Cách làm bánh gạo hàn quốc tokbokki đơn giản

Bánh gạo Hàn Quốc Tokbokki là một trong những món ăn Hàn Quốc rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Chỉ cần một vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã có thể bắt tay vào thực hiện món ăn này rồi. Hãy cùng khám phá những cách làm bánh gạo Hàn Quốc Tokbokki đơn giản tại nhà bằng bột nếp, bột gạo và cơm nguội qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của bánh gạo Hàn Quốc tokbokki

Bánh gạo Hàn Quốc Tokbokki là một món ăn vô cùng nổi tiếng của xứ sở kim chi. Nếu đã từng có dịp đến Hàn Quốc, bạn sẽ thấy món bánh gạo cay được bày bán khắp các khu chợ hay vỉa hè. Nhưng ít ai biết rằng, món ăn này lại có xuất thân hoàng gia vô cùng cao quý có tên là tteok jjim. 

Nguồn gốc của bánh gạo Hàn Quốc tokbokki

Ngày nay, tokbokki đã được cải tiến hơn rất nhiều khi được xào với chả cá, giá đỗ, thịt bò, hành tây, nấm,…cùng với tương ớt đặc trưng của Hàn Quốc là gochujang. Nếu bạn là người thích ăn cay thì nhất định không thể bỏ qua món ăn này. Màu đỏ cam hấp dẫn của tương ớt kết hợp với mùi thơm của bánh đa, chả cá và thịt bò khiến khó ai có thể chối từ.

Bánh gạo tokbokki là món ăn có nguồn gốc từ cung đình. Rất nhiều công thức được tạo ra từ loại bánh này, vì vậy bạn sẽ không cảm thấy nhàm chán dù đã thử qua nhiều món bánh gạo khác nhau. Bánh gạo cay Tokbokki được xếp vào 1 trong 5 món ăn hot nhất Hàn Quốc. Đó là lý do tại sao Tteokbokki rất phổ biến và nổi tiếng chinh phục các thực khách bốn phương.

Cách làm bánh gạo Hàn Quốc từ bột nếp

Nguyên liệu làm bánh gạo Hàn Quốc từ bột nếp

  • Bột nếp
  • Bột mì    
  • Bột năng
  • Cà chua
  • Hành lá
  • Tương ớt
  • Vừng trắng rang   
  • Tương cà
  • Bột ớt Hàn Quốc
  • Gia vị (Đường / hạt nêm / bột ngọt)
  • Dầu ăn

Cách chế biến bánh gạo Hàn Quốc từ bột nếp

Bước 1: Trộn bột

Cách chế biến bánh gạo Hàn Quốc từ bột nếp

  • Trộn 8 thìa bột nếp, 2 thìa bột mì, 1 thìa bột năng vào bát. 
  • Sau đó, cho 1 chén nước vào bát bột vừa trộn và nhào bột cho đến khi bột mịn.

Bước 2: Tạo hình

Sau khi trộn bột thật mịn, bạn chia bột thành những viên nhỏ bằng đầu ngón tay và nặn thành những miếng tokbokki hoặc tùy ý thích.

Bước 3: Luộc Tokbokki

  • Đun sôi 1 nồi nước rồi thả lần lượt từng miếng tokbokki vào đun khoảng 5 – 7 phút ở lửa vừa. 
  • Đun cho đến khi bánh gạo nổi trên mặt nước, bột chín thì vớt tokbokki ra.

Bước 4: Nấu Tokbokki

  • Cho 4 thìa tương ớt, 1 thìa ớt bột Hàn Quốc, 2 thìa tương cà, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa đường rồi khuấy đều để làm sốt Tokbokki. 
  • Cho 2 thìa dầu ăn vào nồi đợi đến khi dầu nóng thì cho cà chua đã cắt khúc vào xào sơ trong vòng 5 – 7 phút.
  • Khi cà chua mềm, cho hỗn hợp nước sốt vào nồi, thêm 1,5 chén nước lọc rồi nêm vừa ăn. Đun hỗn hợp ở lửa vừa khoảng 5 – 7 phút đến khi hỗn hợp đặc lại thì cho tokbokki đã luộc vào. Đậy vung đun ở lửa nhỏ khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
  • Cuối cùng bày tokbokki ra đĩa, rắc ít hành lá và vừng tùy theo sở thích và thưởng thức.

Cách làm bánh gạo hàn quốc Tokbokki từ bột gạo

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh gạo cay Hàn Quốc từ bột gạo

  • Bột gạo
  • Bột nếp 
  • Rong biển khô, cá cơm khô 
  • Nước
  • Muối
  • Tương ớt Hàn Quốc
  • Tỏi, gừng
  • Đậu phụ
  • Hành tây
  • Đường kính trắng
  • Nước tương
  • Hành tây
  • Trứng gà

Cách chế biến bánh gạo cay Hàn Quốc từ bột gạo

Bước 1: Nhào bột 

  • Lấy bột gạo tẻ và gạo nếp đã chuẩn bị ở trên cho vào tô lớn, cho một chút muối vào trộn đều. Đun sôi 300ml nước rồi đổ từ từ vào bát, vừa đổ vừa dùng đũa trộn đều cho đến khi bột kết dính.
  • Tiếp theo, trải bột ra một mặt phẳng sạch. Sau đó rắc một ít bột gạo khô lên trên, điều này sẽ giúp cho quá trình nhào không bị dính. Qua đó, giúp bột không bị vón cục mà trở nên mịn và dẻo hơn.

Bước 2: Tạo hình

  • Bạn có thể dùng dao cắt bột để cắt thành những miếng nhỏ hơn sau đó cán bột thành những thanh dài có đường kính khoảng 2cm.
  • Dùng dao cắt thành những que có độ dài vừa phải. Lưu ý nhúng dao vào nước ấm trước khi cắt để không bị dính vào bột.

Bước 3: Luộc bánh gạo

Cách chế biến bánh gạo cay Hàn Quốc từ bột gạo

Sau khi đã tạo hình tokbokki thành từng miếng vừa ăn, cho bánh vào nồi nước luộc chín. Luộc bánh gạo cho đến khi chuyển sang màu trắng trong và nổi lên bề mặt là bánh đã chín. Sau đó vớt bánh gạo ra cho vào tô nước lạnh. Cách làm này sẽ giúp bánh nguội nhanh hơn và không bị dính vào nhau.

Bước 4: Nấu Tokbokki

  • Chuẩn bị 600ml cho rong biển khô, cá cơm khô, tỏi đập dập, gừng thái chỉ, hành tím băm nhỏ vào đun sôi. Khi nước đã sôi, hạ lửa nhỏ và hớt sạch bọt nổi trên mặt. Nấu thêm 20 phút, thấy nước có mùi thơm và chuyển sang màu xanh thì tắt bếp. Dùng rây để lọc lấy phần nước dùng và bỏ phần bã.
  • Đặt chảo lên bếp và cho khoảng 300ml nước dùng đã lọc vào. Tiếp theo, cho tương ớt và một chút đường trắng vào khuấy đều. Nấu cho đến khi nó sôi.
  • Cho tokbokki vào nồi nước sốt đun khoảng 5 – 7 phút cho gia vị ngấm vào bánh. Sau đó cho trứng luộc, đậu phụ, hành tây vào trộn đều rồi tắt bếp.

Lưu ý khi làm bánh gạo Hàn Quốc bằng bột gạo

  • Nước để nhào bột làm bánh gạo Hàn Quốc phải là nước sôi. Nếu dùng nước lạnh, bột sẽ bị nhão và không tạo thành hỗn hợp bột. Khi đặt bột xuống bàn, bạn sẽ không thể đứng để nhào nặn.
  • Lưu ý rằng lượng nước dùng để làm bột sẽ tùy thuộc vào từng loại bột. Do đó, hãy từ từ đổ nước vào để căn chỉnh cho phù hợp. Tránh trường hợp cho nhiều nước bột sẽ bị loãng, không nặn được thành hình.
  • Công đoạn nhào khi đổ nước vào sẽ bị dính vì có bột gạo nếp. Vì vậy, bạn có thể dùng thìa gỗ để trộn bột trước rồi nhào bằng tay.

Cách làm bánh gạo Hàn Quốc từ cơm nguội

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh gạo Hàn Quốc từ cơm nguội

  • Cơm nguội
  • Bột gạo
  • Bột năng
  • Xúc xích
  • Tương ớt
  • Tương cà
  • Ớt bột Hàn Quốc
  • Xì dầu
  • Nước lọc
  • Hành tây, hành lá
  • Cải thảo
  • Vừng rang
  • Trứng luộc

Cách chế biến bánh gạo Hàn Quốc từ cơm nguội

Cách chế biến bánh gạo Hàn Quốc từ cơm nguội

  • Làm nhuyễn cơm nguội bằng cối, chày hoặc túi zip
  • Cho bột năng và cơm nguội đã được làm nhuyễn vào. Đeo bao tay, thoa chút dầu ăn hoặc cho bột năng vào nhào đều tay cho đến khi tạo thành một khối dẻo mịn, không dính tay.
  • Chia bột thành từng viên, lăn đều trên mặt phẳng để tạo thành từng sợi dài. Sau đó, cắt thành từng miếng và phủ bột mì để không bị dính vào nhau.
  • Đun sôi nước sau đó cho bánh gạo vào. Khi bánh chín vớt ra cho vào tô nước lạnh để bánh không bị dính.
  • Cách làm sốt bánh gạo: Phi thơm hành tây, nêm 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt, 1 thìa tương cà, 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 150 – 200ml nước lọc đun sôi.
  • Cho bánh gạo vào hỗn hợp nước sốt và đun khoảng 1-2 phút cho ngấm gia vị.
  • Sau đó, cho xúc xích, bắp cải, hành tây vào đảo cho chín.
  • Nấu bánh gạo đến khi nước sốt sệt lại thì cho trứng luộc vào, múc ra bát. Rắc vừng rang, hành lá thái nhỏ lên trên và thưởng thức.

Qua bài viết của Máy thực phẩm Thiên Phú hi vọng bạn đã biết cách làm bánh gạo Hàn Quốc. Còn chần chừ gì nữa mà không nhanh tay vào bếp làm món ăn trứ danh này để cùng gia đình thưởng thức nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

chat zalo chat tawk goi lai