Khám phá quy trình sản xuất tỏi đen chuẩn chất lượng từ A đến Z

Tỏi đen là loại tỏi được lên men trong môi trường đặc biệt, cho ra sản phẩm với nhiều chất có tác dụng thần kỳ. Dưới đây là quy trình sản xuất tỏi đen trong công nghiệp và cách làm tỏi đen tại nhà. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

Tỏi đen là gì?

Tỏi đen vốn dĩ không hề có trong tự nhiên. Tỏi đen là thành phẩm của tỏi trắng khi trải qua quá trình lên men chậm, trong điều kiện nhiệt độ nghiêm ngặt (60 độ C đến 90 độ C) và độ ẩm dao động từ 80 đến 90 độ. Thời gian lên men khá lâu, kéo dài từ 30 đến 60 ngày. Nhờ đó, tỏi trắng được lên men thành tỏi đen nhiều nhánh và hàm lượng các hoạt chất trong tỏi đen tăng lên gấp nhiều lần so với tỏi trắng khi sử dụng.

Tỏi tươi có thành phần chính là allicin, chất này dễ bị men amylase thủy phân thành allicin. Riêng với tỏi đen, do quá trình lên men, hàm lượng các nhóm hoạt chất tăng lên nhiều như hợp chất lưu huỳnh hữu cơ, polyphenol, fructose, đặc biệt hàm lượng hoạt chất chính là S-allyl-L-cysteine ​​( SAC). ) tăng gấp 4 đến 5 lần so với tỏi thường. Vì vậy, tỏi đen có tác dụng mạnh và khác hẳn với tỏi bình thường.

Nhìn chung, tỏi đen khá dễ ăn, khác hoàn toàn với tỏi trắng có mùi hắc và hăng. 
Nhìn chung, tỏi đen khá dễ ăn, khác hoàn toàn với tỏi trắng có mùi hắc và hăng.

Tỏi đen có vị ngọt, khi bóc không bị dính tay. Hơn nữa, do không có hoặc ít mùi hăng nên có thể ăn tỏi đen hàng ngày để bồi bổ sức khỏe mà không sợ hôi miệng – một điều bất tiện và khá “nhạy cảm” khiến nhiều người không dám ăn nhiều, mặc dù vậy. biết nó. Tỏi rất tốt cho sức khỏe.

Tác dụng của tỏi đen

Tỏi đen có tác dụng phục hồi cơ bị tổn thương do tập luyện. Giúp cơ thể chống mệt mỏi, cải thiện chức năng tiêu hóa, nhuận tràng thông tiện, thúc đẩy giấc ngủ. Đồng thời cải thiện chức năng của tuyến tiền liệt và các cơ quan khác trong cơ thể.

Chống oxy hóa, bảo vệ tế bào gan nên được dùng trong các trường hợp viêm gan, xơ gan, hàng ngày tiếp xúc với chất độc hại, tiếp xúc với tia xạ. Tỏi đen là một vị thuốc rất tốt trong việc phòng chống bệnh tật.

Tỏi đen có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch nên được dùng cho người suy giảm khả năng miễn dịch do hóa chất hoặc chiếu xạ, người ốm lâu ngày, sức khỏe suy kiệt. Đặc biệt, trong trường hợp bệnh nhân bị cảm cúm, tỏi đen giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe và khỏe mạnh trở lại.

Làm tỏi đen công nghiệp khác với chế biến tại nhà như thế nào?

Tỏi đen công nghiệp là sản phẩm được áp dụng theo công nghệ lên men được nhập khẩu từ các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, nhà sản xuất phải chú trọng đầu tư trang thiết bị hiện đại, nguồn nguyên liệu chọn lọc nhất, thường xuyên kiểm tra, vệ sinh thiết bị để đảm bảo sản phẩm luôn đạt tiêu chuẩn về chất lượng. tiêu chuẩn tối ưu. Do công đoạn sản xuất vô cùng kỹ lưỡng và tốn kém nên giá thành của tỏi đen sản xuất công nghiệp cũng không hề rẻ. Trung bình 1kg tỏi đen công nghiệp có giá “đắt” đến 2.000.000 đồng.

Quy trình sản xuất tỏi đen tại nhà

Để tiết kiệm chi phí, nhiều hộ gia đình thường chọn cách lên men tỏi đen tại nhà. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp làm tỏi đen tại nhà như làm tỏi đen bằng nồi chuyên dụng, nồi cơm điện, ủ hoặc nồi áp suất.

Quy trình sản xuất tỏi đen tại nhà
Quy trình sản xuất tỏi đen tại nhà
  • Bước 1: Cho tỏi vào tô lớn, sau đó đổ bia vào và ngâm trong 30 phút. Cứ sau 5 đến 10 phút đảo tỏi để bia thấm vào tỏi nhanh hơn.
  • Bước 2: Sau 30 phút, bạn vớt tỏi ra để khô rồi dùng giấy bạc bọc kín tỏi rồi cho vào nồi cơm điện.
  • Bước 3: Đậy kín nắp nồi cơm điện, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc kín nồi cơm điện để tỏi không tiếp xúc với không khí. Chọn giữ ấm trong 15 ngày.

Sau 15 ngày, bạn sẽ có được thành phẩm là tỏi đen. Tỏi đen đạt yêu cầu có vỏ ngoài màu nâu, tép bên trong màu đen. Bạn vớt tỏi ra, cho vào giá hoặc rổ sắt, để khô ráo nước rồi cất vào hộp kín, bảo quản nơi thoáng mát và dùng dần.

Khám phá quy trình sản xuất mì tôm, mì ăn liền theo dây chuyền công nghệ hiện đại

Quy trình sản xuất tỏi đen theo cách công nghiệp

Quy trình chuẩn bị trong sản xuất tỏi đen

Đầu tiên, tỏi tươi sẽ được lựa chọn theo tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt. Nguồn thu hoạch tỏi tự nhiên thường là những giống tỏi quý hoặc giàu dinh dưỡng như tỏi cô đơn Phú Yên, Lý Sơn, tỏi Phan Rang. Chẳng hạn, tỏi đen KOBI được lên men từ giống tỏi tía một nhánh ở vùng Phù Yên – Sơn La, đặc sản nổi tiếng của Việt Nam với hàm lượng tinh dầu cao, dùng để chiết xuất tinh dầu tỏi. Việc làm khô tỏi là công đoạn quan trọng trước khi bước vào giai đoạn lên men.

Những củ tỏi có chất lượng đồng đều, không bị dập, xước được rửa bằng nước sạch, ozon hóa và lau khô. 
Những củ tỏi có chất lượng đồng đều, không bị dập, xước được rửa bằng nước sạch, ozon hóa và lau khô.

Quy trình sản xuất nem chua đạt chuẩn công nghệ chi tiết nhất

Quy trình lên men trong sản xuất tỏi đen

Toàn bộ số tỏi sau khi được sấy khô sẽ được đưa vào máy để bắt đầu quá trình lên men.

  • Bước 1: Thường nhiệt độ ban đầu sẽ được đặt ở mức 80-100 độ C, độ ẩm 100% trong vòng 1-3 giờ. Mục tiêu của công đoạn này là giải phóng mùi hăng của tỏi, kích hoạt các enzym dưới tác dụng của nhiệt độ cao.
  • Bước 2: để máy chạy ở nhiệt độ 72 – 78 độ C, độ ẩm 60% – 70% trong vòng 5 – 7 ngày tùy theo kích thước củ tỏi nguyên liệu. Đây là giai đoạn tỏi có độ ẩm ổn định, đường sẽ chuyển hóa mạnh nhất, củ tỏi còn khá cứng và màu sắc đã chuyển dần sang nâu nhạt.
  • Bước 3: Thay đổi nhiệt độ 60-69 độ C, độ ẩm 50-60% liên tục trong 25-30 ngày. Đây là giai đoạn rất quan trọng, hoạt tính chống oxy hóa sẽ tăng dần và đạt mức tối ưu.
  • Bước 4: Làm khô tỏi đen: Đặt nhiệt độ từ 50 – 58 độ C, độ ẩm 40 – 50% trong vòng 3 – 4 ngày. Công đoạn này sẽ giúp bề mặt của tép tỏi khô lại, giúp bảo quản được lâu. Tỏi đen thu được sẽ có màu vỏ tươi sáng, thịt tỏi chuyển sang màu nâu đen đến đen, vị chua chua ngọt ngọt và mùi thơm của hoa quả sấy khô vô cùng hấp dẫn.

Quy trình làm chín sinh học trong sản xuất tỏi đen

Sau thời gian lên men, tỏi sẽ được xếp đều trên các khay và đưa vào phòng đặc biệt để hoàn tất quá trình lên men. Điều kiện phòng ở cần khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ duy trì từ 0 – 5 độ C, độ ẩm từ 20 – 30% liên tục trong 15 – 20 ngày. Các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra hàng ngày để đảm bảo tỏi được lên men đúng cách.

Sau mỗi quy trình sản xuất, tỏi đen trước khi đóng gói đến tay người tiêu dùng đều phải trải qua quá trình kiểm định chất lượng của đơn vị y tế. Chỉ những sản phẩm tỏi đen đủ tiêu chuẩn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được chứng nhận chất lượng mới có thể phát huy được tác dụng thần kỳ trong việc bảo vệ sức khỏe.

Quy trình sản xuất tôm đông lạnh chỉ với 13 bước

Trong bài viết này, chúng ta đã cùng nhau khám phá quy trình sản xuất tỏi đen. Chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tổng quan về quy trình sản xuất tỏi đen. Hãy sử dụng tỏi đen mỗi ngày để tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

chat zalo chat tawk goi lai