Sầu riêng sấy thăng hoa là một trong những sản phẩm đựa ưa chuộng trên thị trường và là món ăn vặt thường ngày của nhiều người. Bỏi hương vị đặc trưng và già giá trị dinh dưỡng trong chúng. Quy trình sản xuất sầu riêng sấy thăng hoa không chỉ giúp bảo quản sầu riêng được lâu hơn mà còn giữ lại gần như hầu hết các dưỡng chất. Bài viết bên dưới đây sẽ nói về quy trình sầu riêng được sấy thăng hoa như thế nào, từ khâu nguyên liệu đến công nghệ sấy, vậy hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!
Vì sao cần phải sấy thăng hoa sầu riêng
Sầu riêng là loại trái cây có đặc điểm khi chín sẽ mềm nhũn ra, dễ bị biến đổi đi chất dinh dưỡng và khó có thể bảo quản sầu riêng trong thời gian dài ở môi trường bình thường. Như vậy, hiện nay để bảo quản sầu riêng có thời gian sử dụng được lâu hơn, người ta đã áp dụng phương pháp sấy thăng hoa.
Bởi vì kết cấu của sầu riêng mền, nhiều nước nên không thể sử dụng phương pháp sấy không thông thường. Nếu sử dụng phương pháp sấy khô thông thường sẽ làm cho sầu riêng bị xẹp lại, thay đổi hình dạng và màu sắc trở nên không đẹp mắt. Khi sầu riêng được áp dụng phương pháp sấy thăng hoa thì vẫn giữ được hình dán, mùi vị và hương thơm ngoài ra còn có thể dễ dàng nghiền thành bột để đa dạng sản phẩm, giúp nâng cao giá trị của sầu riêng mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Quy trình sấy thăng hoa sầu riêng
Chuẩn bị nguyên liệu
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sầu riêng khác nhau và mỗi loại đều có hương vị và màu sắc đặc trưng riêng của từng loại. Việc lựa chọn sầu riêng để đưa vào quy trình sấy nên lựa chọn những quả chín khoảng từ 80-90% sầu riêng chín tươi. Nếu chọn những quả quá chín có thể mất nhiều nước và dẫn đến kết quả kém khi sấy. Nếu chọn những quả chưa chín hoàn toàn sẽ giữ lại được hương vị và độ ngon tốt hơn sau khi sấy.
Sầu riêng sau khi được lựa chọn và kiểm tra đạt yêu cầu, tiếp tục chuyển sang công đoạn tiếp để tiến hành xử lý và sấy để đảm bảo độ tươi ngon của nguyên liệu và chất lượng của sầu riêng sau khi sấy thăng hoa. Việc lựa chọn những nguyên liệu chất lượng là bước quan trọng để có được thành phẩm sau khi sấy.
Rửa sạch sầu riêng
Sau khi đã lựa chọn được nguyên liệu tiếp tục chuyển đến công đoạn rửa sầu riêng với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và những tạp chất. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng chất Thimerosal để ngâm sầu riêng trong khoảng 5-7 phút để khử trùng, loại bỏ những tạp chất có hại ( nếu có ) sau đó rửa lại nhiều lần với nước để loại bỏ hết hóa chất. Không nên ngâm quá lâu để tránh hóa chất ngấm ngược lại vào trong. Sau khi rửa sạch hóa chất và để cho ráo nước.
Tách vỏ và loại bỏ hạt
Sau khi đã hoàn thành công đoạn rửa sạch để loại bỏ tạp chất, tiếng hành tách vỏ bằng dụng cụ tách vỏ chuyên dụng. Sau đó nhẹ nhàng lấy từng múi sầu riêng bên trong ra ngoài và tiếng hành tách bỏ hạt bên trong ra ngoài. Không làm biến dạng hoặc bong tróc bề mặt của cơm sầu riêng. Quá trình này được thực hoàn toàn trong phòng lạnh và kín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cấp đông sầu riêng
Sau khi sầu riêng đã được tách vỏ bỏ hạt sẽ được đưa vào phòng đông lạnh để cấp đông chúng. Thời gian cấp đông sầu riêng thường được diễn ra trong khoảng từ 2- 3 tiếng trong nhiệt độ là 40 độ C. Còn tùy vào kích thước của sầu riêng được mang đi cấp đông mà thời gian có thể được điều chỉnh tăng lên hoặc hạ xuống cho phù hợp. Sau khi sầu riêng được đưa đi cấp đông bằng thiết bị tủ đông, sầu riêng sẽ tiếp tục được đưa đến kho lạnh có nhiệt độ 18 độ C để bảo quản và xử lý trước khi bước vào quá trình sấy thăng hoa.
Cắt thành lát và định hình
Trước khi sầu riêng được đưa đi sấy thăng hoa, cần tiến hành cắt chúng thành những miếng có độ dày từ 2-3cm. Độ giòn và xốp của sầu riêng được phụ thuộc vào độ dày của sản phẩm và cả thời gian chúng được sấy thăng hoa.
Sấy sầu riêng vừa cắt
Cuối cùng, sau khi sầu riêng đã được cắt thành những miếng theo quy định và xếp chúng vào từng khay và tiến hành sấy thăng hoa chúng bằng Máy sấy thăng hoa. Quá trình sấy thăng hoa giúp làm thăng hoa lớp băng ở bên trong sầu riêng. Những tinh thể bên trong sầu riêng sẽ được thăng hoa mà không phải trải qua quá trình hóa lỏng trong môi trường chân không. Quá trình sấy thăng hoa này sẽ lấy đi được hầu hết độ ẩm có trong miếng sầu riêng khoảng chừng 90%.
Tiếp theo của quy trình sấy là sấy thứ cấp, là quá trình làm bay hơi hết hoàn toàn hơi nước có trong sầu riêng, nhiệt độ được điều chỉnh trăng lên dần. Quá trình diễn ra cho đến khi độ ẩm còn lại trong sầu riêng chỉ còn từ 1- 4% là dừng lại, sản phẩm sầu riêng sấy thăng hoa được khô hoàn toàn. dù độ ẩm được lấy đi nhưng giá trị dinh dưỡng ở trong sầu riêng điều được giữ lại hầu như là hoàn mà không bị mất đi.
Đóng gói và bảo quản thành phẩm
Sầu riêng sau khi đã hoàn thành các công đoạn thì chúng thường được phân loại theo từng kích cỡ khác nhau và đóng thành những túi từ 100-500g hoặc có thể tùy theo yêu cầu của từng nhà sản xuất khác nhau. Công đoạn đóng gói này có thể sử dụng máy đóng gói chuyên dụng để đóng gói. Khi đóng gói nên đóng gói túi kín khí để đảm bảo sầu riêng không bị yểu trong quá trình đóng gói và bảo quản.
Lời kết
Quy trình sản xuất sầu riêng sấy thăng hoa đồi hỏi sự kết hợp giữa công nghệ và quy trình kiểm soát nghiêm ngặt, từ khâu chọn lựa đến cả công đoạn sấy và đóng gói. Nhờ vào công nghệ sấy thăng hoa tiên tiến mà sầu riêng được giữ lại gần như các chất dương dưỡng và hương vị của chúng. Ngoài ra còn tạo cảm giác mới lạ cho người dùng trải nghiệm. Hy vọng bài viết này có thể giải đáp được thắc mắc của bạn, và nếu bạn có thắc mắc gì thêm hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.
Xem thêm :