DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT SỮA AN TOÀN THIÊN PHÚ

Dây chuyền sản xuất sữa đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn chất lượng đầu ra, an toàn cho người tiêu dùng. Nếu bạn đang muốn kinh doanh các loại sữa bắp, sữa tươi tiệt trùng, sữa bột,… thì nên đầu tư dây chuyền làm sữa chuyên nghiệp. Vậy nên lựa chọn dây chuyền sản xuất tại đâu? Hãy xem bài viết để có ngay câu trả lời.

Dây chuyền sản xuất sữa là dây chuyền chuyển đổi sữa tươi thành sản phẩm sữa đóng hộp sẵn sàng cho tiêu thụ. Quy trình này gồm nhiều bước khác nhau, bao gồm thu hoạch sữa, vận chuyển sữa đến nhà máy, tiệt trùng sữa, đóng gói và bảo quản sữa.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm sữa đóng hộp, dây chuyền sản xuất sữa phải được thực hiện với các tiêu chuẩn chất lượng cao và nghiêm ngặt. Các máy móc và kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ thực hiện các bước sản xuất sữa với sự chính xác để đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất.

Quy Trình Sản Xuất Sữa Bột

Quy trình sản xuất sữa bột bao gồm các bước sau:

Tiếp nhận và kiểm tra nguyên liệu : Nguyên liệu đầu vào cho sản xuất sữa bột là sữa tươi. Sữa tươi được thu mua từ các trang trại chăn nuôi bò sữa, sau đó được vận chuyển về nhà máy và được kiểm tra chất lượng theo các chỉ tiêu về cảm quan, hóa lý, vi sinh.

Thanh trùng : Thanh trùng là quá trình gia nhiệt sữa ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn để tiêu diệt các vi sinh vật gây hại. Nhiệt độ thanh trùng thường là 72-75°C trong thời gian 15-20 giây.

Cô đặc : Cô đặc là quá trình giảm hàm lượng nước trong sữa. Sữa sau khi thanh trùng được cô đặc ở nhiệt độ 75-80°C đến khi hàm lượng nước giảm xuống còn 20-30%.

Đồng hóa : Đồng hóa là quá trình phá vỡ các hạt béo trong sữa thành những hạt nhỏ hơn, đồng đều hơn. Quá trình đồng hóa giúp sữa có độ mịn, sánh và ổn định hơn.

Sấy khô : Sấy khô là quá trình tách nước khỏi sữa. Sữa sau khi đồng hóa được sấy khô bằng phương pháp sấy phun hoặc sấy thăng hoa.

Nghiền và đóng gói : Sữa sau khi sấy khô được nghiền thành bột mịn và được đóng gói trong các bao bì kín để bảo quản.

Quy trình sản xuất sữa bột hiện đại thường được thực hiện khép kín, tự động hóa cao để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng sản phẩm.

Các phương pháp sấy sữa bột

Có hai phương pháp sấy sữa bột phổ biến là:

Sấy phun

Sấy phun là phương pháp sấy sữa bột phổ biến nhất hiện nay. Trong phương pháp này, sữa được phun thành các hạt nhỏ vào buồng sấy có nhiệt độ cao. Nước trong sữa sẽ được bốc hơi nhanh chóng, tạo thành bột sữa khô.

Sấy thăng hoa

Sấy thăng hoa là phương pháp sấy sữa bột ở nhiệt độ thấp. Trong phương pháp này, sữa được làm đông đá trước, sau đó được sấy khô ở nhiệt độ âm. Nước trong sữa sẽ được thăng hoa trực tiếp thành hơi nước, không qua pha lỏng.

Quy Trình Sản Xuất Sữa Đặc

Dây chuyền sản xuất sữa đặc bao gồm các bước sau:

Nhận nguyên liệu: Nguyên liệu chính để sản xuất sữa đặc là sữa tươi nguyên chất. Sữa tươi được vận chuyển từ trang trại đến nhà máy sản xuất bằng xe bồn chuyên dụng.

Lọc: Sữa tươi được lọc qua hệ thống lọc nhằm loại bỏ cặn bẩn và tạp chất.

Đồng hóa : Sữa tươi được đồng hóa bằng cách sử dụng áp suất cao nhằm làm vỡ các phân tử chất béo, giúp sữa đặc có độ mịn và đồng nhất.

Thêm đường : Đường sẽ được thêm vào sữa tươi theo tỷ lệ thích hợp tùy theo loại sữa đặc cần sản xuất.

Tiệt trùng UHT : Sữa tươi đã được thêm đường sẽ được tiệt trùng bằng phương pháp UHT (Ultra-high temperature) ở nhiệt độ 135 độ C trong vòng 2 giây. Quá trình này giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây hại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Cô đặc: Sữa tươi đã được tiệt trùng sẽ được cô đặc bằng phương pháp chân không. Quá trình này giúp giảm lượng nước trong sữa tươi, tăng hàm lượng chất khô.

Làm lạnh: Sữa đặc sau khi cô đặc sẽ được làm lạnh nhanh chóng đến nhiệt độ 20-25 độ C

Chiết rót và đóng gói: Sữa đặc được chiết rót vào các bao bì (lon, hộp, túi,…) và đóng gói theo quy cách.

Dây chuyền sản xuất sữa đặc thường có công suất từ 5-10 tấn/ngày trở lên. Dây chuyền được thiết kế và vận hành tự động, đảm bảo sản xuất sữa đặc có chất lượng đồng đều và an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Quy Trình Sản Xuất Sữa Thanh Trùng

Quy trình sản xuất sữa thanh trùng được thực hiện theo các bước sau:

Tiếp nhận và kiểm tra chất lượng sữa: Sữa tươi nguyên liệu được tiếp nhận từ các trang trại bò sữa hoặc các nhà thu mua sữa. Sau đó, sữa được kiểm tra chất lượng về các chỉ tiêu như: độ pH, độ béo, độ đạm, hàm lượng vi khuẩn,… để đảm bảo chất lượng sữa trước khi đưa vào sản xuất.

Lọc sữa: Sữa tươi sau khi kiểm tra chất lượng được lọc qua hệ thống lọc để loại bỏ tạp chất và vi khuẩn.

Thanh trùng sữa: Sữa được thanh trùng ở nhiệt độ 72-75 độ C trong khoảng 15-20 giây để tiêu diệt các vi khuẩn gây hại.

Đồng hóa sữa: Sữa sau khi thanh trùng được đồng hóa ở áp suất cao để phân tán các phân tử chất béo trong sữa thành các hạt nhỏ, giúp sữa có độ sánh mịn và đồng nhất.

Hệ thống làm lạnh sữa: Sữa sau khi đồng hóa được làm lạnh nhanh xuống 4-6 độ C để bảo quản sữa tươi thanh trùng.

Chiết rót và đóng gói sữa: Sữa sau khi làm lạnh được chiết rót vào các bao bì, chai, hộp đựng theo quy cách. Sau đó, các bao bì sữa được đóng nắp và dán nhãn.

Bảo quản và vận chuyển sữa: Sữa tươi thanh trùng được bảo quản ở nhiệt độ 4-6 độ C để đảm bảo chất lượng sữa. Sữa được vận chuyển đến các cửa hàng, siêu thị để tiêu thụ.

Lợi ích của khách hàng khi lắp đặt dây chuyền sản xuất sữa

Sản xuất sữa theo phương pháp truyền thống không thể bảo quản lâu, tốn nhiều nhân lực nên gây áp lực kinh tế cho các loại hình kinh doanh trung bình và nhỏ.

Khi lắp đặt dây chuyền sản xuất sữa của Thiên Phú, khách hàng sẽ nhận thấy nhiều ưu điểm như:

  • Chất lượng sữa đầu ra thơm ngon, hợp vệ sinh.
  • Sữa để được thời gian dài lên đến 6 tháng mà không cần dùng chất bảo quản.
  • Giảm tải áp lực về tìm nguồn đầu ra nhờ có thời gian trữ lâu.
  • Có thể vận chuyển xa, đa dạng hóa lượng khách hàng.
  • Dây chuyền sản xuất hiện đại do kết hợp công nghệ tiệt trùng UHT và chiết rót vô trùng.
  • Đảm bảo lợi ích kinh doanh nhờ tiết kiệm chi phí nhân công, phí bảo quản,…

Các dây chuyền sản xuất sữa Thiên Phú

Dây chuyền sản xuất sữa bắp

Sữa bắp có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon dễ uống nên được ưa chuộng. Sử dụng dây chuyền sản xuất ra sữa bắp khép kín và đồng bộ sẽ giữ được vị tươi mới và dưỡng chất lâu dài. Nhờ có công nghệ tiệt trùng và bảo quản trong bao bì 7 lớp  mà sữa bắp có thể trữ trên 7 ngày so với cách làm truyền thống chỉ lưu được 4 ngày.

Dây chuyền sản xuất sữa tiệt trùng

So với sữa được xử lý thô, sữa tiệt trùng được khách hàng tin dùng nhờ độ tinh sạch mà vẫn giữ nguyên dưỡng chất có lợi. Dây chuyền sản xuất ra sữa tiệt trùng dựa trên công nghệ UHT tiến bộ bậc nhất giúp bạn xử lý sữa toàn diện từ khâu đầu vào, chuyển hóa, bài khí đến khâu rót vào bao bì.

Dây chuyền sản xuất sữa bột đóng hộp

Sữa bột rất khó chế biến và bảo quản bởi dễ bị ẩm, vón cục làm mất mùi vị. Dây chuyền sản xuất ra sữa bột hỗ trợ người kinh doanh cho ra thành phẩm sữa bột nhuyễn mịn, hương vị đúng chuẩn theo công thức riêng.

Công nghệ viền mí nilon và bơm khí nito giúp bao bì được niêm phong kĩ, không lọt khí và vi khuẩn gây hại chất lượng sữa bên trong.

Tại sao nên lựa chọn mua dây chuyền sản xuất sữa tại Thiên Phú? 

Lựa chọn lắp đặt dây chuyền sản xuất tại Thiên Phú, khách hàng sẽ được hỗ trợ từ khâu lên ý tưởng công thức đến vận hành kinh doanh. Nguồn nguyên liệu: bao bì, hương liệu,…sẽ được Thiên Phú tư vấn giới thiệu.

Thiên Phú sẵn sàng giúp bạn lắp đặt, đề cử chuyên viên giàu kinh nghiệm để hướng dẫn thao tác máy. Dây chuyền sản xuất sữa của Thiên Phú còn có chế độ bảo trì định kỳ.

Nếu bạn đã có sẵn một số máy sản xuất, Thiên Phú vẫn nhiệt tình tư vấn, bổ sung các thiết bị cần thiết để hoàn thiện dây chuyền sản xuất của bạn.

Như vậy, dây chuyền sản xuất sữa không hề gây tốn kém kinh phí mà trái lại còn đảm bảo lợi nhuận lâu dài cho việc kinh doanh của bạn. Nếu bạn muốn tìm người đồng hành để phát triển bền vững, hãy tin dùng dây chuyền sản xuất của Thiên Phú.

phone-icon