Dây chuyền sản xuất sữa yến mạch là một hệ thống máy móc được sử dụng để sản xuất sữa yến mạch từ các nguyên liệu thô là yến mạch và nước. Dây chuyền sản xuất sữa yến mạch thường bao gồm các công đoạn sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu: Yến mạch được rửa sạch, loại bỏ tạp chất và xay thành bột.
- Pha chế: Bột yến mạch được pha với nước theo tỷ lệ thích hợp.
- Enzym hóa: Hỗn hợp yến mạch được ủ với men để thủy phân các tinh bột thành đường.
- Tách bã: Hỗn hợp yến mạch sau khi ủ được lọc để tách bã yến mạch và thu được dịch sữa yến mạch.
- Homogenization: Dịch sữa yến mạch được xử lý homogenization để tạo ra sản phẩm sữa mịn và hòa tan tốt.
- Khử trùng: Sữa yến mạch được khử trùng ở nhiệt độ cao để tiêu diệt vi sinh vật và bảo quản sản phẩm.
- Làm lạnh: Sữa yến mạch được làm lạnh xuống nhiệt độ thích hợp trước khi đóng gói.
- Đóng gói: Sữa yến mạch được đóng gói vào chai hoặc hộp để lưu trữ và phân phối.
Dây chuyền sản xuất sữa yến mạch có thể được chia thành hai loại chính là dây chuyền sản xuất tự động và dây chuyền sản xuất thủ công. Dây chuyền sản xuất tự động sử dụng các thiết bị máy móc hiện đại để thực hiện các công đoạn sản xuất, giúp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm. Dây chuyền sản xuất thủ công sử dụng lao động thủ công để thực hiện các công đoạn sản xuất, có chi phí đầu tư thấp hơn nhưng năng suất và chất lượng sản phẩm không cao bằng dây chuyền sản xuất tự động.
TỔNG QUAN DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT SỮA YẾN MẠCH
- Sữa yến mạch là loại nước giải khát protein thực vật được thay thế/thay thế cho các sản phẩm sữa động vật, nó ngày càng được giới trẻ ưa chuộng và là xu hướng tiêu dùng đồ uống bởi tính ưu việt vượt trội của nó. Sữa yến mạch có hàm lượng calo, cholesterol và chất béo bão hòa tổng thể thấp, đồng thời hàm lượng protein và chất xơ cao hơn sữa bò, điều này cũng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng không dung nạp lactose.
- Đồ uống sữa làm từ yến mạch được làm từ yến mạch nguyên hạt/yến mạch cán/bột yến mạch/bột yến mạch. trông giống như sữa bò. Thiết bị chính để sản xuất sữa yến mạch là máy ngâm yến mạch, máy xay yến mạch, máy thủy phân và tách sữa yến mạch, máy trộn sữa yến mạch, hệ thống đồng nhất và khử trùng, hệ thống chiết rót và đóng gói sữa yến mạch, hệ thống làm sạch CIP, hệ thống xử lý nước RO.
- Trong sản phẩm cuối cùng của sữa yến mạch, một số thành phần nhất định sẽ được thêm vào như nước tinh khiết, dầu thực vật, muối, chất ổn định, axit, hỗn hợp vitamin và khoáng chất, chất làm ngọt và hương vị để làm cho sản phẩm cuối cùng thuận lợi hơn và có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn.
- Công suất của dây chuyền chế biến sữa yến mạch là từ 500LPH-10000LPH, sản phẩm cuối cùng có thể được đóng vào chai, thùng giấy và các gói tiêu hao khác, toàn bộ dây chuyền chế biến rất linh hoạt và mô-đun, có thể đáp ứng các quy trình và gói công nghệ khác nhau.
- Quy trình sản xuất sữa yến mạch bao gồm việc xay yến mạch thành bùn yến mạch, bổ sung enzyme để phân hủy yến mạch thành dạng dễ hòa tan hơn và phân hủy tinh bột, lọc bùn yến mạch để loại bỏ chất xơ không hòa tan, trộn với nước và chất tạo hương vị, đồng nhất hóa, thanh trùng/UHT khử trùng và đóng gói vào thùng chứa.
- Dây chuyền chế biến được trang bị hệ thống CIP, có thể đảm bảo điều kiện vệ sinh của thiết bị và tiết kiệm nhân công rất nhiều.
- Nhà máy chế biến sữa yến mạch cũng có thể chế biến các loại ngũ cốc tương tự khác như quinoa, kê, gạo và hạt chia thành các sản phẩm từ sữa.
THÀNH PHẨM CỦA DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT SỮA YẾN MẠCH
Sữa yến mạch thùng Gable top: Đối với gói này, sữa yến mạch có thể được thanh trùng rồi cho vào thùng lạnh, thời hạn sử dụng là 5-7 ngày trong tủ đông.
Sữa yến mạch thùng gạch: Sữa yến mạch sau khi trộn với các nguyên liệu sau đó được tiệt trùng UHT và đổ vào thùng gạch. Toàn bộ quá trình là vô trùng, vì vậy sản phẩm cuối cùng có thể được bảo quản ở nhiệt độ môi trường xung quanh và thời hạn sử dụng là từ 6 tháng đến một năm.
Sữa yến mạch đóng chai hoặc đóng hộp: Sữa yến mạch sẽ được thanh trùng, sau đó rót nóng vào chai hoặc lon, sau khi đóng gói cần khử trùng lần 2 bằng máy tiệt trùng vặn lại hoặc máy tiệt trùng đường hầm làm mát. Thời hạn sử dụng đạt 12 tháng.
SƠ ĐỒ QUY TRÌNH SẢN XUẤT SỮA YẾN MẠCH
Khi nguyên liệu là yến mạch thô hoặc yến mạch cán: Yến mạch cán được đưa vào máy nghiền keo thông qua thang trục vít, đồng thời nước RO cũng sẽ được đo vào máy nghiền yến, qua quy trình nghiền keo ta thu được yến mạch bùn. Sau đó, amylase sẽ được thêm vào hỗn hợp yến mạch để phân hủy tinh bột nhằm ngăn cản sữa yến mạch bị hồ hóa và đặc lại ở nhiệt độ cao trong bể thủy phân bằng enzyme.
Sau đó, chúng ta dùng 1 decanter ly tâm tách sữa ra khỏi hỗn hợp yến mạch, decanter sẽ tách chất rắn và chất lỏng để thu được sữa yến mạch, sau đó cho từng nguyên liệu vào thùng trộn theo bảng công thức. Để tạo ra sản phẩm có hương vị thơm ngon hơn và thời hạn sử dụng lâu hơn, sữa yến mạch hỗn hợp sẽ được đưa đến thiết bị đồng nhất, khử khí và tiệt trùng UHT để chế biến tiếp, sau đó thành phẩm sẽ được đóng vào thùng carton hoặc chai để tiêu thụ.
Khi nguyên liệu là bột yến mạch/bột yến mạch: Bột yến mạch/bột yến mạch sẽ được đưa vào máy trộn bột nước để hòa tan bột yến mạch thành trạng thái lỏng thông qua tuần hoàn bằng bể chứa, sau đó dịch yến mạch sẽ được enzyme phân hủy và tách ra bằng máy ly tâm máy tách sau đó sẽ được bơm vào bể trộn, tại bể trộn tất cả nguyên liệu sẽ được cho vào và trộn đều theo công thức, khi đó sữa yến mạch sẽ được đồng nhất, tiệt trùng và khử khí bằng UHT. Cuối cùng, sữa yến mạch sẽ được đổ vào thùng chứa.
DANH MỤC MÁY TRONG DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT SỮA YẾN MẠCH
MÁY CHẦN YẾN MẠCH
Yến mạch sẽ được chần trong nước nóng để vô hiệu hóa các enzyme trong yến mạch và làm mềm yến mạch để đạt năng suất xay xát cao hơn. Quá trình chần sẽ làm nóng yến mạch cán đến 90oC và giữ trong 5 phút. Máy chần có thể là bể ngâm SUS304 hoặc máy chần trục vít.
MÁY NGHIỀN YẾN MẠCH
Chúng ta sử dụng máy nghiền keo hoặc máy xay loại ướt để xay yến mạch thành dạng sệt, trong quá trình xay yến mạch sẽ được hòa với nước và xay thành hỗn hợp mềm. Máy nghiền keo được làm bằng vật liệu SUS304 và độ chính xác xử lý vật liệu có thể đạt 2-50μm. Tỷ lệ nước tinh khiết và bột yến mạch là khoảng 3:1 đến 5:1, 1000g yến mạch cán và 3000L nước sau khi xay nhuyễn chúng ta có thể thu được khoảng 2500L yến mạch.
BỒN ENZYME YẾN MẠCH
Tinh bột amylase tự nhiên sẽ được đưa vào bể thủy phân bằng enzyme để phân hủy tinh bột thành các thành phần nhỏ hơn. Quá trình enzyme không chỉ có thể cải thiện năng suất và đặc tính cảm quan của sữa yến mạch so với quy trình truyền thống mà còn có thể làm giảm độ nhớt và tăng vị ngọt của bùn yến mạch.
Quá trình gia nhiệt bùn yến mạch, thủy phân bằng enzyme, vô hoạt enzyme đều có thể được hoàn thành trong bể thủy phân bằng enzyme. Nhiệt độ và thời gian thủy phân enzyme chung là 55oC trong 4 giờ, nhưng điều này không tuyệt đối, khi nhiệt độ tăng, thời gian sẽ giảm; Sau khi quá trình thủy phân bằng enzyme kết thúc, bùn yến mạch sẽ được gia nhiệt đến 90oC/60-80S để vô hiệu hóa amylase, sau đó bùn yến mạch sẽ được thải ra máy làm mát hình ống để làm nguội vật liệu từ 90oC xuống 50-60oC cho máy ly tâm decanter .
Một quy trình mô hình thủy phân sữa yến mạch bằng enzyme: Liều lượng amylase ở nhiệt độ trung bình là 0,1%, nhiệt độ hoạt động là 85oC và thời gian là 60 phút; các điều kiện đường hóa là: liều lượng hợp chất glucoamylase là 0,09% và thời gian tác dụng là 70 phút. Hàm lượng chất rắn tổng số của sữa yến mạch chế biến theo quy trình này đạt 10,03%, hàm lượng protein 1,37 g/100 mL, hàm lượng đường khử là 3,09 g/100 mL, độ nhớt tương đối là 3,52, đường kính trung bình của hạt nhũ tương là 1,747 μm. , và độ nhớt của sản phẩm và độ ngọt vừa phải, hương vị mịn, ổn định tốt.
MÁY LY TÂM SỮA YẾN MẠCH
Sau khi sữa yến mạch được xử lý bằng enzym, chúng tôi sử dụng máy tách ly tâm decanter để đảm bảo hiệu suất lọc tối ưu và năng suất chất lỏng cao do khử nước tối đa các chất rắn trong sữa yến mạch để thu được sữa yến mạch nguyên chất. Nhiệt độ tách được kiểm soát ở khoảng 55oC, có thể tách vỏ yến mạch khỏi sợi yến mạch ở mức độ lớn nhất. Tách chất xơ, để loại bỏ các chất xơ không hòa tan, tạo ra nền yến mạch có thể được chế biến tiếp thành các sản phẩm cụ thể.
BỒN TRỘN SỮA YẾN MẠCH
Khi yến mạch được trộn với nước nóng trong thùng trộn, tinh bột trong yến mạch bắt đầu hồ hóa và trương nở, độ nhớt của yến mạch sẽ tăng lên rất nhiều. Vì vậy, khi phối trộn, việc lựa chọn máy khuấy thùng sẽ là yếu tố then chốt quyết định bạn có sản xuất được sản phẩm sữa yến mạch chất lượng cao hay không. Nên sử dụng máy khuấy kết hợp mái chèo và cạo, nó có đặc tính cạo, đảo và trộn bùn yến mạch, tốc độ điều chỉnh được, giúp giải quyết những thiếu sót của thùng trộn truyền thống như hiệu ứng trộn kém đối với vật liệu nhớt và nhiệt độ tăng không đều. Chúng tôi cũng sẽ đề xuất máy trộn tốc độ cắt cao và tuần hoàn qua các thùng trộn để tăng hiệu quả sản xuất.
Chúng tôi sử dụng thùng trộn để thêm các thành phần khác nhau, tùy thuộc vào sản phẩm chúng tôi đang sản xuất. Thành phần chính của sữa yến mạch là nước, vitamin, dầu, chất ổn định, chất gôm, đường, chất khoáng và axit. Bể trộn có ba lớp, có thể được làm nóng bằng hơi nước, được trang bị máy khuấy, cảm biến nhiệt độ, cảm biến mức, van mẫu, v.v. Tất cả liều lượng nguyên liệu có thể được kiểm soát chính xác bằng lưu lượng kế hoặc cảm biến trọng lượng, đồng thời dây chuyền sản xuất có cấu hình cao hơn có thể được trang bị cụm van chống trộn để đảm bảo mức độ vệ sinh cao khi chế biến sản phẩm.
MÁY ĐỒNG NHẤT VÀ KHỬ TRÙNG SỮA YẾN MẠCH
Chất đồng nhất có thể nghiền nát các hạt chất béo trong đồ uống sữa yến mạch. Áp suất đồng nhất hóa khoảng 40Mpa và sản phẩm được nhũ hóa hoàn toàn bằng quá trình đồng nhất hai giai đoạn.
Máy khử khí chân không có thể loại bỏ không khí trong sản phẩm cuối cùng để kéo dài thời hạn sử dụng, độ chân không là 70-80kpa.
Có hai quy trình khử trùng sữa yến mạch:
– Đối với hộp sữa yến mạch đóng chai và đầu hồi, chúng tôi áp dụng phương pháp thanh trùng (giữ 85-95oC trong 15-30S), sau khi đổ vào thùng chứa, quy trình khử trùng thùng chứa là bắt buộc để sản phẩm có thời hạn sử dụng ổn định;
– Đối với các hộp gạch vô trùng, cách truyền thống là xử lý UHT dạng ống gián tiếp (giữ 135oC trong 3-5S), nhưng hiện nay hệ thống xử lý DSI (phun hơi nước trực tiếp) trực tiếp ngày càng phổ biến để khử trùng sữa yến mạch do tính chất thời gian làm nóng và làm mát ngắn hơn (150-160oC giữ trong 0,1S), do đó hương vị, dinh dưỡng và màu sắc của sản phẩm cuối cùng được giữ lại tối đa.
BỒN VÔ TRÙNG SỮA YẾN MẠCH
Bể vô trùng sữa yến mạch rất cần thiết cho việc sản xuất và bảo quản sữa yến mạch vô trùng. Những thùng này được thiết kế để duy trì chất lượng và sự an toàn của sữa yến mạch trong quá trình chế biến, bảo quản và vận chuyển vô trùng. Trong quá trình chế biến sữa yến mạch bằng thùng carton vô trùng, điều quan trọng là phải ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật có hại có thể làm hỏng sản phẩm hoặc gây bệnh do thực phẩm. Bể vô trùng cung cấp một môi trường vô trùng giúp ngăn ngừa ô nhiễm và đảm bảo độ tươi và chất lượng của sữa yến mạch.
Bể vô trùng dùng để chế biến sữa yến mạch thường được làm bằng thép không gỉ chất lượng cao hoặc các vật liệu dùng cho thực phẩm khác. Những bể này được thiết kế để dễ dàng làm sạch và vệ sinh, có bề mặt nhẵn giúp ngăn ngừa sự tích tụ của vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm khác. Bể vô trùng còn có các thiết bị chuyên dụng như máy khuấy và máy bơm, được sử dụng để trộn và vận chuyển sữa yến mạch trong quá trình chế biến. Những tính năng này giúp đảm bảo rằng sữa yến mạch được xử lý đồng đều và ngăn chặn mọi sự phân tách hoặc lắng đọng của sản phẩm.
MÁY ĐÓNG GÓI SỮA YẾN MẠCH
Đối với sữa yến mạch đóng chai hoặc đóng hộp, chúng tôi sử dụng máy rót và đóng nắp/niêm phong chai/lon, sau khi sữa được đổ vào chai hoặc lon, quy trình khử trùng thứ cấp (121oC trong 15 phút) được áp dụng bằng máy tiệt trùng vặn lại để thu được thời hạn sử dụng ổn định của sản phẩm cuối cùng. Khi sữa yến mạch được đổ vào chai hoặc lon, có hai quá trình khử trùng (trước và sau khi rót), đồng thời nhiệt độ rót cũng nóng nên hương vị hoặc chất dinh dưỡng của sữa yến mạch sẽ bị hỏng do xử lý nhiệt. Khi sử dụng bột yến mạch để chế biến sữa yến mạch nên đóng gói dạng chai/lon.
Bao bì carton là loại bao bì phổ biến nhất khi chế biến các sản phẩm sữa yến mạch do thời hạn sử dụng ổn định và giảm thiểu sự thay đổi hóa học của sản phẩm cuối cùng. Sữa yến mạch sau khi tiệt trùng bằng UHT sẽ được cho vào hộp vô trùng ở nhiệt độ phòng. Sau khi đóng gói, không cần quá trình khử trùng thứ cấp và thời hạn sử dụng của sản phẩm cuối cùng có thể đạt 6-12 tháng.
Kết luận:
Dây chuyền sản xuất sữa yến mạch là một trong những giải pháp hiệu quả để sản xuất và cung cấp sữa yến mạch chất lượng cao cho người tiêu dùng. Với quy trình sản xuất tự động, dây chuyền này đảm bảo sự nhất quán và đáng tin cậy trong việc sản xuất sữa yến mạch. Công nghệ tiên tiến và quy trình chất lượng cao cùng với việc tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn và vệ sinh, dây chuyền sản xuất sữa yến mạch đáng tin cậy và mang lại sự hài lòng cho khách hàng.
Dây chuyền sản xuất sữa yến mạch không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về sữa yến mạch mà còn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Quy trình sản xuất tự động giúp tiết kiệm thời gian và nhân lực, đồng thời tăng năng suất và giảm chi phí sản xuất. Sản phẩm sữa yến mạch chất lượng cao từ dây chuyền này cũng tạo ra một lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp trong thị trường đầy cạnh tranh hiện nay.
Với dây chuyền sản xuất sữa yến mạch, doanh nghiệp có thể tự tin cung cấp sản phẩm chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng. Sự nhất quán và tin cậy của dây chuyền sản xuất này sẽ tạo nên sự tin tưởng và lòng trung thành từ phía khách hàng. Doanh nghiệp cũng có cơ hội mở rộng thị trường và tạo ra lợi nhuận lớn từ việc sản xuất và kinh doanh sữa yến mạch.
Tóm lại, dây chuyền sản xuất sữa yến mạch là một giải pháp đáng tin cậy và lợi ích cho doanh nghiệp. Với quy trình sản xuất tự động và chất lượng cao, dây chuyền này mang lại sự hài lòng cho khách hàng và cung cấp sản phẩm sữa yến mạch chất lượng cao tới thị trường. Đây là một đầu tư hữu ích cho doanh nghiệp và đóng góp vào sự phát triển của ngành công nghiệp sữa yến mạch.
Lưu ý: Hình ảnh sản phẩm chỉ có tính chất minh họa, chi tiết sản phẩm, màu sắc có thể thay đổi tùy theo sản phẩm thực tế.
—∴—Theo đuổi sự xuất sắc, phát triển bằng sự đổi mới—∴—
Chúng tôi với phương châm “ Mang đến sự hài lòng cho khách hàng”. Quý khách hãy yên tâm với chế độ hậu mãi cũng như dịch vụ bảo hành mà Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú cung cấp.
Hãy nhấc máy lên gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline: 1900 633 539 – 0961.233.599 để được tư vấn trực tiếp nhé.
Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú
🏠 MST: 3702939727 🏠
🏠 Địa Chỉ : Số 1/644 Đ. 22 Tháng 12, Kp Hoà Lân 2, P Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương
☎ Hotline : 1900 633 539
📧 E-mail : congnghemaythienphu.jsc@gmail.com
🌍 Website : www.maythucphamthienphu.vn
☘️ Link googlemap : Công Nghệ Máy Thiên Phú - CN Bình Dương
🎬 Fanpage : www.facebook.com/chetaomaythienphu
🎬 Youtube : Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú