Dây Chuyền Sản Xuất Kẹo Cứng là một dây chuyền sản xuất tự động hoàn toàn bao gồm các công đoạn: làm trắng,lăn thanh, cắt thanh, tạo hình, vận chuyển làm nguội… Có thể dựa theo yêu cầu của khách hàng để chế tạo ra các loại kẹo sữa , kẹo cứng với các hình dạng khác nhau như hình tròn, hình vuông…
Máy được thiết kế hoàn toàn mới, thao tác đơn giản, tính năng ổn định, có thế liên tục sản xuất trong thời gian dài.
QUY TRÌNH SẢN XUẤT KẸO CỨNG
Dây chuyền sản xuất kẹo cứng là một hệ thống máy móc và thiết bị được sử dụng để sản xuất kẹo cứng. Dây chuyền này thường bao gồm các bước sau:
1. Nguyên liệu: Nguyên liệu chính để sản xuất kẹo cứng bao gồm đường, nước, chất làm đặc và các hương liệu khác. Các nguyên liệu này sẽ được đưa vào hệ thống trộn chung với nhau.
2. Trộn: Nguyên liệu được trộn chung trong một máy trộn để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Quá trình trộn này có thể bao gồm quá trình gia nhiệt để đảm bảo hỗn hợp đạt được độ nhớt và nhiệt độ phù hợp.
3. Khuôn: Hỗn hợp kẹo sẽ được đổ vào các khuôn để tạo hình dạng cho kẹo. Các khuôn có thể có nhiều hình dạng khác nhau tùy thuộc vào loại kẹo cần sản xuất.
4. Làm nguội và cứng: Sau khi đổ vào khuôn, kẹo sẽ được làm nguội và cứng lại.
5. Đóng gói kẹo : Kẹo sau khi được làm nguội và cứng lại sẽ được chuyển đến máy đóng gói để có thể có thể đóng gói bao bì.
Phối liệu
Việc phối liệu kẹo cứng bao gồm 2 phần, đó là: Phối hợp chất tạo ngọt và phối hợp chất điều vị. Hợp chất điều vị có tác dụng giúp làm tăng hương vị, còn hợp chất tạo ngọt sẽ giúp làm tăng vị ngọt và đồng thời nó cũng là yếu tố quyết định đến thành phần hóa học và tính chất có trong sản phẩm kẹo cứng.
Việc phối hợp chất tạo ngọt chính là việc xác định tỷ lệ phù hợp nhất giữa chất kết tinh và chất chống kết tinh. Nếu muốn xác định chính xác tỷ lệ giữa Saccarose và chất chống kết tinh để đưa vào công thức phối liệu, thì ta phải quy định hàm lượng đường khử cuối cùng trong sản phẩm. Hàm lượng đường khử có thể điều chỉnh trong khoảng từ 12 đến 18 %, tùy thuộc vào các yếu tố bên ngoài.
Hàm lượng đường khử trong kẹo gồm có lượng đường khử đưa vào công thức và lượng đường khử tạo nên Saccarose. Trên thực tế, nếu không chế dung dịch đường có độ pH tối thiểu là 6 thì đường khử được tạo thành trong quá trình nấu kẹo chân không sẽ không vượt quá 2%, còn nấu kẹo bằng lò than sẽ không vượt quá 4%.
Hòa tan
Là quá trình sử dụng một lượng nước tối thiểu để hòa tan hoàn toàn saccarose tinh thể trong thời gian ngắn nhất. Nếu hòa tan đường không hết, những hạt đường nhỏ sẽ làm kết tinh trở lại. Còn nếu hòa tan với lượng nước quá nhiều, sẽ gây tốn nhiều thời gian và nhiệt lượng để làm bốc hơi nước, làm ảnh hưởng đến hiệu suất nấu kẹo.
Gia nhiệt sơ bộ
Nếu dung dịch đường có hàm lượng chất khô hòa tan hoàn toàn nhỏ hơn 80% thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất nấu kẹo.
Vì thế người ta thường gia nhiệt sơ bộ trước khi nấu kẹo bằng nồi nấu chân không. Tuy nhiên, nếu thời gian gia nhiệt bị kéo dài sẽ làm tăng nồng độ dịch, làm xảy ra 2 hiện tượng sau:
- Khi nhiệt độ dung dịch đường hạ xuống và bắt đầu trạng thái quá bão hòa, tinh thể saccarose có thể xuất hiện trở lại.
- Dưới tác động của ma sát và va chạm cơ học, dung dịch đường quá bão hòa sẽ bị kết tinh nhanh chóng.
Hai hiện tượng này đều khiến cho khối kẹo bị lại đường trước khi tạo hình. Bên cạnh đó, khi gia nhiệt sơ bộ dưới áp suất thường với thời gian lâu sẽ làm cho saccarose bị phân hủy, gây cháy khét.
Nấu kẹo
Sau khi tiến hành quá trình gia nhiệt sơ bộ dung dịch đường, được cô đặc đến 97% hàm lượng chất khô, ta sẽ thu được kẹo cứng. Nấu kẹo sẽ bao gồm 2 phương pháp sau đây.
Nấu kẹo dưới áp suất thường
Là quá trình nấu kẹo dưới nguồn nhiệt trực tiếp ở áp suất thường. Nhiệt độ gia nhiệt ở áp suất thường là 120 độ C. Giai đoạn đầu khi nấu bột đường sẽ có kích thước to nhưng dễ tan, về sau sẽ nhỏ dần. Nếu giai đoạn đầu nấu, có lượng bọt nhỏ dày thì cần bổ sung lượng chất phá bọt thích hợp để tránh nguy cơ trào bọt.
Khi màu dung dịch đường chuyển từ màu vàng sang vàng sậm và lớp bọt trên mặt càng nhỏ, chuyển động chậm. Thì lúc này lấy một ít dung dịch đường ngâm ngay vào nước lạnh. Nếu dịch đường tạo thành những hạt cầu nhỏ, giòn, cứng thì việc nấu đường kết thúc.
Nấu kẹo chân không
Chính là quá trình nấu kẹo dưới áp suất chân không. Nhờ thế mà nhiệt độ sôi của dung dịch đường sẽ thấp, quá trình sản xuất ổn định và tiết kiệm năng lượng. Chất lượng sản phẩm được đảm bảo.
Làm nguội
Để quá trình tạo hình viên kẹo không bị biến dạng, không bị lại đường và vẫn sở hữu tính kết dính thì phải tiến hành làm nguội ngay. Hiện nay, các nhà máy thường làm nguội bằng phương pháp đổ chúng lên mặt bàn có độ bóng thích hợp. Bàn tôn rỗng lòng và có nước lạnh chảy liên tục phía trong, sẽ hấp thu nhiệt độ của khối kẹo và làm nguội chúng 1 cách nhanh chóng.
Tạo hình
Là quá trình làm cho kẹo thành phẩm có hình dạng và kích thước nhất định.
Gói kẹo
Sau khi được làm nguội thì những viên kẹo sẽ hút ẩm rất nhanh. Do đó, phải sử dụng phòng gói kẹo riêng và đặt máy điều hòa ẩm độ. Nhiệt độ tối đa là 20 độ C và độ ẩm khoảng 60% trở xuống. Khi gói, phải xoắn 2 đầu viên kẹo 3/4 vòng, giấy gói phải sát vào kẹo, không bị rách.
BẢN VẼ DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT KẸO
THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Tên máy | Công suất(kw) | Kích thước ngoài(mm) | Trọng lượng máy(kg) |
Máy làm trắng kẹo | 4.0 | 1200x700x1400 | 500 |
Máy lăn thanh | 0.75 | 2200x600x1500 | 550 |
Máy cắt thanh | 0.75 | 1300x500x950 | 600 |
Máy thành hình | 1.5 | 1900x900x1400 | 800 |
Bộ phận vận chuyển và làm nguội | 1.1 | 4500x450x900 | 300 |
VIDEO SẢN PHẨM
==>> Xem thêm : Dây Chuyền Làm Bánh Bao Tự Động
—∴—Theo đuổi sự xuất sắc, phát triển bằng sự đổi mới—∴—
Chúng tôi với phương châm “ Mang đến sự hài lòng cho khách hàng”. Quý khách hãy yên tâm với chế độ hậu mãi cũng như dịch vụ bảo hành mà Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú cung cấp.
Hãy nhấc máy lên gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline: 1900 633 539 – 0961.233.599 để được tư vấn trực tiếp nhé.
Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú
🏠 MST: 3702939727 🏠
🏠 Địa Chỉ : Số 1/644 Đ. 22 Tháng 12, Kp Hoà Lân 2, P Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương
☎ Hotline : 1900 633 539
📧 E-mail : congnghemaythienphu.jsc@gmail.com
🌍 Website : www.maythucphamthienphu.vn
☘️ Link googlemap : Công Nghệ Máy Thiên Phú - CN Bình Dương
🎬 Fanpage : www.facebook.com/chetaomaythienphu
🎬 Youtube : Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú