Công Nghệ Sản Xuất Miến Tươi

Miến hay bún tàu là loại thực phẩm dạng sợi khô, được chế biến từ bột gạo, bột dong, bột đậu xanh hoặc bột sắn. Sợi miến làm từ bột dong thường ngon hơn: dai, trong, không “trương” lên trong lúc ăn. Nói chung, miến là một thứ đồ ăn khô sơ chế phổ biến trong các hàng quán ăn nhanh lẫn trong gia đình Việt Nam, chỉ đứng sau bún. Ở các thành phố lớn, miến cũng góp mặt trong các món ăn đường phố thông dụng như miến ngan, miến cua, miến lươn..

Công Nghệ Sản Xuất Miến Tươi
Công Nghệ Sản Xuất Miến Tươi

Phân loại sản phẩm miến có trên thị trường:

Phân loại miến dựa vào màu sắc: Có 3 loại màu miến thường xuất hiện chủ yếu trên thị trường là:

  • Miến có màu trắng đục, hoặc trắng trong: Đây là màu sắc cơ bản của những tinh bột sau khi làm nên các sợi miến.
  • Miến có màu ngã vàng: Do được nhuộm từ mật mía hoặc các nguyên liệu nhuộm tự nhiên.
  • Miến dong có màu xám nhạt: Miến dong được làm từ tinh bột của củ dong riềng.

Phân loại miến dựa vào nguyên liệu sản xuất: Dựa vào nguyên liệu tinh bột cấu thành, có thể phân miến thành 4 loại cơ bản là:

  • Miến gạo: Là sợi miến được sản xuất từ tinh bột gạo. Chiếm 90% lượng chất khô của hạt gạo, có hàm lượng amylose (quyết định độ dẻo của hạt gạo và miến là ra) thay đổi từ 18% – 45% (do có nhiều loại gạo: nở xốp, dẻo thơm, …) và có mức protein trung bình là 9.4%.
  • Miến dong: Là sợi miến được sản xuất từ tinh bột dong riềng. Trong đó, tinh bột dong riềng được lấy từ củ dong riềng (hay còn được gợi là có nơi gọi củ chuối, củ chóc), thường bị nhầm lẫn với củ dong (bình tinh, hoàng tinh). Hàm lượng tinh amylose trong tinh bột dong riềng cao so với nhiều loại tinh bột khác từ 25% – 30%. Đặc biệt gel (chất kế dính) trong tinh bột dong riềng có khả năng tái kết tinh cao và trong suốt, khiến sợi miến trong suốt và hấp dẫn.
  • Miến đậu xanh: Là sợi miến có nguyên liệu chính là tinh bột đậu xanh. Có hàm lượng amylose rất cao lên đến 50%. Ngoài ra, trong đậu xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nên sản phẩm miến đậu xanh rất được ưa chuộng trên thị trường.
  • Miến hỗn hợp: Có sợi miến được tạo thành từ 1 tổ hợp tỷ lệ của các loại tinh bột thường là tinh bột gạo, tinh bột đậu xanh, tinh bột khoai tây hay tinh bột lúa mì … và có thể có nhiều thành phần tinh bột khác tùy vào nhà sản xuất.

Thị trường của miến:

Hiện nay miến xuất khẩu đã và đang có mặt trên thị trường một vài nước trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản…Nhờ độ dai ngon cùng hương vị hấp dẫn nên miến có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như canh miến ngan, miến vịt, miến trộn, miến xào…Sản phẩm miến chính là lựa chọn của uy tín, chất lượng cũng như hương vị mang đậm nét văn hóa truyền thống Việt Nam.

mien dong 01

Ngày nay người ta còn sử dụng miến như một thức quà biết tặng dân dã cho những người bạn quốc tế hay những người con xa quê lâu ngày. Miến chính là sản phẩm của chất lượng và uy tín đối với thị trường trong nước cũng như quốc tế và cần nhiều hơn nữa các công ty đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này để mang ẩm thực Việt Nam đi xa hơn đến các châu lục rộng lớn.

Nguyên liệu sản xuất miến

Sản phẩm miến có dạng sợi mỏng, dai, không bị vỡ vụn. Do đó, nguyên liệu sử dụng để sản xuất miến là các loại tinh bột giàu amylase.

Dong riềng

Cây dong riềng có tên khoa học là Canna edulis (Indica), thuộc nhóm Agriculture. Nhiều người hay nhầm lẫn với loại Arrow-root củ dong màu trắng Việt Nam gọi là Hoàng Tinh hay Bình Tinh. Thứ cây này mọc ở nhiều nơi trên thế giới như nam Mỹ, Úc, Thái Lan và Ấn Độ… Củ dong riềng trồng ở Việt nam có nơi gọi củ chuối, củ chóc, rất giống củ giềng. Người ta thường luộc ăn chơi thật ngon, ngọt lúc còn thóc gạo dư dả, nhà quê ta còn dùng để nuôi heo vì củ dong chứa nhiều tinh bột.

Dong riềng là một loại cây cung cấp tinh bột . Mặc dù nó có mặt ở các vùng nhiệt đới nhưng ít khi được trồng và sử dụng như một nguồn thực phẩm thiết yếu. Rễ cây có nhiều chất xơ nên ít được sử dụng do nghèo dinh dưỡng và thời gian chế biến dài (từ 2-5 giờ).

Dong riềng dễ trồng. Nó có khả năng kháng côn trùng gây hại và chống bệnh dịch cao. Nó có thể phát triển liên tục trên môi trường nghèo dinh dưỡng, ít nước tưới hay những sườn dốc nơi có vụ mùa thường kéo dài (10-12 tháng) giúp ngăn chặn xói mòn. Sản lượng thường thấy là 20-40 tấn/ha.

dong rieng

Dong riềng đặc biệt quan trọng ở miền Bắc Việt Nam. Ở đây, trong 30 năm qua, diện tích trồng dong riềng đã được mở rộng khoảng 20 000-30 000 ha. Dong riềng được trồng chủ yếu để lấy tinh bột. Người ta sử dụng những bàn mài hình ống bằng gỗ và những thùng lắng đơn giản để thu tinh bột. Cho đến nay, tinh bột dong riềng là loại có kích thước hạt lớn nhất (30-100mm), do đó nó lắng rất nhanh. Một phần lớn của tinh bột dong riềng sản xuất ở Việt Nam được đưa vào chế biến miến, một loại thức ăn cao cấp ở Đông Nam Á và theo truyền thống thường làm từ tinh bột đậu xanh rất đắt tiền. Miến loại ngon dày khoảng 1 mm, có độ dai cao và trong suốt. Lượng chất khô mất đi trong suốt quá trình nấu khoảng <10%.

dong rieng 1

Miến dong riềng ở Việt Nam có chất lượng tốt hơn rất nhiều so với các loại miến làm từ tinh bột khoai tây và sắn. Mặc dù chức năng công nghệ của dong riềng không cao nhưng nó vẫn được dùng thay thế toàn bộ cho đậu xanh đắt tiền như là nguyên liệu thô để sản xuất miến ở Việt Nam. So với các loại tinh bột khác, tinh bột dong riềng có hàm lượng amylose cao (từ 25-30%) và có thể lên đến. Gel của tinh bột dong riềng có khả năng tái kết tinh cao và trong suốt, ảnh hưởng đến chất lượng của miến.

Có hai loại tinh bột dong riềng là tinh bột khô và tinh bột ướt. Để làm miến, người ta thường làm từ tinh bột ướt, như thế giá thành sẽ rẻ hơn. Thông thường, ở các vùng làm nghề miến dong, luôn có các hộ sản xuất tinh bột dong riềng ướt để bán cung ứng nguyên liệu, vì vậy nguyên liệu làm miến dong được cung cấp rất thuận tiện

Đậu xanh

Cây đậu xanh hay đỗ xanh là cây đậu có danh pháp khoa học Vignaradiata, có kích thước hạt nhỏ (đường kính khoảng 2 ÷ 2,5 mm). Đậu xanh là loại cây họ đậu có giá trị dinh dưỡng rất cao, và có rất nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải độc do đó nó được dùng rất nhiều trong thực phẩm. Đậu xanh chủ yếu được dùng làm bánh ngọt, bánh cổ truyền hay một số sản phẩm rất thông dụng như giá đỗ, chè, xôi…

dau

Cây đậu xanh mọc trên nhiều loại đất, nhưng tốt nhất là đất thịt pha sét, tơi xốp. Đậu xanh chịu được đất hơi chua (pH=6.5) và đất hơi mặn ( 0.4% muối ).Chúng ta đều biết rằng hiện nay có rất nhiều giống đậu xanh khác nhau. Mỗi một loại đậu khác nhau này sẽ cho một thành phần hoá học khác nhau. Theo tài liệu tham khảo từ bộ y tế và viện dinh dưỡng thì thành phần hóa học của đậu xanh:

Miến đậu xanh: Miến đậu xanh được coi là sản phẩm mới và hiện nay rất được ưa chuộng trên thị trường. Sau quá trình nghiên cứu sản phẩm và điều tra trên thị trường, đội ngũ nhân viên của công ty Phú Hương đã cho ra đời một sản phẩm vừa có tính truyền thống vừa có sự cải tiến vượt bậc. Do củ dong riềng này hiện nay ít được trồng vì không những nó cho năng suất thấp mà hàm lượng chất xơ trong đó lại rất cao.

Sau quá trình nghiên cứu đội ngũ nhân viên của công ty đã quyết định chọn nguyên liệu thay thế là đậu xanh vì đậu xanh có hàm lượng amilose cao chính vì lý do đó mà miến đậu xanh đã ra đời. Vẫn giữ được đặc tính trên khi ta thay thế nguyên liệu đậu xanh cho nguyên liệu dong riềng thì không những hàm lượng amilose trong đậu xanh tương đối cao (có thể lên đến 50%) mà đậu xanh còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, ngoài ra nó như một liều thuốc hữu hiệu chữa rất nhiều bệnh cho con người.

mien dau

Vì vậy khi ta đem thay thế nguyên liệu đậu xanh cho dong riềng thì không những đậu xanh tạo cho chúng ta một loại miến dẻo dai trong suốt mà nó còn có tác dụng làm mát gan, lọc máu, thanh nhiệt nhờ đậu xanh giàu VTM B1, B2, C, giầu chất sắt, giàu Ca và giàu caroten. Ngày nay rất nhiều người đã nhận ra giá trị dinh duỡng to lớn của đậu xanh và sản phẩm miến đậu xanh đã dần chinh phục thị trường.

Tinh bột lúa mì

Lúa mì là một cây lương thực có từ rất lâu đời và rất thông dụng trong ngành công nghệ chế biến thực phẩm. Cây lúa mì mỗi năm chỉ trồng một vụ, hoặc mùa đông hoặc mùa xuân. Có rất nhiều loài, giống lúa mì khác nhau nhưng trồng phổ biến hơn cả là lúa mì cứng và lúa mì mềm. Độ trong của lúa mì phụ thuộc vào hàm lượng protein. Nội nhũ có hàm lượng protein càng cao thì độ trong cũng cao. Độ trong là một trong số những chỉ tiêu quan trọng đánh giá chất lượng lúa mì. Hạt lúa có độ trong cao thì nội nhũ cứng, khó nghiền, nhưng chất lượng bột cao, làm bánh tốt.

Hạt lúa mì có thể nghiền thành bột, gọi là bột mì, hay cho nảy mầm và sấy khô để sản xuất mạch nha, nghiền và loại bỏ cám thành lúa mì vỡ hạt hay bulgur, luộc sơ (hay sấy hơi nước), sấy khô hay chế biến thành bột trân châu, mì ống hay bột đảo bơ (roux).

tinh bot lua mi

Trong hạt tinh bột lúa mì, thành phần amylose chiếm khoảng 20%. Độ lớn và độ nguyên của hạt tinh bột có ảnh hưởng đến tính rắn chắc, khả năng hút nước và hàm lượng đường có trong bột nhào. Hạt nhỏ thường có cấu tạo chặt, hạt lớn có cấu tạo xốp. Vì vậy, hạt tinh bột lớn và hạt tinh bột vỡ sẽ bị đường hoá nhanh hơn. Giladin và glutenin chiếm thành phần chủ yếu trong protein của lúa mì. Gliadin đặc trưng cho độ giãn, còn glutenin đặc trung cho độ đàn hồi của bột nhào.

Tinh bột gạo

Cây lúa là một trong những cây trồng lâu đời nhất trên thế giới. Có nhiều loại, giống lúa khác nhau phù hợp với từng điều kiện khí hậu, đất đai của từng địa phương.

Tinh bột là thành phần chủ yếu của hạt lúa, chiếm đến 90% lượng chất khô của hạt gạo xát. Hàm lượng amylose trong gạo quyết định độ dẻo của cơm. Các loại gạo Việt Nam có hàm lượng amylose thay đổi trong khoảng 18-45%. Hàm lượng protein trong gạo không cao. Mức protein trung bình là 9.4%.

tinh bot gao

Hạt thóc trước tiên được xay để tách lớp vỏ ngoài, đây là gạo xay còn lẫn trấu. Quá trình này có thể được tiếp tục, nhằm loại bỏ mầm hạt và phần còn sót lại của vỏ, gọi là cám, để tạo ra gạo. Gạo sau đó có thể được đánh bóng bằng glucose hay bột tan (talc) trong một quy trình gọi là đánh bóng gạo, chế biến thành bột gạo hoặc thóc được chế biến thành loại thóc luộc thô. Gạo cũng có thể được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất bị mất đi trong quá trình xay xát.

Nếu bạn muốn là một trong những nhà đầu tư đi đầu có thể phân phối dòng sản phẩm Miến tươi với hương vị mới lạ ở Việt Nam thì lựa chọn Chế Tạo Máy Thiên Phú sẽ là một lựa chọn tối ưu, vì Chế Tạo Máy Thiên Phú không chỉ mang đến giải pháp công nghệ và quy trình máy móc hiện đại mà chúng tôi còn đồng hành cùng Doanh nghiệp trong xuyên suốt quá trình đưa sản phẩm tới tay người tiêu dùng.

—∴—Theo đuổi sự xuất sắc, phát triển bằng sự đổi mới—∴—

Chúng tôi với phương châm “ Mang đến sự hài lòng cho khách hàng”. Quý khách hãy yên tâm với chế độ hậu mãi cũng như dịch vụ bảo hành mà Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú cung cấp.

Hãy nhấc máy lên gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline: 1900 633 539 – 0961.233.599 để được tư vấn trực tiếp nhé.

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú

🏠 MST: 3702939727 🏠

🏠 Địa Chỉ : Số 1/644 Đ. 22 Tháng 12, Kp Hoà Lân 2, P Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương

☎ Hotline : 1900 633 539

📧 E-mail : congnghemaythienphu.jsc@gmail.com

🌍 Website : www.maythucphamthienphu.vn

☘️ Link googlemap : Công Nghệ Máy Thiên Phú - CN Bình Dương

🎬 Fanpage : www.facebook.com/chetaomaythienphu

🎬 Youtube : Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú

Bài viết liên quan

quy trinh san xuat nuoc ep trai cay
Phân Tích Chi Tiết Về Quy Trình Sản Xuất Nước Ép Trái Cây Đóng Chai

Nước ép trái cây đóng chai là một sản phẩm phổ biến và được ưa..

quy trinh san xuat bot mi
Quy Trình Sản Xuất Bột Lúa Mì Tự Động

Bột mì là một loại thực phẩm quen thuộc, phổ biến được sử dụng rất..

quy trinh san xuat hat dieu
Bí quyết thành công: Quy trình sản xuất hạt điều chuyên nghiệp

Trong ngành sản xuất hạt điều, quy trình chuyên nghiệp là yếu tố quyết định..

quy trinh san xuat dau ca
Quy trình sản xuất dầu cá dạng viên : Tối ưu hóa sản xuất với các phương pháp mới

Trong ngành công nghiệp thực phẩm chức năng, quy trình sản xuất dầu cá dạng..

quy trinh san xuat banh gao
Tìm hiểu quy trình sản xuất bánh gạo: Kỹ thuật là chìa khóa thành công

Trong ngành công nghiệp thực phẩm, bánh gạo đã trở thành một món ăn phổ..

quy trinh san xuat thuc an chan nuoi
Quy Trình Sản Xuất Thức Ăn Chăn Nuôi : Bí quyết để nâng cao hiệu suất sản xuất

Chào mừng đến với blog của chúng tôi! Trong bài viết hôm nay, chúng tôi..

quy trinh san xuat dau goi thao duoc
Quy trình sản xuất dầu gội thảo dược chuyên nghiệp : Thách thức và thành công

Chào mừng độc giả đến với blog của chúng tôi! Trong bài viết hôm nay,..

quy trinh san xuat tra tui loc atiso
Tìm Hiểu Quy Trình Sản Xuất Trà Atiso Túi Lọc Đạt Tiêu Chuẩn Chuyên Nghiệp

Trà atisô, hay còn gọi là trà artichoke, không chỉ là một loại thức uống..

phone-icon