Trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu tiêu thụ về sản phẩm sạch và dinh dưỡng ngày càng tăng cao, phương pháp sấy thăng hoa đã trở thành giải pháp hiệu quả trong ngành chế biến thực phẩm. Quy trình này không chỉ giúp bảo quản thực phẩm được lâu hơn mà còn giữ được nguyên vẹn hương vị và chất dinh dưỡng trong chúng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất thanh long sấy thăng hoa dưới bài viết này nhé!
Sấy thăng hoa là gì? Ưu điểm khi sấy thăng hoa
Sấy thăng hoa là gì ?
Sấy thăng hoa còn được gọi là sấy khô đông lạnh là quá trình khử nước ra khỏi thực phẩm, giúp nước chuyển từ thể rắn sang thể khí trong môi trường chân không. Ở điều kiện chân không khi nước thăng hoa trực tiếp sẽ chuyển từ dạng rắn sang dạng khí. nhờ đó, sản phẩm sau khi sấy vẫn giữ được hình dáng, hương vị và màu sắc cũng như giá trị dinh dưỡng vẫn giữ lại được gần như hoàn toàn.
Ưu điểm khi sấy thăng hoa
Thực phẩm giữ được hàm lượng dinh dưỡng, mầu sắc, mùi vị, hình dạng như ban đầu: khi sấy thăng hoa giúp hạn chế được thất thoát hàm lượng . dinh dưỡng tự nhiên của sản phẩm. Có thể thấy rõ rất nhiều qua nhiều thí nghiệm, phân tích hàm lượng dinh dưỡng sau khi sấy khác.
Trọng lượng nhẹ, dễ vận chuyển: Sau khi sấy, thực phẩm có trọng lượng nhẹ do đó dễ dàng vận chuyển được đi xa.
Thời gian sử dụng được kéo dài: Thực phẩm sau khi sấy thăng hoa có độ ẩm thấp nên các vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm không thể phát triển. Như vậy, sản phẩm sau khi sấy thăng hoa không cần phải sử dụng chất bảo quản mà vẫn có được hạn sử dụng lâu.
Quy trình sấy thăng hoa thanh long
Quy trình sấy thăng hoa thanh long là một công nghệ tiên tiến giúp bảo quản giá trị dinh dưỡng và hương vị tự nhiên của trái thanh long. Dưới đây là các bước cơ bản trong quy trình này:
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị thanh long, thanh long dùng để sấy thăng hoa thường dùng những quả vừa chín tới không sử dụng những quả đã quá chín rất dễ gây ra tình trạng bị dập nát dẫn đến thành phẩm không được đẹp mắt sau khi sấy. Như vậy, cũng không nên sử dụng những quá chưa chín vì lúc này trong thanh long vẫn chưa hình thành vị ngọt chỉ có vị chua sẽ làm giảm chất lượng của thanh long khi sấy. Như vậy, trong quá trình lựa chọn và vận chuyển thanh long diễn ra cẩn thận và kỹ càng. Khi thực hiện điều này giúp làm giảm thiểu tình trạng thanh long không đạt chất lượng để đưa vào sản xuất thanh long sấy thăng hoa.
Sơ chế và cắt lát
Trước khi đưa thanh long đi cắt lát, thanh long sẽ được chọn lọc thêm lần nữa về kích thước và màu sắc sau đó đưa đến máy rửa công nghiệp để rửa sạch những bụi bẩn và tạp chất bám bên ngoài trong quá trình thu hoạch và vận chuyển.
Sau khi đã được rửa sạch và để ráo nước, tiến hành loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ bên ngoài của thành long và chỉ giữ lại phần thịt bên trong. Sau đó phần thịt sẽ được đưa đến khâu cắt lát với độ dày vừa phải từ 1-2cm. Độ dày của miếng thanh long sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và thời gian sấy của chúng, chính vì điều này nên nhà sản xuất cần cân nhắc kỹ lưỡng.
* Lưu ý: Nhà sản xuất cũng có thể để lại lớp vỏ ngoài để cùng nếu muốn, như vậy bước ngày người dùng chỉ cần loại bỏ những phần gai ở bên ngoài của thanh long và sau đó cắt thành lát là được.
Cấp đông
Sau khi thanh long đã được cắt thành lát với độ dày theo yêu cầu thì tiếp tục chuyển thanh long đi cấp đông. Quá trình cấp đông khi thực hiện sấy thăng hoa là bắt buộc. Như vậy, nguyên liệu thanh long sẽ được đưa đi cấp đông hoàn toàn.Thời gian cấp đông còn phụ thuộc vào nguyên liệu và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.
Sấy thăng hoa
Nguyên liệu sau khi đã hoàn thành quy trình cấp đông xong cho ra ngoài và xếp chúng lên khay để đưa đi sấy thăng hoa. Trong quá trình sấy thăng hoa cần phải theo dõi và điều chỉnh thời gian phù hợp nhất làm sao khi hoàng thành độ ẩm trong thanh long chỉ còn khoảng từ 3-5% là đã đạt chuẩn. Quá trình sấy thăng hoa diễn ra trong khoảng từ 20-25 tiếng với điều kiện nhiệt độ khoảng 40 độ C và được sấy trong môi trường chân không.
Thành phẩm
Sau khi đã hoàn thành thời gian sấy, miếng thanh long vẫn giữ được màu sắc tươi và hương vị đặc trưng đều được giữ lại hầu như giống như ban đầu trước khi sấy. Đồng thời hình dán không bị biến đổi quá nhiều so với lúc tươi và còn có độ giòn. Sau đó, thanh long sẽ được đưa đến dây chuyền để đóng gói và bảo quản. Quá trình đóng gói được diễn ra trong môi trường kín bảo bảo vệ sinh và bao bì khi đóng gói cần phải kín khi để thanh long không bị yểu đi trong quá trình vận chuyển và bảo quản.
Lời kết
Qua quy trình sấy thăng hoa này cho thấy, thanh long không chỉ được bảo quản lâu hơn mà còn nâng cao giá trị về dinh dưỡng và kinh tế. Khi áp dụng công nghệ hiện đại này giúp cho sản phẩm dễ dàng chinh phục được thị trường quốc tế và còn mở ra nhiều cơ hội cho nhiều nông dân và doanh nghiệp. Hy vọng trong bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn và quy trình sấy thăng hoa thanh long. Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp rõ hơn.
Xem thêm :
—∴—Theo đuổi sự xuất sắc, phát triển bằng sự đổi mới—∴—
Chúng tôi với phương châm “ Mang đến sự hài lòng cho khách hàng”. Quý khách hãy yên tâm với chế độ hậu mãi cũng như dịch vụ bảo hành mà Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú cung cấp.
Hãy nhấc máy lên gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline: 1900 633 539 – 0961.233.599 để được tư vấn trực tiếp nhé.
Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú
🏠 MST: 3702939727 🏠
🏠 Địa Chỉ : Số 1/644 Đ. 22 Tháng 12, Kp Hoà Lân 2, P Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương
☎ Hotline : 1900 633 539
📧 E-mail : congnghemaythienphu.jsc@gmail.com
🌍 Website : www.maythucphamthienphu.vn
☘️ Link googlemap : Công Nghệ Máy Thiên Phú - CN Bình Dương
🎬 Fanpage : www.facebook.com/chetaomaythienphu
🎬 Youtube : Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú