Tìm Hiểu Chi Tiết Quy Trình Sản Xuất Xoài Sấy Dẻo

Xoài là loại trái cây nhiệt đới được trồng nhiều và hầu hết khắp cả nước, dùng để đáp ứng nhu cầu sử dụng và còn được đưa vào xuất khẩu. Trong xoài có chứa nhiều vitamin C, chất xơ và folate, ngoài việc trong xoài có nhiều chất dinh dưỡng thì nó còn đem lại nguồn kinh tế cho nhiều hộ gia đình. Nhưng xoài có thời gian thu hoạch ngắn, dễ bị hỏng khi vận chuyển đi xa,… Vì như vậy, nên xoài được đưa đi chế biến thành nhiều loại thực phẩm khác nhau như đóng hộp, đông lạnh, xay nhuyễn, làm đồ uống và sấy dẻo để dự trữ sử giúp kéo dài thời hạn sử dụng được lâu hơn. Dưới bài viết này sẽ nói rõ hơn về quy trình sấy dẻo xoài được diễn ra như thế nào, hãy cùng nhau tìm hiểu về quy trình sản xuất xoài sấy dẻo và những mẹo vặt bảo quản xoài sau khi sử dụng.

Xoài sấy dẻo là gì? 

Xoài sấy dẻo là thực phẩm được sản xuất bằng phương pháp sấy nhiệt hoặc sấy lạnh, không sử dụng dầu để chiên hay nướng. Đây là một những công nghệ tiên tiến nhất trong ngành chế biến thực phẩm hiện nay. Khi sấy làm cho nước trong trái cây thoát ra từ từ, nhưng vẫn phải giữ được hương vị và màu sắc như tự nhiên và độ ẩm vừa phải. Ngoài ra vẫn giữ được tối đa các chất dinh dưỡng có trong trái cây và còn làm tăng thêm thời gian sử dụng.

quy trinh san xuat xoai say deo 03

Các bước cơ bản trong quy trình sản xuất xoài sấy dẻo

Quy trình để sản xuất ra những miếng xoài sấy dẻo thơm ngon phải trải qua nhiều công đoạn chế biến khác nhau, từ việt lựa chọn nguyên liệu cho đến khi hoa hoàn thành và phân phân phối. Dưới đây là những bước cơ bản để chế biến ra xoài sấy dẻo mà bạn thường thấy trên thị trường.

Chuẩn bị nguyên liệu, lựa chọn và phân loại 

Trước khi tiến hành sơ chế hay sấy dẻo, xoài cần được đưa qua khâu lựa chọn và phân loại nghiêm ngặt. Xoài được chọn là những quả chín đều nhưng không được quá chính, không bị dập, hư hỏng hay bị sâu bệnh để tránh làm ảnh hưởng đến hương vị của thành phẩm. Ngoài việc phải lựa chọn những quả xoài chín đều không hư hỏng thì cần phải lựa chọn những quả dày thịt, ít xơ, ngọt hoặc chua chua ngọt ngọt để khi chế biến hương vị được ngon nhất.

Mục đích của việc lựa chọn nguyên liệu kỹ càn như vậy để tạo được sự đồng đều về chất lượng, màu sắc, hương vị của xoài sau khi chế biến. Điều này giúp đảm bảo quy trình sản xuất xoài sấy dẻo đáp ứng yêu cầu về thẩm mỹ và giá trị cao khi xuất khẩu.

Chuẩn bị nguyên liệu, lựa chọn và phân loại xoài
Chuẩn bị nguyên liệu, lựa chọn và phân loại xoài

Sơ chế nguyên liệu 

Sau khi được chọn lựa đảm bảo chất lượng, tiếp tục sang bước tiếp theo là làm sạch xoài bằng nước để loại bỏ những bụi bẩn và tạp chất bám vào trên bề mặt xoài khi thu hoạch giúp xoài sấy được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sau khi xử lý xoài, để xoài ráo hết nước sau đó tiến hành gọt sạch vỏ ngoài. Công đoạn này được thực hiện bằng tay hoặc sử dụng các thiết bị máy gọt vỏ xoài để hỗ trợ gọt vỏ ngoài nhanh hơn.

Thái xoài thành lát

Xoài sau khi được cắt bỏ vỏ và tiến hành cắt thành lát với độ dày vừa phải và đồng đều và loại bỏ hạt. Kích thước khi cắt lát không được quá dày hoặc quá mỏng để đảm bảo xoài khi sấy được đảm bảo chất lượng dẻo vừa phải không bị bở hay bị quá khô. Khi kích thước của xoài phù hợp giúp miếng xoài có thể cải thiện hiệu suất sấy, giảm thời gian cần thiết và tạo ra sản phẩm cuối cùng đẹp hơn. Công đoạn này cũng tương tự với công đoạn trước có thể sử dụng máy thái lát để hỗ trợ hoặc có thể cắt thủ công.

Xoài sau khi được cắt bỏ vỏ và tiến hành cắt thành lát
Xoài sau khi được cắt bỏ vỏ và tiến hành cắt thành lát

Xử lý lại xoài sau khi thái lát 

Xoài sau khi cắt lát tiến hành xử lý qua bước chần xoài để ức chế và tạm dừng hoạt động của enzym. Xoài sau khi được rửa sạch đem chần vào nước nóng trong khoản 4-5 phút với nhiệt độ trên 65 độ. Điều này giúp giữ cho màu sắc của xoài sau khi sấy vẫn được tươi, đồng thời làm thay đổi cấu trúc của xoài để tạo điều kiện cho quá trình thẩm thấu phía sau.

Trong công đoạn này thời gian chần rất quan trọng, vì nếu chần với thời gian quá lâu sẽ làm xoài bị mềm, bở và nát xoài làm cho xoài khi sấy không được ngon và hình dạng xoài không được đẹp mắt. Nếu chần với thời gian quá ngắn thì xoài khi sấy có thể bị cứng và bị sẫm màu.

Xử lý lại xoài sau khi thái lát 
Xử lý lại xoài sau khi thái lát

Ngâm trong dung dịch đường

Sau khi chần, cho xoài vào ngâm với dung dịch nước đường, để tăng thêm độ ngọt cho xoài ngoài vị ngọt tự nhiên. Sau khi ngâm xoài với thời gian phù hợp tiến hành vớt ra và để ráo.  Ngâm như vậy giúp cho xoài tránh bị khô cứng bề mặt khi sấy và cho ra thành phẩm có cấu trúc mềm dẻo hơn. Dung dịch sau khi ngâm có thể tái sử dụng lại để ngâm cho lượt sau để giảm chi phí sản xuất, nhưng chỉ nên tái sử dụng không quá 2 lần để đảm bảo xoài được chất lượng. Vì khi đó nước đường đã bị sẫm màu và có nhiều axit làm cho nước đường không được còn chất lượng.

Tiến hành sấy xoài 

Trước khi sấy, tiến hành xếp xoài lên khay của máy sấy hoa quả, để đưa đến công đoạn sấy dẻo. Sắp xếp xoài vào khay với mật độ vừa phải không được xếp quá dày hay để chồng lên nhau, để xoài được sấy khô tốt nhất và không cản trở quá trình thoát ẩm và lưu thông không khí.

Sấy xoài với nhiệt độ và thời gian sấy thích hợp, nên sấy ở nhiệt độ từ 50 độ – 65 độ C với thời gian sấy còn tùy vào nhu cầu sấy dẻo hay sấy khô của nhà sản xuất. Thời gian ban đầu nên sấy ở nhiệt độ từ 40 – 50 độ C với thời gian từ 4-5 tiếng. Sấy cho đến khi đạt độ ẩm từ 15% – 20% là ngừng sấy.

tiến hành xếp xoài lên khay của máy sấy hoa quả
tiến hành xếp xoài lên khay của máy sấy hoa quả

Để nguội, đóng gói 

Sau khi sấy xong, đưa ra ngoài và đưa vào phòng làm nguội về lại với nhiệt độ bình thường. Sau khi hoàn thành, đưa thành phẩm sang công đoạn tiếp theo là tiến hành đóng gói. Trước khi tiến hành cho sản phẩm vào túi hoặc hộp, xoài được phân thành những miếng có kích cỡ khác nhau và phân vào trong túi với trọng lượng theo yêu cầu và dán nhãn.

Bảo quản và phân phối 

Cuối cùng xoài được đưa vào kho để bảo quản được lâu hơn, ngoài ra trong việc bảo quản nhiều doanh nghiệp còn sử dụng thêm các túi hút ẩm đi kèm theo khi đóng gói xoài. Điều này giúp các túi xoài sấy dẻo hút hết độ ẩm bên trong túi và đồng thời có được thời gian sử dụng lâu hơn và ít bị hỏng trong quá trình bảo quản và phân phối.

Hướng dẫn bảo quản xoài sau khi sử dụng 

Nhiều người dùng sau khi mua về sử dụng, nhưng chưa sử dụng hết bạn có thể tham khảo một số cách bảo quản được đề xuất dưới đây để đảm bảo chất lượng của xoài không bị ảnh hưởng và có được hạn sử dụng lâu hơn.

  • Cách thứ nhất, sau khi sử dụng bạn có thể cho xoài vào trong hộp có nắp, khi sử dụng xong bạn đậy kín nắp để ngăn chặn không khí bên ngoài xâm nhập vào trong hộp làm hỏng và còn tránh được vi khuẩn và côn trùng bên ngoài.
  • Cách thứ 2, bạn có thể cho xoài vừa sử dụng hết vào túi sau đó hút hết không khí bên trong túi ra biến túi thành trạng thái chân không. Cách này sẽ giúp giữ cho xoài được đảm bảo về chất lượng tốt nhất và có thời gian sử dụng khá dài.
  • Ngoài 2 cách trên bạn còn có thể sử dụng cách này là cho phần xoài sau khi khui ra mà vẫn còn dở thì bao màng bọc thực phẩm, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để b bảo quản. Cũng giống như cách thứ 2 nó sẽ giúp giữ cho chất lượng của xoài sấy dẻo được giữ lâu hơn và khá dài.

KẾT LUẬN 

Từ những trái xoài tươi ngon, cho qua một quy trình sản xuất cầu kì và và tỉ mỉ để tạo ra những miếng xoài sấy dẻo thơm ngon với màu bắt mắt. Quy trình sản xuất ra những miếng xoài sấy dẻo không chỉ đòi hỏi kỹ thuật cao mà còn cần sự tin tế để giữ nguyên hương vị tự nhiên của trái. Để đảm bảo xoài sấy dẻo đạt chất lượng cao, doanh nghiệp còn cần phải đảm bảo chất lượng của những thiết bị máy móc. Nếu bạn cần hỗ trợ về thiết bị công nghệ và máy móc hay là máy sấy dẻo xoài thì hãy liên hệ với chúng tôi để được trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất.

Xem thêm : Phân Tích Chi Tiết Về Quy Trình Sản Xuất Nước Ép Trái Cây Đóng Chai

 

—∴—Theo đuổi sự xuất sắc, phát triển bằng sự đổi mới—∴—

Chúng tôi với phương châm “ Mang đến sự hài lòng cho khách hàng”. Quý khách hãy yên tâm với chế độ hậu mãi cũng như dịch vụ bảo hành mà Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú cung cấp.

Hãy nhấc máy lên gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline: 1900 633 539 – 0961.233.599 để được tư vấn trực tiếp nhé.

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú

🏠 MST: 3702939727 🏠

🏠 Địa Chỉ : Số 1/644 Đ. 22 Tháng 12, Kp Hoà Lân 2, P Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương

☎ Hotline : 1900 633 539

📧 E-mail : congnghemaythienphu.jsc@gmail.com

🌍 Website : www.maythucphamthienphu.vn

☘️ Link googlemap : Công Nghệ Máy Thiên Phú - CN Bình Dương

🎬 Fanpage : www.facebook.com/chetaomaythienphu

🎬 Youtube : Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú

Bài viết liên quan

quy trinh san xuat bot ca rot say phun
Quy trình sản xuất bột cà rốt theo quy trình sấy phun

Hiện nay việc sử dụng rau củ dạng bột để thay thế cho những rau...v.v

quy trinh say thang hoa thanh long
Quy trình sấy thăng hoa thanh long trong sản xuất công nghiệp

Trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu tiêu thụ về sản phẩm sạch và dinh...v.v

quy trinh san xuat sau rieng say thang hoa
Quy trình sản xuất sầu riêng sấy thăng hoa

Sầu riêng sấy thăng hoa là một trong những sản phẩm đựa ưa chuộng trên...v.v

cong dung tuyet voi khi su dung tra hoa sen
Những công dụng tuyệt vời khi sử dụng trà hoa sen

Bạn có biết rằng trà hoa sen không chỉ mang lại những hương vị độc...v.v

quy trinh san xuat tra hoa sen
Quy trình sản xuất trà hoa sen nguyên bông sấy thăng hoa

Trà hoa sen không chỉ là thức uống thanh nhã mà còn ẩn chứa giá...v.v

quy trinh san xuat sup lo say thang hoa
Quy trình sấy thăng hoa súp lơ: Nâng cao giá trị dinh dưỡng và ứng dụng trong sản xuất công nghiệp thực phẩm

Trong ngành công nghiệp thực phẩm việc bảo quản và kéo dài thời gian sử...v.v

quy trinh say thang hoa dong trung ha thao 1
Tìm hiểu quy trình sấy thăng hoa đông trùng hạ thảo tại Việt Nam

Đông trùng hạ thảo, một trong những vị thuốc quý giá của y học cổ...v.v

quy trinh san xuat thit xong khoi
Thịt xông khói là gì ? Quy trình sản xuất thịt xông khói công nghiệp

Trong thế giới ẩm thực đa dạng và phong phú, thịt xông khói đã chiếm...v.v

Giảm Giá