Quy trình sản xuất siro trái cây an toàn vệ sinh thực phẩm

Đối với mỗi người chúng ta thì không ai còn lạ lẫm với hình ảnh những ly đá xanh, đỏ, tím, vàng, màu sắc bắt mắt kết hợp với vị ngọt mát của đá bào tạo nên một trải nghiệm vị giác khó quên trong kí ức tuổi thơ. Ngày nay, Siro đá bào đã được biến tấu với nhiều hương vị mới, kết hợp cùng các loại topping như trân châu, thạch,… để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy có sự biến tấu so với ngày trước những món ăn này vẫn giữ được sức hút của mình. Ở bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình sản xuất siro trái cây an toàn vệ sinh thực phẩm nhé!

Tổng quan về siro

Siro là một loại dung dịch đậm đặc được tạo ra từ việc chiết xuất hương vị và màu sắc tự nhiên của các loại trái cây hoặc được làm từ tinh chất trái cây. Siro thường có vị ngọt đậm đà, sánh mịn và thường được sử dụng rộng rãi trong ngành ẩm thực như kết hợp làm thức uống, tạo hương vị và làm nguyên liệu trong các công thức nấu ăn và làm bánh.

quy trinh san xuat siro 01
Tổng quan về siro ( Ảnh : internet )

Một số loại trái cây được dùng làm siro

Có rất nhiều loại trái cây có thể dùng để làm siro, mỗi loại đều mang đến một hương vị đặc trưng riêng. Một số loại trái cây phổ biến được sử dụng để làm siro như Siro được làm từ dâu, chanh dây, dứa, táo, chanh, anh đào, bạc hà,… Ngoài ra, các loại siro này không chỉ giúp cân bằng hương vị mà còn tạo màu sắc và thêm phần phong phú để sử dụng cho các loại cocktail, làm tăng trải nghiệm thưởng thức của người dùng.

quy trinh san xuat siro 02
Một số loại trái cây được dùng làm siro ( Ảnh : internet )

Nguồn gốc và lịch sử phát triển

Từ thời Cổ Đại, siro được lấy từ mật ong, mật cây đường và dịch chiết từ trái cây như một dạng siro tự nhiên để sử dụng làm ngọt đồ uống và thức ăn. Đó thể được coi là những “siro” nguyên thủy đầu tiên cung cấp vị ngọt và các dưỡng chất.

Ở châu Âu thời Trung Cổ, siro được làm từ nước trái cây cô đặc, mật ong cùng các loại gia vị. Với sự phát triển, các loại trái cây và gia vị mới được du nhập vào châu Âu đã mở ra một kỷ nguyên mới cho sự phát triển của siro.

Sự ra đời của đường tinh luyện đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành sản xuất siro. Vừa dễ dàng sản xuất và rẻ hơn mật ong nên được sử dụng rộng rãi trong chế biến thực phẩm và đồ uống. Các nhà sản xuất đã bắt đầu tạo ra các loại siro nhân tạo với nhiều hương vị từ trái cây đến các loại hương vị phức tạp hơn.

Ngày nay, siro có vô số hương vị khác nhau, đáp ứng được mọi nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như  pha chế đồ uống, làm bánh, chế biến thực phẩm.

Quy trình sản xuất siro trái cây

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trái cây: Chọn lựa trái cây tươi, chín và không bị hỏng. Trái cây tươi ngon không chỉ cung cấp hương vị tự nhiên mà còn đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.
  • Đường: Tạo vị ngọt và giúp bảo quản siro.
  • Chất tạo màu và hương liệu (tuỳ chọn): Có thể chiết xuất từ trái cây hoặc rau củ để tạo màu tự nhiên cho siro. Một số nhà sản xuất có thể thêm chất tạo màu và hương liệu để tăng màu sắc và hương vị của siro.
  • Chất bảo quản: Giúp kéo dài thời gian sử dụng sản phẩm.

Xử lý trái cây

Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng trong quy trình sản xuất siro. Để đảm bảo siro đạt chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng, việc làm sạch trái cây là khâu không thể bỏ qua. Quá trình này bao gồm nhiều công đoạn như: sàng lọc, rửa, ngâm và chà sát để bỏ hoàn toàn bụi bẩn, vi khuẩn và các tạp chất có thể gây hại, đảm bảo nguyên liệu luôn tươi sạch trước khi chế biến.

Lên men

Khi hoàn tất quá trình làm sạch, trái cây sẽ được chuyển đến các bồn lên men chuyên dụng. Tại đây, trái cây sẽ được để lên men trong một khoảng thời gian nhất định tùy thuộc vào loại trái cây.

Đun sôi và phối trộn nguyên liệu

Các nguyên liệu chính như nước, đường và tinh chất trái cây được cho vào nồi đun sôi ở nhiệt độ và áp suất được kiểm soát chặt chẽ. Quá trình đun sôi giúp hòa tan đường và làm giảm nồng độ của các hợp chất, tiêu diệt vi khuẩn và các tác nhân gây hại khác, đồng thời  làm tăng độ sánh và đậm đà của siro.

Khi hỗn hợp đạt đến nhiệt độ cần thiết, chúng sẽ được phối trộn đều để đảm bảo các thành phần được hòa quyện một cách đồng nhất. Trong bước này, có thể thêm các phụ gia hoặc hương liệu tùy chỉnh.

Quá trình đun sôi và phối trộn thường được thực hiện đồng thời. Hỗn hợp sẽ được khuấy đều liên tục để đảm bảo các nguyên liệu hòa tan hoàn toàn và phân bố đều.

Vắt bỏ bã

Sau khi đun sôi và phối trộn nguyên liệu, hỗn hợp siro thường chứa nhiều phần bã trái cây còn lại, như vỏ và cùi. Hỗn hợp được chuyển qua các thiết bị vắt hoặc lọc chuyên dụng để loại bỏ phần bã. Trong quá trình vắt, hỗn hợp sẽ được đẩy qua lưới lọc hoặc máy ép, giúp tách biệt phần bã ra khỏi dung dịch. Việc này không chỉ giúp siro có được độ trong và kết cấu mịn mà còn đảm bảo hương vị và chất lượng của sản phẩm.

Đóng chai

Đây là công đoạn quyết định trực tiếp đến hình thức và chất lượng sản phẩm cuối cùng. Để đảm bảo quy trình này diễn ra nhanh chóng, chính xác và đảm bảo vệ sinh, các nhà sản xuất thường sử dụng máy chiết rót và máy đóng nắp.

Máy chiết rót sẽ tự động bơm một lượng siro nhất định vào từng chai, đảm bảo không có sự chênh lệch đáng kể giữa các sản phẩm. Tiếp theo, máy đóng nắp sẽ vặn chặt nắp chai, tạo ra một lớp bảo vệ kín khít, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và các tác nhân gây ô nhiễm khác.

Sau khi siro được chiết rót và đóng nắp sẽ tiến hành dán nhãn cho sản phẩm. Nhãn phải cung cấp đầy đủ các thông tin theo quy định và đầy đủ các thông tin cần thiết cho người tiêu dùng.

Khi đã hoàn tất các công đoạn sản xuất sản phẩm sẽ được đưa vào kho bảo quản và mang ra ngoài thị trường để tiêu thụ.

=>> Tham khảo thêm : Máy Chiết rót và đóng chai

Lưu ý trong quy trình sản xuất

  • Kiểm tra nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất để đảm bảo không có tạp chất hoặc vi khuẩn gây hại.
  • Siro cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm các dấu hiệu hư hỏng của sản phẩm như tách lớp, đổi màu hoặc có mùi lạ.
  • Đảm bảo sản phẩm tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.
  • Tuân thủ chặt chẽ công thức sản xuất để đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng đều.
  • Tuân thủ thời gian nấu, ngâm, ủ theo quy định để đảm bảo phản ứng hóa học diễn ra hoàn toàn.
  • Cải tiến và đổi mới công nghệ sản xuất để sản phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Kết luận

Siro không chỉ là một thức uống giải khát mà còn là nguyên liệu trong pha chế đồ uống. Quy trình sản xuất siro là một chuỗi quá trình phức tạp đòi hỏi sự tỉ mỉ và chú ý đến từng chi tiết. Chất lượng và an toàn thực phẩm luôn là ưu tiên hàng đầu trong quá trình sản xuất. Việc tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, sử dụng nguyên liệu sạch sẽ giúp đảm bảo sản phẩm siro luôn đạt chất lượng cao, mang đến sự hài lòng cho người tiêu dùng.

 

—∴—Theo đuổi sự xuất sắc, phát triển bằng sự đổi mới—∴—

Chúng tôi với phương châm “ Mang đến sự hài lòng cho khách hàng”. Quý khách hãy yên tâm với chế độ hậu mãi cũng như dịch vụ bảo hành mà Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú cung cấp.

Hãy nhấc máy lên gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline: 1900 633 539 – 0961.233.599 để được tư vấn trực tiếp nhé.

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú

🏠 MST: 3702939727 🏠

🏠 Địa Chỉ : Số 1/644 Đ. 22 Tháng 12, Kp Hoà Lân 2, P Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương

☎ Hotline : 1900 633 539

📧 E-mail : congnghemaythienphu.jsc@gmail.com

🌍 Website : www.maythucphamthienphu.vn

☘️ Link googlemap : Công Nghệ Máy Thiên Phú - CN Bình Dương

🎬 Fanpage : www.facebook.com/chetaomaythienphu

🎬 Youtube : Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú

Bài viết liên quan

quy trinh san xuat dua say deo
Chi tiết quy trình sản xuất dứa sấy dẻo chuyên nghiệp

Trong những năm gần đây, dứa sấy dẻo nhanh chóng trở thành một trong những...v.v

quy trinh san xuat bot ngot
Bột ngọt là gì? Quy trình sản xuất bột ngọt như thế nào?

Với khả năng làm tăng vị ngon và tạo ra cảm giác ‘umami’, bột ngọt...v.v

quy trinh san xuat thach con
Quy trình sản xuất cồn thạch công nghiệp

Bạn có từng sử dụng qua cồn thạch lần nào chưa? Và bạn có biết...v.v

quy trinh san xuat nuoc muoi sinh ly
Tìm hiểu quy trình sản xuất nước muối sinh lý đạt chuẩn

Nước muối sinh lý là một sản phẩm quen thuộc trong y tế và cả...v.v

quy trinh san xuat sua rua mat
Khám phá quy trình sản xuất sữa rửa mặt an toàn và lành tính

Hiện nay người tiêu dùng ngày càng chú trọng đến sức khỏe và độ an...v.v

quy trinh san xuat dau thuc vat
Tìm hiểu quy trình sản xuất dầu thực vật

Dầu ăn là một trong những thành phần thiết yếu trong bếp, nó góp phần...v.v

quy trinh san xuat mam ca mien tay
Khám phá quy trình làm mắm cá miền Tây thơm ngon

Mắm cá là đặc sản trứ danh của miền Tây sông nước, từ lâu đã...v.v

quy trinh san xuat xuc xich xong khoi
Quy trình sản xuất xúc xích xông khói

Xúc xích xông khói là một trong những món ăn được yêu thích và phổ...v.v

Giảm Giá