Cách Làm Lạp Xưởng Theo Tiêu Chuẩn Người Hoa

Nếu bạn đang muốn thay đổi khẩu vị và muốn tìm cảm giác mới lạ thì bạn không nên bỏ qua bài viết này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn tự tay làm những chiếc lạp xưởng thơm ngon, đậm đà và mang theo sự đặc trưng của người Hoa. Với công thức vô cùng đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. 

Ý nghĩa của lạp xưởng

Lạp xưởng của người hoa ban đầu được làm từ thịt cừu và thịt dê, và được gọi là “ lap cheung ” (lạp xưởng) vì nó thường được làm vào những tháng chạp, tháng 12 âm lịch.

Trong tiếng hoa, tháng chạp được gọi là “lap yea”. Và trong từ Lạp trong “ Lạp xưởng” là có nguồn gốc từ đây. Ngoài ra nó còn được gọi bằng tên khác là “ Lap chong” và có nghĩa là ruột nhồi hay ruột bôi sáp.

Theo quan niệm và truyền thống của người hoa, lạp xưởng mang nhiều ý nghĩa như là mang lại tài lộc với sắc đỏ hồng bên ngoài cùng thêm việc dự trữ thức ăn nó mang thông điệp và lời chúc tốt lành tới mọi người nhận được. Ngày nay, lạp xưởng được chế biến và biến tấu với nhiều công thức khác nhau và cùng nhiều nguyên liệu khác nhau như heo, bò, gà, tôm,…

Cách Làm Lạp Xưởng Theo Tiêu Chuẩn Người Hoa
Cách Làm Lạp Xưởng Theo Tiêu Chuẩn Người Hoa

Chuẩn bị nguyên liệu

Để làm được lạp xưởng theo chuẩn người hoa mọi người cần phải chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

  • 5kg thịt heo theo tỷ lệ 7 phần nạc và 3 phần mỡ
  • Vỏ lạp xưởng chuẩn bị dài khoảng 3m
  • 30g muối diêm
  • 150g đường
  • 30g rượu trắng
  • 20g tiêu xay
  • ½  chén nước tương
  • Dụng cụ: phễu, kim nhọn, kéo và dây buộc, vải sạch.

Ngoài những nguyên liệu trên nếu bạn muốn sử dụng chuẩn vị người tứ xuyên thì bạn cần phải chuẩn bị thêm một số nguyên liệu như sau: 60-70g muối, 150g ớt bột nếu bạn ăn cay thì có thể chuẩn bị thêm hoạc gia giảm bớt, 50g bột tiêu tứ xuyên, 50g rượu trắng.

Cách làm lạp xưởng theo tiêu chuẩn người hoa

Lạp xưởng là món ăn truyền thống được nhiều người ưa thích, đặc biệt phổ biến trong ẩm thực của người Hoa. Cách làm lạp xưởng theo tiêu chuẩn của người Hoa không chỉ đòi hỏi kỹ thuật, mà còn tuân theo các bước chuẩn mực để đảm bảo hương vị và chất lượng tốt nhất. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để làm lạp xưởng ngon chuẩn vị:

Bước 1: Sơ chế

Trước tiên cần làm sạch thịt để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất bám trên thịt trong quá trình vận chuyển. Sau khi rửa sạch thịt để ráo và thái thịt thành những miếng nhỏ có kích thước tương đương nhau. Thái những miếng thịt thành những miếng có độ dày từ khoảng 0.4-0.5cm và độ dài là 6cm và rộng khoảng 4cm. Người hoa thường sử dụng phần giò heo để làm lạp xưởng hoặc bạn có thể lựa chọn theo công thức của người tứ xuyên sử dụng 30% thịt mỡ hoặc bạn có thể điều chỉnh theo khẩu vị của bạn.

Sơ chế nguyên vật liệu làm lạp xưởng
Sơ chế nguyên vật liệu làm lạp xưởng

Bước 2: Ướp thịt với rượu

Cho thịt heo đã sơ chế vào bát lớn, thêm các gia vị gồm đường, muối, nước tương, tiêu, ngũ vị hương, hành tím, tỏi, và rượu mai quế lộ. Trộn đều và ướp trong khoảng 2-3 giờ hoặc để qua đêm trong tủ lạnh để thịt thấm gia vị.

Bước 3: Ướp gia vị

Với người Hoa, tuỳ vào vùng miền mà họ có khẩu vị ăn khác nhau. Nếu bạn làm theo vị của người Tứ Xuyên bạn cần thêm gia vị như đường, muối, bột tiêu tứ xuyên, và bột ớt, khẩu vị người tứ xuyên ăn khá cay nếu bạn là người ăn ít cay thì bạn có thể điều chỉnh lượng ớt bột bỏ vào. Còn đối với người người ở Quảng Đông, gia vị của họ khá giống với người Việt mình nên khá dễ kiếm. Nếu bạn làm theo công thức của người Quảng Đông bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để bỏ ướp gia vị cho thịt là đường, muối, hạt tiêu. Ướp thịt với các gia vị trên trong khoảng thời gian từ 3-5 tiếng để thịt được thấm đều gia vị.

Bước 4: Làm sạch vỏ lạp xưởng

Trong thời gian để thịt ngấm, mọi người cần làm sạch phần vỏ ngoài của lạp xưởng. Vỏ ngoài lạp xưởng cần phải làm sạch hết hoàn toàn chất nhờn, mỡ dính ở cả mặt trong và mặt ngoài của vỏ. Sử dụng muối và chanh để loại bỏ hết mùi hôi. Cần phải làm sạch hoàn toàn để đảm bảo lạp xưởng khi làm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bước 5: Nhồi lạp xưởng

Sau khi chuẩn bị xong phần vỏ ngoài và đủ thời gian để thịt được ngấm ta tiến hành nhồi phần thịt vào vỏ. Sử dụng phễu để cho phần thịt được vào vỏ được dễ dàng hơn hoặc bạn có thể sử dụng máy nhồi lạp xưởng để nhồi dễ hơn và không tốn quá nhiều công sức. Sau đó buộc chặt và không để cho lạp xưởng bị quá căng, và dùng dây để phân từng đoạn khoảng 20cm.

Nhồi lạp xưởng bằng máy giúp nâng cao chất lượng sản phẩm
Nhồi lạp xưởng bằng máy giúp nâng cao chất lượng sản phẩm

Bước 6: Trần lạp xưởng

Chuẩn bị thêm nồi nước sôi để dùng trần lạp xưởng sau khi nhồi xong. Sau đó, tiếp tục sử dụng rượu nặng để tiếp tục khử trùng cho lạp xưởng để đảm bảo lại thêm một lần nữa. Ở Trung Quốc người Hoa thường sử dụng rượu trắng để khử trùng.

Bước 7: Phơi khô lạp xưởng

Sau khi xử lý lạp xưởng qua nhiều bước trên, sau đó lau khô lạp xưởng và dùng cây kim nhọn đâm vào để làm thoáng khí bên trong. Nên phơi lạp xưởng ở ngoài trời nắng to và ở nơi không có bụi bẩn, và khi trời chuẩn bị tối nên đem vào trong nhà tránh bị nhiễm sương.

Lạp xưởng sau khi phơi được khô trong khoảng từ 10-1 2 ngày thì thụ lại và cho vào lọ hoặc hộp kín, để bảo quản có thể bỏ vào ngăn đông tủ lạnh hoặc bỏ vào ngăn lạnh để sử dụng trong thời gian dài.

Lưu ý khi làm lạp xưởng người hoa 

Khi làm lạp xưởng theo kiểu người Hoa bạn nên lựa chọn những nguyên liệu chuẩn và có nguồn gốc từ Tứ Xuyên hoặc là Quản Đông để đảm bảo khi làm ra những cây lạp xưởng được chuẩn vị đặc trưng của người Hoa.

LỜI KẾT

Với công thức này, bạn có thể tự tin chế biến món lạp xưởng này tại nhà để chiêu đãi những thành viên trong nhà hay bạn bè bằng bằng những hương vị mới lạ. Với công thức này hy vọng bạn có thể làm ra những chiếc lạp xưởng ngon tại nhà, chúc bạn thành công và đừng quên chia sẻ cho bạn bè và người thân cùng biết.

Xem thêm :

—∴—Theo đuổi sự xuất sắc, phát triển bằng sự đổi mới—∴—

Chúng tôi với phương châm “ Mang đến sự hài lòng cho khách hàng”. Quý khách hãy yên tâm với chế độ hậu mãi cũng như dịch vụ bảo hành mà Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú cung cấp.

Hãy nhấc máy lên gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline: 1900 633 539 – 0961.233.599 để được tư vấn trực tiếp nhé.

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú

🏠 MST: 3702939727 🏠

🏠 Địa Chỉ : Số 1/644 Đ. 22 Tháng 12, Kp Hoà Lân 2, P Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương

☎ Hotline : 1900 633 539

📧 E-mail : congnghemaythienphu.jsc@gmail.com

🌍 Website : www.maythucphamthienphu.vn

☘️ Link googlemap : Công Nghệ Máy Thiên Phú - CN Bình Dương

🎬 Fanpage : www.facebook.com/chetaomaythienphu

🎬 Youtube : Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú

Bài viết liên quan

quy trinh san xuat bot ca rot say phun
Quy trình sản xuất bột cà rốt theo quy trình sấy phun

Hiện nay việc sử dụng rau củ dạng bột để thay thế cho những rau...v.v

quy trinh say thang hoa thanh long
Quy trình sấy thăng hoa thanh long trong sản xuất công nghiệp

Trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu tiêu thụ về sản phẩm sạch và dinh...v.v

quy trinh san xuat sau rieng say thang hoa
Quy trình sản xuất sầu riêng sấy thăng hoa

Sầu riêng sấy thăng hoa là một trong những sản phẩm đựa ưa chuộng trên...v.v

cong dung tuyet voi khi su dung tra hoa sen
Những công dụng tuyệt vời khi sử dụng trà hoa sen

Bạn có biết rằng trà hoa sen không chỉ mang lại những hương vị độc...v.v

quy trinh san xuat tra hoa sen
Quy trình sản xuất trà hoa sen nguyên bông sấy thăng hoa

Trà hoa sen không chỉ là thức uống thanh nhã mà còn ẩn chứa giá...v.v

quy trinh san xuat sup lo say thang hoa
Quy trình sấy thăng hoa súp lơ: Nâng cao giá trị dinh dưỡng và ứng dụng trong sản xuất công nghiệp thực phẩm

Trong ngành công nghiệp thực phẩm việc bảo quản và kéo dài thời gian sử...v.v

quy trinh say thang hoa dong trung ha thao 1
Tìm hiểu quy trình sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo tại Việt Nam

Đông trùng hạ thảo, một trong những vị thuốc quý giá của y học cổ...v.v

quy trinh san xuat thit xong khoi
Thịt xông khói là gì ? Quy trình sản xuất thịt xông khói công nghiệp

Trong thế giới ẩm thực đa dạng và phong phú, thịt xông khói đã chiếm...v.v

Giảm Giá