Cách làm bánh bông lan từ bột mì đa dụng

Bột mì đa dụng không chỉ dùng để làm bánh mì, mà còn có thể tạo ra những chiếc bánh bông lan vô cùng hấp dẫn. Với một chút biến tấu, bạn có thể làm ra những chiếc bánh bông lan độc đáo mang hương vị riêng của mình từ bột mì đa dụng. Hãy cùng Thiên Phú khám phá những công thức làm bánh để làm ra những chiếc bông lan sáng tạo của riêng mình nhé!

Nguồn gốc của bánh bông lan

Bánh bông lan có nguồn gốc từ Pháp, bánh được làm từ những nguyên liệu đơn giản như bột mì, bột nở và trứng,… Kết hợp với hương vị vani, hương vị này được chiết xuất hương của một loại hoa phông lan.

Bánh bông lan trong tiếng Pháp được gọi là Orchid khi dịch ra tiếng Việt từ Orchid có nghĩa là bánh bông lan và tên bánh được bắt nguồn từ đó. Tuy nhiên, tại sao gọi là bánh bông lan mà lại không gọi là bánh hoa lan, vì đại đa số hầu hết tất cả người dân Việt Nam đều thích dùng từ bông thay cho từ hoa.

Bánh bông lan trong tiếng Pháp được gọi là Orchid
Bánh bông lan trong tiếng Pháp được gọi là Orchid

Thành phần dinh dưỡng trong bánh bông lan

Bánh bông lan không chỉ là một món ngọt ngon mà còn là một nguồn cung cấp dinh dưỡng đa dạng và cân đối. Thành phần dinh dưỡng trong 1 chiếc bánh bông lan truyền thống sẽ có những nguyên liệu sau:

  • 16.7g Trứng gà: là nguồn giàu protein giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và hỗ trợ sự phát triển cơ bắp.
  • 13.3g Bột mì: cung cấp carbohydrate giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể và duy trì sự hoạt động của não bộ.
  • 10g Đường: là nguồn cung cấp năng lượng nhanh chóng cho cơ thể.
  • 10 Bơ: cung cấp chất béo có lợi cho sức khỏe tim mạch và da dẻ.

Ngoài ra, bánh bông lan còn chứa các loại khoáng chất và vitamin quan trọng khác như canxi, sắt, photpho, kali, natri, vitamin C, vitamin A, beta-caroten. Những thành phần này đều đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phát triển của cơ thể.

  • 4.3g Protein
  • 12.1g Lipid
  • 22g Glucid
  • 0.11g Celluloza
  • 33.8mg Canxi
  • 1.51mg Sắt
  • 66.1mg Phospho
  • 54mg Kali
  • 26.8mg Natri
  • 1.36mg Vitamin C
  • 188.2μg Vitamin A

Hàm lượng calo có trong bánh bông lan

Theo thông tin của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100g bánh bông lan có khoảng 297,1 calo. Còn chi tiết calo trong các loại bánh bông lan sẽ được cập nhật ngay dưới đây nhé!

Hàm lượng calo có trong bánh bông lan
Hàm lượng calo có trong bánh bông lan ( Ảnh : Thẩm mỹ viện Ngọc Dung )

Bánh bông lan có nhiều loại khác nhau, từng loại bánh sẽ có hàm lượng calo khác như, cụ thể như:

  • 100g bánh bông lan thường có khoảng 150 calo
  • 100g bánh bông lan trứng muối có chứa khoảng 340 calo
  • 1 bánh bông lan cuộn có khoảng 130 calo
  • 100g bánh bông lan chuối có chứa khoảng 160 calo
  • 100g bánh bông bơ và ruốc có chứa khoảng 739 calo
  • 100g bánh bông lan chà bông có khoảng 442 calo
  • 100g bánh bông lan Đài Loan có chứa khoảng  168 calo
  • 100g bánh bông lan nho có chứa khoảng 200 calo
  • 100g bánh bông lan phô mai có chứa khoảng 402 calo
  • 100g bánh bông lan sốt ruốc có chứa khoảng 609 calo

Ăn nhiều bánh bông lan có béo không

Bánh bông lan có chứa hàm lượng calo cao nếu ăn quá nhiều rất dễ gây ra các tình trạng tăng cân. Để có thể ăn bánh bông lan để không sợ béo, thì nên điều chỉnh lượng bánh khi ăn với lượng thức ăn mỗi ngày nạp vào cơ thể làm sao cho một ngày không vượt quá 2000 calo.

Khi ăn bánh bông lan, nên uống cùng với trà hoặc nước lọc để cảm thấy no hơn và hạn chế chất béo hấp thụ vào cơ thể. Nhưng nếu bạn đang ở trong tình trạng thừa cân hoặc béo phì thì tốt nhất hạn chế ăn ít bánh bông lan nhất có thể hoặc không nên ăn bánh bông lan là tốt nhất.

Ăn nhiều bánh bông lan có béo không
Ăn nhiều bánh bông lan có béo không

Cách làm bánh bông lan bằng bột mì

Dưới đây là cách làm bánh bông lan thơm mềm bằng bột mì đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà:

Nguyên liệu:

  • Bột mì đa dụng: 80g
  • Trứng gà: 4 quả
  • Đường cát mịn: 80g
  • Bơ lạt hoặc dầu ăn: 30g
  • Vanilla: 2g
  • Nước cốt chanh: 20ml hoặc có thể dùng 20g bột tartar
  • Muối ăn: 3g
  • Sữa tươi: 15ml

Dụng cụ

  • Cây đánh trứng hoặc máy đánh trứng
  • Chổi phết bơ
  • Khuôn bánh
  • Giấy nến
  • Rây
  • Phới đánh trứng
  • Dao trộn

Cách làm bánh

Bước 1:  Pha trộn nguyên liệu

Trước tiên tách 4 quả trứng gà,  tách riêng lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng ra 2 tô khác nhau.

* Lưu ý: Nên để trứng gà ở nhiệt độ phòng hoặc nên bỏ ra ngoài trước khi làm bánh 2 tiếng, như vậy dễ làm đánh bông lòng trắng trứng.

cach lam banh bong lan tai nha 05

Với lòng trắng trứng: 

– Cho 3g muối vào trong tô lòng trắng trứng, sử dụng cây đánh trứng hoặc sử dụng máy đánh trứng đánh lòng trắng trứng với một chiều, và tốc độ đánh từ từ đến trung bình. Đánh đến khi nào lòng trắng trứng xuất hiện bong bóng to thì ngưng. Không đánh trứng ở tốc độ cao, như vậy trứng sẽ bông lên khó làm bánh.

– Cho thêm vào hỗn hợp 2 muỗng nước cốt chanh (20ml) hoặc có thể sử dụng bột tartar để giúp lòng trắng trứng nhanh thành phom hơn. Tiếp tục đánh từ 3-5 phút, cho đến khi hỗn hợp xuất hiện lớp bông cứng, mịn.

– Sau đó, chia nhỏ 40g đường và cho từ từ đường vào hỗn hợp lòng trắng trứng, đánh ở tốc độ chậm cho đường tang ra hoàn toàn và không bị vón cục. Sau đó cho hết đường vào và tăng tốc độ đánh lên 1-2 mức và tiếp tục đánh tiếp cho đến khi hỗn hợp có đỉnh chóp.

* Lưu ý: Không đánh quá lâu vì hỗn hợp sẽ dễ bị tách nước.

Với lòng đỏ trứng: 

– Dùng máy đánh trứng hoặc cây đánh trứng đánh lòng đỏ trứng gà ở tốc độ thấp.

Cho lần lượt 2 muỗng canh đường (40g), 30g bơ lạt hoặc có thể thay thế bằng dầu ăn, 2ml vani, 15ml sữa tươi vào hỗn hợp.

– Rây bột mì đa dụng đến khi mịn rồi sau đó chia làm 3 phân nhỏ. Lần lượt cho từng phần nhỏ vào hỗn hợp và đánh lên đến khi hỗn hợp sánh mịn.

* Lưu ý: Để tránh bơ lạc chảy nước nên để bơ ở nhiệt độ phòng. Nên sử dụng sữa tươi để giảm đi vị tanh nồng của lòng đỏ trứng gà.

Bước 2: Trộn các nguyên liệu lại với nhau

Quá trình hỗn hợp bột làm bánh bông lan như sau:

– Chia nhỏ hỗn hợp lòng đỏ trứng gà và cho dần vào hỗn hợp lòng trắng trứng. Trộn đều hỗn từ dưới lên trên theo một chiều đến khi hai hỗn hợp hòa lẫn vào nhau thành một hỗn hợp đặc, mịn mượt.

– Dùng phới trộn hoặc dao trộn vét bột lại và trộn bột theo kỹ thuật fold ( gồm các thao tác như cắt – gấp – xoay dụng cụ) một lần nữa để hỗn hợp được mịn và đều hơn.

cach lam banh bong lan tai nha 06

* Lưu ý: Trong cách làm bánh bông lan bằng bột mì đa dụng, bạn lưu ý không trộn quá mạnh, như vậy dễ làm cho hỗn hợp tách nước, vỡ bong bóng khí làm cho bánh không bông lên và bị xẹp bánh.

Bước 3:  Nướng bánh bông lan

Để nướng bánh được thơm ngon, bạn cần thực hiện những bước sau:

– Trước tiên vét một lớp bơ vào khuôn bánh để khi nướng bánh xong lấy bánh ra dễ dàng hơn.

– Đặt giấy nến vào vào khuôn bánh sau đó cho hỗn hợp từ từ vào khuôn, vỗ nhẹ khuôn để hỗn hợp dàn đều và không bị nổi bong bóng.

– Làm nóng lò nước trước ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 20-30 phút.

– Cho khuôn chứa bột bánh vào lò nướng, nướng với nhiệt độ từ 155 độ C khoảng 30-40 phút. Để tránh bánh bị cháy, khô hoặc không chín, khi nướng bánh cần phải theo dõi nhiệt độ và độ nở của bánh. Khi nào bánh nở đều, lớp vỏ bên ngoài chuyển sang màu vàng sậm thì có thể mở lò để kiểm tra.

– Sau khi nướng bánh trong 30-40 phút, cắm thử một chiếc tăm xuyên qua bánh để kiểm tra bánh đã chín hay chưa. Nếu bánh chưa chín tăm còn ươt, cần cho bánh vào lò và nướng thêm từ 5-10 phút nửa. Nếu khi lấy ra tăm khô, mặt bánh đã vàng và thành bánh có dấu hiệu róc nghãi là bánh đã chín và có thể lấy bánh ra ngoài.

Cho khuôn chứa bột bánh vào lò nướng, nướng với nhiệt độ từ 155 độ C khoảng 30-40 phút
Cho khuôn chứa bột bánh vào lò nướng, nướng với nhiệt độ từ 155 độ C khoảng 30-40 phút

* Lưu ý: Do mỗi lò nướng có mức nhiệt độ khác nhau và có sự chênh lệch nhiệt độ nhất định, vì vậy nên dùng nhiệt kế đo nhiệt để chắc chắn nhiệt độ trong lò nướng đạt chuẩn nhất. Nếu không sử dụng lò nướng thì bạn có thể thay bằng lò vi sóng, nồi cơm điện hoặc có thể sử dụng chỏng chống dính.

Bước 4: Hoàn thành

–  Sau khi đã lấy bánh ra khỏi lò, để bánh định hình, long dần ra và lấy ra dễ hơn bạn cần úp bánh xuống trong khoảng từ 3-4 phút.

– Để bánh tăng thêm hương vị, bạn có thể trang trí bánh thêm keo tươi, trái cây, trứng muối, ruốc hoặc có thể ăn kèm với bơ sữa.

Ưu điểm khi sử dụng bột mì đa dụng để làm bánh

Bánh bông lan được làm bằng bột mì đa dụng, là loại bột được sử dụng phổ biến trong công thức làm bánh quy, bánh ngọt, bánh kem,… Bột mì đa dụng còn có tên gọi khác là bột mì số 8 với thành phần chính là bột lúa mì nguyên chất. Bột mì đa dụng có đặc điểm là không chứa bột nổi nên khi sử dụng loại bột này để làm bánh sẽ cho ra bánh có kết cấu mềm và mịn. Đặc tính khác của bột mì đa dụng là độ ẩm cao nên đây là một loại nguyên liệu lý tưởng và thích hợp cho những công thức làm bánh xốp, mềm.

Trong bột mì đa dụng còn có công dụng cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe con người như các chất như vitamin, khoáng chất hoặc các chất như axit amin cần thiết cho cơ thể phát triển.

>> Xem thêm : 

Lời kết

Với công thức đơn giản và những nguyên liệu dễ tìm, với những bước đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm những chiếc bánh thơm ngon, mềm mịn để chiêu đãi gia đình và bạn bè. ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng những nguyên liệu trên sáng tạo thêm nhiều loại bánh khác nhau như bánh cupcake, bánh muffin… Đừng quên chia sẻ thành quả của bạn với chúng tôi nhé! Và đừng bỏ lỡ những công thức làm bánh hấp dẫn khác trên trang của chúng tôi!

 

Bài viết liên quan

chao an lien co tot khong
Cháo ăn liền có tốt không? Có nên cho bé sử dụng cháo ăn liền

Cháo ăn liền là một sản phẩm tiện lợi, được chế biến sẵn và chỉ...v.v

ngu coc la gi
Ngũ cốc là gì? Công dụng và những điều cần biết về ngũ cốc

Trong xu hướng tìm kiếm những thực phẩm tốt cho sức khỏe, ngũ cốc nổi...v.v

cach lam banh canh phong tom
Cách làm bánh canh phồng tôm tại nhà

Bánh canh phồng tôm là một món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất...v.v

tinh dau tram la gi
Những công dụng của tình dầu tràm mang lại mà bạn chưa biết

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những công dụng...v.v

bot no la gi
Bột nở là gì? Công dụng và tất cả thông tin về bột nở

Bột nở được biết đến là một trong những nguyên liệu quan trọng trong lĩnh...v.v

men ruou la gi
Men rượu là gì? Cách làm men rượu tại nhà đơn giản

Men rượu đóng vai trò quan trọng trong quá trình lên men của rượu. Một...v.v

dau me la gi
Dầu mè là gì? Dầu vừng là gì? Sự khác nhau giữa giầu mè và dầu vừng

Dầu mè và dầu vừng là hai loại dầu thực vật khá phổ biến trong...v.v

bot nang la gi
Bột năng là gì? Công dụng và cách chế biến bột năng

Bột năng, hay còn gọi là bột sắn là một loại bột tinh khiết được...v.v

Giảm Giá