Sữa hạt là loại thức uống lành mạnh được làm từ các loại hạt ngũ cốc, thông qua quá trình ngâm sẽ được xay nhuyễn, làm mịn và lọc lấy sữa. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá hành trình kỳ diệu từ việc biến những hạt ngũ cốc thành ly sữa hạt thơm ngon. Hãy cùng tìm hiểu quy trình sản xuất sữa hạt công nghiệp đảm bảo mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào cho sức khỏe.
GIỚI THIỆU VỀ SỮA HẠT
Sữa hạt ngày càng được ưa chuộng và đang trở thành xu hướng tiêu dùng trong thời đại sức khỏe. Với hương vị thơm ngon, béo ngậy và giàu chất dinh dưỡng thì sữa hạt dường như chinh phục được mọi đối tượng, đặc biệt là đối với những người yêu thích lối sống lành mạnh.
Lịch sử của sữa hạt đã trải dài ngàn năm, gắn liền với sự phát triển của các nền văn hóa trên thế giới. Sữa hạt bắt đầu được sản xuất công nghiệp ở Hoa Kỳ và Châu Âu vào thế kỉ 19, dần dần sữa hạt đã trở nên phổ biến hơn do nhu cầu thay thế các sản phẩm từ sữa bò bằng sữa thực vật. Tại Việt Nam sữa đậu nành là loại sữa hạt đã được sử dụng từ lâu đời và là thức uống phổ biến trong các bữa ăn của người Việt. Dần dà các loại sữa khác như sữa hạnh nhân, óc chó đã thâm nhập thị trường sữa và phát triển một cách nhanh chóng cùng với nhiều thương hiệu và sản phẩm đa dạng.
TẠI SAO SỮA HẠT LẠI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG ĐẾN VẬY
Sữa hạt mang đến cho người tiêu dùng vô vàn lựa chọn với các loại hạt phổ biến như đậu nành, hạnh nhân, yến mạch,… Mỗi loại hạt đều mang đến lượng dinh dưỡng dồi dào và hương vị riêng biết, đáp ứng được mọi yêu cầu sở thích của mỗi người.
Sữa hạt được ví như “siêu thực phẩm” bởi những lợi ích tuyệt vời dành cho sức khỏe cùng các thành phần dinh dưỡng dồi dào vitamin E, B1, B2, B6, canxi, magie, kali,… giúp hỗ trợ hệ tim mạch và tốt cho xương khớp. Không những thế sữa hạt còn cung cấp một chất xơ đáng kể ngăn ngừa táo báo và tạo cảm giác no lâu. Đặc biệt là sữa đậu nành, yến mạch, óc chó,… là nguồn cung cấp protein thực vật phù hợp cho người ăn chay và người ăn kiêng.
Việc lựa chọn sữa hạt thay thế cho sữa bò sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì Sữa bò chứa nhiều cholesterol và chất béo bão hòa, có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngược lại sữa hạt với hàm lượng cholesterol thấp và chất béo không bão hòa cao, sẽ là sự lựa chọn tốt hơn. Đồng thời, sữa hạt chứa ít calo và chất béo hơn so với sữa bò sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn. Một số nghiên cứu cho thấy sữa hạt có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định.
QUY TRÌNH SẢN XUẤT SỮA HẠT
Quy trình sản xuất sữa hạt là một chuỗi các bước nhằm biến các loại hạt như đậu nành, hạnh nhân, hạt điều, và nhiều loại hạt khác thành sữa thực vật thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Quy trình này bao gồm nhiều công đoạn từ việc chọn lọc nguyên liệu, xử lý, chế biến đến tiệt trùng và đóng gói, đảm bảo sản phẩm cuối cùng đạt chất lượng cao và an toàn cho người tiêu dùng.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt sẽ được kiểm tra chất lượng trước khi đưa vào sản xuất. Bạn nên chọn mua các loại hạt nguyên hạt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không có hiện tượng nấm mốc, hư hỏng. Hạt mới sẽ làm cho hương vị sữa thơm ngon và dưỡng chất dồi dào hơn.
- Nguyên liệu chính là để làm sữa là các loại hạt. Sữa hạt có thể lựa chọn làm từ nhiều loại hạt khác nhau như hạnh nhân, óc chó, macca, đậu nành,… Mỗi loại hạt đều mang đến một hương vị thơm ngon và những lợi ích riêng biệt, mang đến nhiều sự lựa chọn phù hợp với từng sở thích và nhu cầu của mỗi người.
- Ngoài ra, bạn có thể kết hợp nhiều loại hạt khác nhau để tạo ra hương vị độc đáo cho ly sữa hạt.
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã qua các khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm, hạt sẽ được làm sạch để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất. Tùy loại hạt sẽ được ngâm trong nước ấm để làm mềm. Sau đó, sấy nguyên liệu ở nhiệt độ thấp để bảo quản chất dinh dưỡng.
Xay, nghiền hạt và lọc sữa
Công đoạn tiếp theo sẽ là xay nhuyễn nguyên liệu và nghiền mịn hạt. Sử dụng máy chuyên dụng và hiện đại để xay và nghiền hạt cùng với nước.
Sau khi đã xay và nghiền hạt sẽ thu được một hỗn hợp sữa có lẫn phần bã của hạt. Sử dụng hệ thống lọc hiện đại để lọc hỗn hợp và loại bỏ bã hạt, đảm bảo sữa mịn và không lẫn cặn.
Phối trộn
Phần sữa sau khi thu được sẽ được điều chỉnh độ ngọt và độ béo bằng cách thêm các nguyên liệu phụ gia hoặc các thành phần khác theo công thức. Việc này nhằm mục đích tăng cường giá trị dinh dưỡng cho sản phẩm, đảm bảo sữa hạt không chỉ thơm ngon mà còn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của người tiêu dùng.
Tiệt trùng
Nhằm tiêu diệt hoàn toàn các vi sinh vật trong sữa, cần thực hiện công đoạn tiệt trùng. Mục đích của việc tiệt trùng là kéo dài thời gian bảo quản và ổn định chất lượng sản phẩm. Việc lựa chọn thời gian và nhiệt độ thích hợp để tiệt trùng là rất quan trọng, nhằm tránh tình trạng bị tách lớp, nổi váng, hoặc hư hỏng sản phẩm.
Đóng gói và bảo quản
Bước cuối cùng trong quy trình sản xuất sữa hạt là chiết rót và đóng gói. Sữa sẽ được đóng gói vào chai hoặc túi nhựa aseptic. Sau khi đóng gói, sản phẩm được bảo quản trong tủ mát ở nhiệt độ từ 2 – 4 độ C. Nếu kiểm soát tốt quá trình sản xuất, thời gian bảo quản có thể kéo dài từ 6 – 12 tháng.
=>> Nếu bạn đang có nhu cầu sản xuất các loại sữa hạt với năng suất lớn và cần đầu tư dây chuyền sản xuất, có thể tham khảo tại : Dây Chuyền Sản Xuất Sữa
Một vài lưu ý khi sản xuất sữa hạt công nghiệp
- Kiểm soát chặt chẽ các khâu trong quy trình sản xuất từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm.
- Nguyên liệu cần đảm bảo chất lượng, có quy trình xử lý phù hợp với từng loại nguyên liệu để sản phẩm giữ được hương vị đặc trưng.
- Áp dụng các công nghệ hiện đại để sản phẩm không bị hư hỏng và tách lớp trong quá trình bảo quản.
- Cần thiết lập quy trình sản xuất nghiêm ngặt cũng như là thường xuyên kiểm tra, đầu tư đổi mới thiết bị sản xuất để ổn định và nâng cao chất lượng sản phẩm.
Kết luận
Tóm lại, quy trình sản xuất sữa hạt là một quy trình yêu cầu diễn ra đúng cách và nghiêm ngặt. Mỗi bước thực hiện quy trình đều sẽ ảnh hưởng tác động trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm từ việc lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, xay nghiền, lọc sữa, phối trộn, tiệt trùng, đóng gói đến khâu bảo quản sữa nhằm mang đến cho người tiêu dùng sản sản phẩm sữa hạt chất lượng và giàu giá trị dinh dưỡng. Việc nắm rõ quy trình sản xuất và các lưu ý cũng là một trong những yếu tố quan trọng để ổn định chất lượng sản phẩm và phát triển sản phẩm sữa hạt.
==>> Xem thêm : ỨNG DỤNG CỦA MÁY ĐÓNG GÓI DẠNG HẠT TRONG SẢN XUẤT CÔNG NGHIỆP
—∴—Theo đuổi sự xuất sắc, phát triển bằng sự đổi mới—∴—
Chúng tôi với phương châm “ Mang đến sự hài lòng cho khách hàng”. Quý khách hãy yên tâm với chế độ hậu mãi cũng như dịch vụ bảo hành mà Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú cung cấp.
Hãy nhấc máy lên gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline: 1900 633 539 – 0961.233.599 để được tư vấn trực tiếp nhé.
Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú
🏠 MST: 3702939727 🏠
🏠 Địa Chỉ : Số 1/644 Đ. 22 Tháng 12, Kp Hoà Lân 2, P Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương
☎ Hotline : 1900 633 539
📧 E-mail : congnghemaythienphu.jsc@gmail.com
🌍 Website : www.maythucphamthienphu.vn
☘️ Link googlemap : Công Nghệ Máy Thiên Phú - CN Bình Dương
🎬 Fanpage : www.facebook.com/chetaomaythienphu
🎬 Youtube : Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú