Quả xoài là loại trái cây ngon ngọt và hấp dẫn, xuất xứ từ vùng nhiệt đới và cây xoài thường được trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Thái Lan, Indonesia. Quá trình xoài chín rất quan trọng để tạo ra vị ngọt và thơm ngon của quả xoài. Thông thường, quả xoài sẽ chín vào mùa hè và chúng thường có màu vàng hoặc cam khi chín.
Ở Việt Nam, nước xoài được chế biến thành nhiều sản phẩm phong phú và đa dạng. Một trong những sản phẩm phổ biến nhất là mứt xoài, một loại mứt ngọt thơm, được làm từ sự kết hợp giữa quả xoài chín và đường. Ngoài ra, nước xoài cũng được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều loại sinh tố, kem, và đồ uống có vị ngọt mát dễ chịu.
Với hương vị độc đáo và giàu dinh dưỡng, quả xoài và các sản phẩm chế biến từ nước xoài không chỉ là một món ngon mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe và cảm giác hấp dẫn cho người thưởng thức.
Chế biến xoài thành nước ép đồ uống có thể kéo dài thời hạn sử dụng, phát huy giá trị gia tăng, tăng thu nhập của nông dân và làm phong phú thêm thị trường nước ép trái cây. Quy trình sản xuất nước ép xoài bao gồm phân loại, gọt vỏ và phân hủy, làm mềm, nghiền, đồng nhất hóa, khử khí, khử trùng, làm đầy và đóng gói, làm mát. Thiên Phú cung cấp trọn bộ dây chuyền sản xuất nước ép xoài . Chất lượng cao và giá cả hợp lý được đảm bảo!
Tổng quan về dây chuyền sản xuất nước ép xoài
Nguyên liệu thô: | xoài và dứa Đào , mơ , mận và các loại quả có thịt tương tự khác có hạt cứng | |
Sản phẩm cuối cùng: | Nước ép thiên nhiên, nước ép cô đặc, nước ép trong suốt, nước ép đục, trái cây đóng hộp | |
Khả năng sản xuất: | 20T / Đ – 2000T / Đ | |
Phần trăm đầu ra: | ≥90% | |
Nội dung rắn | 7~12Brix | |
Loại bao bì cho sản phẩm cuối cùng: | Túi vô trùng/Chai thủy tinh / Chai PET / Hộp nắp hình chữ A / Tetra Pak |
QUY TRÌNH SẢN XUẤT NƯỚC ÉP XOÀI
Dây chuyền sản xuất bột nước ép xoài sử dụng xoài tươi làm nguyên liệu, được xử lý bằng một số máy chế biến xoài để sản xuất nước ép xoài cô đặc. Các bước sản xuất nước ép xoài là: nguyên liệu-làm sạch-lựa chọn-làm sạch bàn chải-loại bỏ lõi xoài-làm nóng sơ bộ và loại bỏ enzyme-đập xoài-khử trùng-làm đầy
DANH MỤC THIẾT BỊ DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT NƯỚC ÉP XOÀI
Một dây chuyền sản xuất nước ép xoài bao gồm các thiết bị sau nhưng không phải thiết bị nào cũng không thể thiếu.
- Máy phân loại trái cây
- Máy rửa trái cây
- Máy nghiền xoài
- Máy khử khí chân không
- Máy đồng nhất nước ép
- Nước ép thanh trùng
- Máy làm đầy nước trái cây
Máy phân loại xoài
Quá trình phân loại nhằm mục đích kiểm tra nguyên liệu thô để đảm bảo chất lượng nước ép xoài. Chín trưởng thành là tốt nhất. Máy phân loại trái cây có thể giúp nhân viên loại bỏ những trái chưa chín, bị bệnh hoặc thối.
Máy phân loại xoài thanh lăn có thể được sử dụng để chọn xoài và các loại trái cây hình cầu và hình bầu dục khác. Máy phân loại trái cây này có thể hoạt động riêng lẻ hoặc kết nối với các máy chế biến nước ép xoài khác. Các thanh lăn được dẫn động bằng xích chuyển động theo chiều ngang, đưa xoài về phía trước và quay chúng cùng lúc. Trong quá trình này, nhân viên có thể quan sát từ mọi góc độ và chọn ra những người không đủ tiêu chuẩn.
ƯU ĐIỂM CỦA MÁY PHÂN LOẠI XOÀI
- Trục truyền sử dụng thép không gỉ và thiết bị điều chỉnh tốc độ vô cấp.
- Các thanh lăn bằng thép không gỉ, bề mặt nhẵn, không gây hại cho bề mặt trái cây.
- Động cơ được trang bị tấm chắn và ống dẫn dầu là loại nối đất. Chúng góp phần tạo ra một môi trường vệ sinh cho việc phân loại trái cây.
Máy rửa xoài
Quá trình sản xuất nước ép xoài này được thực hiện bằng máy rửa trái cây kiểu lướt sóng . Nó áp dụng cho quả hình cầu và hình bầu dục. Dưới sự rửa của máy bơm nước áp lực cao, trái cây cuộn tròn và được rửa sạch bằng dòng nước xoáy. Sau đó, chúng được đưa vào thang máy cho quy trình tiếp theo bởi dòng nước đang tràn vào.
Ưu điểm của máy giặt xoài loại lướt sóng:
- Nước rửa có thể được tái chế sau khi lọc.
- Máy bơm nước tuần hoàn tiếp tục cung cấp dòng nước mạnh để rửa trái cây.
- Bể rửa được làm bằng thép không gỉ 1,5mm, trục truyền sử dụng thép không gỉ 1Cr13.
- Nó có thể hoạt động riêng lẻ hoặc hoạt động cùng với máy chế biến nước ép xoài khác.
Làm nóng và làm mềm xoài trước
Cho xoài vào nước sôi trong 3-5 phút, thụ động hoặc tiêu diệt enzyme polyphenol oxidase, ổn định màu sắc và cải thiện hương vị. Làm nóng trước cũng có thể loại bỏ không khí trong nguyên liệu thô. Bằng cách này, chúng ta có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa và hóa nâu của xoài, đồng thời làm mềm cùi xoài để tạo điều kiện thuận lợi cho việc nghiền và chiết xuất nước ép.
Máy Gọt vỏ và nghiền xoài
Máy nghiền xoài này tích hợp chức năng gọt vỏ, nghiền và nghiền xoài. Là máy chế biến nước ép xoài chuyên dụng, nó có thể loại bỏ hoàn toàn lõi và vỏ xoài, đồng thời hạn chế thất thoát cùi xoài nhất có thể. Tỷ lệ thu hồi bột giấy lên tới 99,5%. Năng lực sản xuất từ 5t/h đến 20t/h.
ƯU ĐIỂM CỦA MÁY NGHIỀN XOÀI
- Tự động tách nước xoài và cặn bao gồm cả lõi và vỏ.
- Máy nghiền xoài có thể hoạt động riêng lẻ hoặc cùng với các máy chế biến nước ép trái cây khác.
- Phù hợp với tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm. Các bộ phận nối với xoài được làm bằng thép không gỉ.
Máy Ép Nước xoài và Khử khí
Thông thường, nước ép xoài chứa một lượng không khí nhất định, được lưu trữ trong trái cây hoặc hòa vào trong quá trình sản xuất xoài. Những không khí này có thể gây ra quá trình oxy hóa nước trái cây và ăn mòn các thùng chứa. Bằng cách loại bỏ không khí bằng máy khử khí chân không , chúng ta có thể kéo dài thời hạn sử dụng của nó. Yêu cầu khử khí là chân không 0,65-0,75 Mpa, 90-95oC và 10-15 phút.
Máy Đồng Hóa
Sau khi khử khí, nước xoài sẽ được đồng nhất hóa dưới áp suất 20-25MPa trong 2-3 lần trong máy đồng nhất . Sau đó các hạt lớn trong nước xoài được nghiền nhỏ đến kích thước 1-5μm. Đồng nhất hóa có thể thống nhất các hạt trong nước ép trái cây, điều chỉnh cặn và cải thiện hương vị đồ uống.
Máy khử trùng nước ép xoài
Tiệt trùng là bước cần thiết để đảm bảo thời hạn sử dụng của nước ép xoài. Nó có thể loại bỏ vi khuẩn, nấm men và ức chế hoạt động của enzyme trong nước ép trái cây.
Máy tiệt trùng nước ép xoài có thể thực hiện khử trùng và thanh trùng ở nhiệt độ cao. Máy tiệt trùng đường ống này có diện tích tiếp xúc lớn, tốc độ trao đổi nhiệt nhanh. Nhiệt độ khử trùng có thể được điều chỉnh từ 62oC đến 85oC. Bao gồm một số chậu, nó áp dụng cho sản xuất quy mô nhỏ và đa mục đích.
ƯU ĐIỂM CỦA MÁY TIỆT TRÙNG NƯỚC ÉP XOÀI
Máy tiệt trùng nước ép xoài có những ưu điểm sau:
- Tất cả các bộ phận tiếp xúc với trái cây đều được làm bằng thép không gỉ SUS.
- Các miếng đệm ống được làm bằng cao su PTFE cấp thực phẩm. Ống được nối bằng khớp nối vệ sinh DIN.
- Máy thanh trùng này được trang bị hệ thống kiểm soát nhiệt độ trực quan và hệ thống thời gian. Bạn có thể điều chỉnh chu kỳ và thời gian ngắt quãng của máy bơm.
Máy chiết rót và đóng gói nước ép xoài
Máy làm nước ép có thể thực hiện việc đổ đầy và đóng gói nước ép xoài, đây là một bước cần thiết để sản xuất và bán hàng loạt nước ép xoài. Máy rót chai tự động có thể tự động thực hiện quá trình truyền, lật, rót và xả chai. Là một thiết bị lý tưởng cho dây chuyền đóng gói nước ép xoài, nó có chất liệu cao cấp, hình thức đẹp, vận hành đơn giản, bảo trì thuận tiện, áp dụng cho nhiều loại hình dạng và chất liệu chai.
ƯU ĐIỂM CỦA MÁY CHIẾT RÓT VÀ ĐÓNG GÓI
- Phần tiếp xúc và phần tiếp xúc với nước trái cây được làm bằng thép không gỉ cao cấp hoặc nhựa thực phẩm.
- Thiết bị điều chỉnh độ cao và các thanh nạp riêng lẻ giúp thiết bị có thể áp dụng cho các loại chai khác nhau.
- Với bộ biến tần trong động cơ chính, năng suất có thể được điều chỉnh trong một phạm vi nhất định.
- Toàn bộ máy được bao phủ bởi một tấm chắn. Mỗi mặt làm việc đều được trang bị một cổng né bằng kính hữu cơ.
- Thiết bị bảo vệ quá tải có thể đảm bảo an toàn cho thiết bị.
VIDEO THAM KHẢO
==>> Xem Thêm : Dây Chuyền Sản Xuất Nước Trà Xanh