch mà chưa ráo nước, bạn có thể lót thêm giấy thấm xung quanh bên trong túi để hút ẩm.

Hầu hết các loại rau tốt nhất nên được bảo quản trong ngăn rau của tủ lạnh. Tuy nhiên, một số loại rau lại không như vậy. Tốt nhất sẽ để cà chua trong môi trường tự nhiên, bảo quản cà chua trong hộp nhựa sẽ khiến cà chua mau chín và thối hơn. Tránh đựng trái cây và rau quả trong túi quá chặt vì chúng sẽ bị “ngộp thở” và dễ hư, thối. Tốt nhất nên bảo quản tỏi, hành, hẹ, khoai tây, khoai lang và bí trong môi trường tối và mát.

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống (thịt, cá, hải sản…) trong tủ lạnh 

Đối với cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh dành cho các thực phẩm tươi sống thì bạn cần xác định thực phẩm nào dùng để nấu ngay và thực phẩm nào chưa nấu. Nếu chưa sẵn sàng để nấu ngay thì bảo quản trong ngăn đá. 

Nếu mua thực phẩm ở siêu thị, bạn có thể giữ nguyên bao bì. Nếu mua ở chợ, khi mua về bạn nên rửa sạch, lau khô hoặc dùng khăn, giấy sạch thấm khô, chia thành nhiều phần nhỏ với lượng vừa đủ cho mỗi bữa ăn.

Cách bảo quản thực phẩm tươi sống (thịt, cá, hải sản…) trong tủ lạnh 

Cá, tôm, cua, mực sau khi rửa sạch, để ráo, nên cho một chút muối. Sau đó, cho vào hộp nhựa hoặc thủy tinh có nắp đậy kín, cất vào ngăn đá, ăn đến đâu, lấy đến đó. Thực phẩm có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 14-30 ngày, nhưng tốt nhất nên sử dụng trong vòng 1 tuần. Thực phẩm khi đã lấy ra khỏi ngăn đá và đã rã đông thì nên dùng hết, không nên cho lại vào ngăn đá vì có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Quy trình sản xuất tôm đông lạnh chỉ với 13 bước

Cách bảo quản thực phẩm trứng, sữa trong tủ lạnh 

Bạn nên bảo quản trứng trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn, đồng thời bạn cho vào khay chuyên dụng để trứng không bị dập, hỏng. Khi xếp trứng vào khay, bạn nên đặt đầu to xuống dưới, đầu nhỏ lên trên để giữ cố định lòng đỏ trứng.

Cách bảo quản thực phẩm trứng, sữa trong tủ lạnh

Dưới đây là một số mẹo khi bạn bảo quản trứng để giữ được lâu hơn:

  • Tránh đựng trứng chung với các thực phẩm có mùi: Màng bảo vệ của trứng rất mỏng nên mùi từ các thực phẩm khác có thể xâm nhập vào bên trong và khiến trứng nhanh hỏng. Vì vậy, bạn nên tránh đựng trứng chung với các thực phẩm có mùi nồng như ớt, gừng, tỏi, hành,….
  • Không để trứng ở cửa tủ lạnh: Nhiều người có thói quen để khay trứng ở cửa tủ lạnh. Tuy nhiên, cửa tủ lạnh là nơi bạn thường xuyên đóng mở nên nhiệt độ của cửa tủ lạnh thường không ổn định. Nếu muốn bảo quản trứng và giữ được hương vị lâu nhất có thể, bạn nên để khay trứng bên trong tủ lạnh thay vì ở cửa tủ lạnh.
  • Thời gian bảo quản trứng tối đa là 3 – 5 tuần, lưu ý không sử dụng trứng đã hết hạn sử dụng quá lâu

Bảo quản sữa trong ngăn mát của tủ lạnh và nơi tối nhất có thể, bạn không nên để sữa gần bóng đèn trong tủ lạnh. Với sữa tươi chưa dùng hết, cần đóng chặt nắp sữa sau mỗi lần sử dụng để tránh nhiễm khuẩn từ các thực phẩm khác trong tủ lạnh.

Quy trình sản xuất sữa chua công nghiệp từ A-Z

Cách bảo quản thực phẩm ngũ cốc hạt

Ngũ cốc hạt có thời hạn sử dụng lâu dài. Vì vậy, bạn nên bảo quản các loại thực phẩm này trong hộp kín hoặc lọ thủy tinh, sau đó để nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với ánh nắng nhiều. bạn có thể dán nhãn và xếp chồng lên nhau gọn gàng để dễ dàng tìm kiếm khi cần thiết.

Cách bảo quản thực phẩm đã nấu chín

Với thức ăn chín, bạn cần để nguội (khoảng 2 tiếng) rồi mới cho vào hộp đựng thức ăn, đậy kín và để ở nhiệt độ 2 đến 4 độ C bên trong ngăn mát tủ lạnh. Vì nếu để thực phẩm nóng vào tủ lạnh sẽ dễ làm tăng nhiệt độ ảnh hưởng đến các thực phẩm khác cũng như khiến máy nén hoạt động nhiều hơn, ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh.

Thời hạn sử dụng của thực phẩm đã nấu chín sẽ diễn ra trong khoảng 3 ngày và bạn có thể chia nhỏ lượng thực phẩm trước khi bảo quản để thuận tiện hơn khi sử dụng.

Đóng gói thực phẩm

Quy trình đóng gói cũng là một trong những cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh giúp bạn giữ được độ tươi ngon của thực phẩm. Cụ thể, bạn cần phân loại và sơ chế thực phẩm. Sau đó sử dụng túi sạch (mới) trước khi cho thực phẩm vào và niêm phong.

Đóng gói thực phẩm

Cuối cùng, cho vào tủ lạnh ở vị trí thích hợp như ngăn mát hoặc ngăn đá. Một điều đáng lưu ý nữa, bạn nên bảo quản thực phẩm tươi sống (như thịt, cá, hải sản) trong ngăn đá mềm của tủ lạnh nếu định dùng từ 1 đến 3 ngày. Vì đây là ngăn riêng biệt có nhiệt độ ổn định và ngăn cách với các thực phẩm khác bên trong ngăn mát tủ lạnh, đặc biệt tránh mùi thức ăn. Ngoài ra, thực phẩm tươi sống cũng có thể cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản lâu hơn có thể lên đến vài tháng.

Quy Trình Đóng Gói Sản Phẩm Thực Phẩm Nhanh – Chuẩn – An Toàn

Đừng để quá nhiều thứ vào tủ lạnh

Việc đậy kín các hộp đựng thực phẩm sống, chín, hỗn hợp trong tủ lạnh khiến thực phẩm nhanh hỏng. Không khí và hơi lạnh trong tủ không có chỗ lưu thông dẫn đến chênh lệch nhiệt độ. Thực phẩm được bảo quản trong môi trường không đủ lạnh rất dễ bị hư, thối, biến chất, ảnh hưởng đến mùi vị và sức khỏe của người sử dụng.

Sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh hợp lý, vừa phải, mỗi thứ một ngăn riêng, chừa chỗ cho hơi lạnh trong tủ lạnh lưu thông đều. Cách này giúp bảo quản tốt chất lượng thực phẩm, giúp tủ bền, hoạt động tốt hơn.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Độ ẩm trong tủ lạnh là môi trường thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn phát sinh, nhất là khi có nhiều loại thực phẩm, rau củ khác nhau thì càng dễ sinh nấm, mốc làm hỏng thực phẩm. Giữ tủ lạnh sạch sẽ, thoáng mát là cách tốt nhất để hạn chế vi khuẩn phát triển.

Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Nên vệ sinh toàn bộ tủ bằng cách lấy hết thực phẩm ra, xả đông tủ lạnh, dùng khăn mềm lau tủ từ trong ra ngoài. Các ngăn kéo, khay nhựa, khay đá cần được vệ sinh sạch sẽ bằng dung dịch xà phòng, rửa sạch, lau khô rồi lắp lại vào tủ.

Vệ sinh tủ thường xuyên cũng là cách để bạn kiểm soát được độ tươi ngon và chất lượng của thực phẩm trong tủ. Một số loại rau củ quả rất dễ hỏng, nên loại bỏ chúng kịp thời để không ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.

Sử dụng màng bọc thực phẩm

Thức ăn thừa cần được bảo quản trong hộp kín, có nắp đậy hoặc dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để ngăn mùi hôi. Thực phẩm đã nấu chín và chưa sử dụng có hạn sử dụng ngắn, nên ăn càng sớm càng tốt, giữ được độ tươi ngon và an toàn cho sức khỏe. Có thể dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản rau quả, giúp giữ độ tươi ngon hơn là cho vào túi kín.

Những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh

Trong những cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không phải thực phẩm nào cũng giữ được trong tủ lạnh, Dưới đây là một số thực phẩm không nên để trong tủ lạnh mà bạn cần lưu ý:

Hành, tỏi, mật ong, bí đỏ

Một số thực phẩm chỉ ưa mát mà không thích hợp với môi trường lạnh như hành, tỏi, mật ong, bí đỏ… Vì vậy, bạn nên bảo quản những thực phẩm này ở nơi tối và tránh xa nguồn nhiệt.

Mật ong là nguyên liệu rất dễ bị biến đổi mùi vị ở nhiệt độ cao, đồng thời dễ bị kết tinh và đông đặc ở nhiệt độ thấp. Vì vậy, bảo quản mật ong trong tủ lạnh chỉ làm tăng tốc độ kết tinh, khiến chúng ta khó lấy ra sử dụng. Bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín, để nơi tối, nhiệt độ phòng là cách tốt nhất để giữ cho mật ong luôn mới và tự nhiên nhất có thể.

Khoai tây, khoai lang

 Bạn không nên cho khoai tây, khoai lang vào tủ lạnh vì nhiệt độ mát có thể làm tăng lượng đường trong khoai. Điều này có thể khiến acrylamide (một chất có thể gây ung thư) hình thành trong khoai tây khi bạn chiên hoặc nướng chúng.

Hạt cà phê

Bạn không nên bảo quản cà phê trong tủ lạnh vì hạt cà phê rất dễ hút ẩm. Cách tốt nhất để bảo quản hạt cà phê là cho vào hộp hoặc lọ có nắp đậy kín sau đó để nơi khô ráo, tránh ánh sáng. Bạn cũng có thể sử dụng cà phê ngay sau khi rang (càng sớm càng tốt) để cà phê không bị mất đi hương vị thơm ngon.

Quy trình sản xuất cà phê chất lượng đầy đủ từ A đến Z

Sữa bột trẻ em và một số đồ ăn nhẹ

Sữa bột thường có công thức được thiết kế đặc biệt, nếu để trong môi trường quá nóng hoặc quá lạnh có thể làm giảm hàm lượng dinh dưỡng. Vì vậy, sữa bột chỉ nên bảo quản ở những nơi khô ráo, tuyệt đối không bảo quản trong tủ lạnh, dù bao bì là hộp thiếc hay hộp giấy.

Đối với một số đồ ăn nhẹ như bánh quy, mứt, thực phẩm sấy khô thường có hoạt độ nước và độ pH rất thấp nên dù ở môi trường bên ngoài, vi khuẩn cũng sẽ không có đủ độ ẩm để phát triển. . Mặt khác, cất giữ những thực phẩm này trong tủ lạnh khiến chúng trở nên khô và cứng hơn. Vì vậy, chúng ta chỉ cần đóng gói cẩn thận, bảo quản ở nhiệt độ phòng và cố gắng ăn hết trong hạn sử dụng.

Sắp xếp thực phẩm theo từng ngăn tủ lạnh

Nhiều người thường sắp xếp thực phẩm trong tủ lạnh một cách tùy tiện. Thực tế, mỗi ngăn của tủ lạnh có một mức nhiệt độ khác nhau. Bảo quản thực phẩm đúng ngăn không chỉ giữ được độ tươi ngon của thực phẩm, hạn chế vi khuẩn phát triển mà còn tiết kiệm điện. Dưới đây là một số gợi ý, cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bằng cách sắp xếp thực phẩm khoa học, giúp thực phẩm tươi ngon.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ở ngăn đông

  • Thịt, cá tươi nên bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Thức ăn nên được chia thành nhiều phần (đủ cho một bữa ăn gia đình), đậy kín hoặc bảo quản trong hộp kín.
  • Khi bạn cần chế biến thực phẩm, hãy mang cả một phần vào tủ lạnh để rã đông.
  • Sau khi rã đông, nên chế biến hoàn toàn, tránh tái đông.
  • Ngăn này cũng có thể bảo quản các loại rau củ đông lạnh.
  • Thức ăn cần được để riêng với ngăn đá dùng để uống để tránh bị nhiễm khuẩn và mùi hôi.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ở ngăn mát

  • Ngăn trên cùng: Nhiệt độ ở đây ổn định nhất nên bạn có thể để những thức ăn đã chế biến sẵn, hoặc thức ăn thừa của bữa trước. Nơi đây cũng rất dễ quan sát nên chúng tôi sẽ không quên ưu tiên sử dụng những thực phẩm này trước.
  • Cửa tủ: Ít được làm lạnh nhất, nên chỉ bảo quản thực phẩm khô hoặc gia vị. Những chai nước giải khát thường nặng hơn nên sẽ được cất ở ngăn dưới cùng của cánh cửa. Không nên để sữa ở cửa tủ lạnh, đặc biệt là trong những hộp sữa đã dùng hết.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ở ngăn dưới 

  • Nhiệt độ lạnh hơn ngăn trên nên bạn có thể bảo quản trứng, sữa hay các loại thịt, hải sản muốn dùng nhanh hoặc rã đông tại đây.
  • Nên bọc thịt, hải sản hoặc cho vào hộp đậy kín để tránh bị rò rỉ và có mùi làm bẩn tủ và các thực phẩm khác.
  • Không nên cho quá nhiều thực phẩm vào các ngăn này vì không khí trong tủ lạnh cần được lưu thông để làm lạnh đồng đều.

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh ở hộc tủ

  • Giữ độ ẩm thích hợp cho rau, củ, quả là phù hợp nhất để bảo quản các loại thực phẩm này luôn tươi ngon.
  • Nên để riêng rau và trái cây vì một số loại trái cây tiết ra etylen (táo, đào, lê…) có thể làm vàng lá rau hoặc đẩy nhanh quá trình mọc mầm của củ.

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách sẽ giúp bạn bảo quản thực phẩm thơm ngon, giữ được hương vị thơm ngon của thực phẩm. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu được cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh để có thể áp dụng một cách hiệu quả nhất, giúp gia đình luôn có những món ăn ngon, bổ dưỡng và an toàn sức khỏe cho cả gia đình bạn.

Nếu bạn là doanh nghiệp hoặc có nhu cầu tìm hiểu về các thiết bị công nghệ để thực hiện các công đoạn đóng gói, chế biến thực phẩm, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline: 1900633539

Thiên Phú – Đơn vị cung cấp máy móc thực phẩm quy mô công nghiệp chất lượng
Thiên Phú – Đơn vị cung cấp máy móc thực phẩm quy mô công nghiệp chất lượng

Tất cả các loại máy móc mà Công ty Cổ phần Công nghệ Chế tạo máy Thiên Phú cung cấp sẽ được cam kết chất lượng và hoạt động hiệu quả. Chúng tôi luôn mong muốn giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư. Hãy liên hệ với chúng tôi, để chúng tôi tư vấn cho bạn sự lựa chọn tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

chat zalo chat tawk goi lai