Thực phẩm đóng hộp: Có tốt cho sức khỏe của bạn

Thực phẩm đóng hộp là một trong những phương pháp tiện lợi và tiết kiệm thời gian trong những ăn của gia đình. Đồ ăn đóng hộp được cho là có ít chất dinh dưỡng hơn những loại thức ăn tươi khác ngoài thị trường. Và còn có một số người cho rằng trong thức ăn hộp còn chứa một số hàm lượng chất có hại đến sức khỏe của con người nên tránh hoặc hạn chế. Nhưng vẫn có một số người cho rằng thức ăn hộp không có hại đến sức khỏe có thể sử dụng thay thế thức ăn tươi hằng ngày. Như vậy theo bạn thức ăn đóng hộp có tốt hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của bạn, cùng đi tìm hiểu nhé! 

Thực phẩm đóng hộp là gì ?

Thực phẩm đóng hộp là những đồ ăn được chế biến sẵn và đóng hộp, đóng hộp là phương bảo quản thực phẩm trong thời gian dài bằng cách đóng gói trong hộp kín khí. Thức ăn đóng hộp lần đầu tiên được phát triển vào cuối thế kỷ 18 và chúng được dùng để bảo quản lương thực và thực phẩm cho quân đội trong chiến tranh. Quá trình đóng hộp có thể thay đổi tùy theo từng loại thực phẩm khác nhau, nhưng chúng đều có 3 bước chính. Bao gồm các công đoạn chính sau: 

Bước 1: Chế biến: Sơ chế thực phẩm cắt, thái, băm, hầm, rút xương, bỏ võ hoặc nấu chín. 

Bước 2: Đóng hộp: Thực phẩm sau khi được chế biến và tiến hành cho vào đóng hộp kín. 

Bước 3: Tiệt trùng: Đồ hộp được làm nóng dùng để tiệt trùng, tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại và ngăn ngừa hư hỏng. 

Thực phẩm đóng hộp là những đồ ăn được chế biến sẵn và đóng hộp
Thực phẩm đóng hộp là những đồ ăn được chế biến sẵn và đóng hộp

Phương pháp đóng hộp giúp cho thực phẩm được bảo quản tốt hơn và kéo dài thời hạn sử dụng hơn có thể sử dụng được từ 1-5 năm sau khi đóng hộp. Nhiều loại thực phẩm có thể đóng hộp gồm: trái cây, rau, các loại đậu, súp, thịt, hải sản và nhiều loại cá,..

Thực phẩm sau khi đóng hộp có còn giữ lại được các chất dinh dưỡng hay không? 

Thực phẩm đóng hộp được cho là có ít dinh dưỡng hơn những thực phẩm tươi, nhưng trên thực tế cho thấy nhiều nhà nghiên cứu và đưa ra nhiều lý do cho thấy, điều này hoàn toàn không đúng. Cho thấy việc đóng hộp có thể giữ lại được hầu hết các chất dinh dưỡng có trong Thực phẩm. 

Các chất như Protein, carbs và chất béo không hề bị ảnh hưởng hay bị mất đi trong quá trình đóng hộp, và các chất khoáng và vitamin tan trong chất béo như vitamin A, vitamin E, vitamin D, vitamin k cũng được giữ lại. Như vậy, các nguyên cứu đã chứng minh được các loại thực phẩm đóng hộp vẫn giữ được hầu hết các chất dinh dưỡng ban đầu có trong thực phẩm sau khi đóng hộp.

Thực phẩm đóng hộp được cho là có ít dinh dưỡng hơn những thực phẩm tươi
Thực phẩm đóng hộp được cho là có ít dinh dưỡng hơn những thực phẩm tươi

Tuy nhiên, trong quá trình đóng hộp có trải qua bước tiệt trùng với nhiệt độ cao nên một số vitamin tan trong nước như vitamin C, vitamin B có thể bị hỏng. Các loại vitamin này rất nhạy cảm với nhiệt độ và không khí, vì vậy chúng có thể sẽ bị mất đi trong quá trình chế biến và bảo quản thông thường tại  nhà. Mặc dù sẽ mất đi một số chất nhất định trong quá trình đóng hộp nhưng vẫn giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và còn có khi tăng lên thêm. Như cà chua hay bắp sẽ cho ra nhiều chất chống oxy hóa hơn khi được làm nóng, do vậy khi đóng hộp có thể là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt hơn cà chua và bắp tươi. 

Bên cạnh đó, một nghiên cứu mới đây cho thấy, những người ăn 6 món đồ hộp trở lên mỗi tuần có thể hấp thụ được 17 chất dinh dưỡng thiết yếu với tỷ lệ cao hơn so với những người ăn 2 món đồ hộp trở xuống một tuần. 

Sử dụng quá nhiều thức ăn đóng hộp có tốt hay không? 

Đồ ăn đóng hộp khá tiện lợi trong việc mang theo để ăn nhanh mỗi khi ra ngoài. Tuy nhiên, đây không phải loài thức tốt cho sức khỏe khi ăn quá nhiều và sử dụng thường xuyên vì.

Đồ đóng hộp chứa chất bảo quản 

Việc sử dụng quá nhiều đồ ăn đóng hộp trong thời gian dài đồng nghĩa với việc bạn đang nạp lượng chất bảo quản vào trong cơ thể, vì trong tất cả các loại thức ăn đóng hộp đều có chứa chất bảo quản. Trong đồ hộp được thêm rất nhiều muối và đường để làm tăng thêm hương vị. Nếu trong cơ thể tiêu thụ quá nhiều muối sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh như sỏi thận, cao huyết áp, các bệnh tim, bệnh dạ dày,… Còn khi nạp quá nhiều đường thì khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng được được chuyển hóa của cơ thể rất thấp và có khả năng mắc nhiều loại bệnh khác như béo phì tim mạch và tiểu đường tuýp 2. Trong quá trình đóng được thêm rất nhiều chất bảo quản tự nhiên và nhân tạo vào trong đồ ăn đóng hộp.

Đồ ăn đóng hộp khá tiện lợi trong việc mang theo để ăn nhanh
Đồ ăn đóng hộp khá tiện lợi trong việc mang theo để ăn nhanh

Đồ đóng hộp có chứa lượng nhỏ BPA

BPA là một hóa chất thường được sử dụng trong bao bì thực phẩm, gồm cả đồ hộp. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng BPA trong hộp chứa thực phẩm có thể di chuyển từ hộp sang đồ ăn được chứa trong hộp đồ ăn. Một nghiên cứu đã kiểm tra 78 chiếc hộp đựng thức ăn và thấy rằng 90%  số hộp đều có chứa chất BPA. Điều này cho thấy nguyên nhân bị phơi nhiễm BPA là do sử dụng thực phẩm đóng hộp. 

Một nguyên cứu khác cho thấy, nếu bạn ăn 1 ngày một hộp thực phẩm đóng hộp trong 5 ngày liên tiếp thì trong nước tiểu của có lượng BPA tăng lên là 1.000%. Tuy chưa có bằng chứng chắc chắn, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều chất BPA có thể dẫn đến mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường tuýp 2 và liệt dương và có thể gây ra sảy thai ở những tháng đầu của thai kỳ. 

Đồ đóng hộp có thể chứa vi khuẩn chết người ( Clostridium botulinum) 

Điều này mặc dù rất hiếm gặp nhưng thực phẩm đóng hộp có thể bị nhiễm vi khuẩn nguy hiểm. Khi tiêu thụ thực phẩm bị ô nhiễm có thể bị gây ngộ độc hoặc bị tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Hầu hết nguyên nhân dẫn đến việc bị ngộ độc thực phẩm đều là do ăn phải những thức ăn tươi sống, ngộ độc thực phẩm do ăn phải đồ hộp rất hiếm gặp nhưng vẫn phải đề phòng khi ăn đồ đóng hộp. 

Bạn Không nên sử dụng những thực phẩm đóng hộp đã quá hạn sử dụng, có tình trạng bị phồng lên, lên men, sứt mẻ hay bị rò rỉ nước ra ngoài và bị nức. Khi gặp những trường hợp như vậy bạn hãy vứt đi.

Vậy có nên sử dụng thực phẩm đóng hộp hay không? 

Bạn vẫn có thể sử dụng đồ ăn đóng hộp nhưng phải hạn chế và nếu đang trong trường hợp không có thực phẩm tươi sạch sẵn. Bởi trong đồ ăn đóng hộp có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và vô cùng tiện lợi. Nhưng lưu ý khi lựa chọn thực phẩm đóng hộp là nên đọc nhãn thực phẩm và chọn những thực phẩm có chứa quá nhiều natri và thêm quá nhiều muối hoặc đường. Tuy nhiên vẫn vân nên hạn chế sử dụng vì trong thực phẩm đóng hộp thường có chứa nguồn BPA rất lớn có thể gây hại đến sức khỏe của bạn sau này. Thực phẩm đóng hộp có thể trở thành nguồn thức ăn lành mạnh với điều kiện bạn phải đọc kỹ nhãn mác và lựa chọn thực phẩm phù hợp với bản thân. 

Xem thêm các loại máy hỗ trợ đóng hộp, đóng lon tại :

Máy Đóng Gói Tự Động

Máy viền mí lon, mí hộp

=>> Xem thêm bài viết khác : Muối Iot Có Tác Dụng Gì Với Cơ Thể Con Người

—∴—Theo đuổi sự xuất sắc, phát triển bằng sự đổi mới—∴—

Chúng tôi với phương châm “ Mang đến sự hài lòng cho khách hàng”. Quý khách hãy yên tâm với chế độ hậu mãi cũng như dịch vụ bảo hành mà Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú cung cấp.

Hãy nhấc máy lên gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline: 1900 633 539 – 0961.233.599 để được tư vấn trực tiếp nhé.

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú

🏠 MST: 3702939727 🏠

🏠 Địa Chỉ : Số 1/644 Đ. 22 Tháng 12, Kp Hoà Lân 2, P Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương

☎ Hotline : 1900 633 539

📧 E-mail : congnghemaythienphu.jsc@gmail.com

🌍 Website : www.maythucphamthienphu.vn

☘️ Link googlemap : Công Nghệ Máy Thiên Phú - CN Bình Dương

🎬 Fanpage : www.facebook.com/chetaomaythienphu

🎬 Youtube : Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú

Bài viết liên quan

cach lam lap xuong theo tieu chuan nguoi hoa
Cách Làm Lạp Xưởng Theo Tiêu Chuẩn Người Hoa

Nếu bạn đang muốn thay đổi khẩu vị và muốn tìm cảm giác mới lạ...v.v

quy trinh san xuat ruou vang
Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang Chất Lượng

Để sản xuất ra được những chai rượu vang có hương vị thơm ngon và...v.v

quy trinh san xuat nuoc mam
Quy Trình Sản Xuất Nước Mắm Truyền Thống Chất Lượng Cao

Nước mắm truyền thống là một phần linh hồn trong ẩm thực Việt Nam đã...v.v

quy trinh san xuat lap
Quy Trình Sản Xuất Lạp Xưởng: Từng Bước Để Tạo Ra Món Ngon Đậm Đà

Lạp xưởng là món ăn được nhiều người ưa thích và được bán vô cùng...v.v

quy trinh san xuat com chay cha bong
Quy Trình Sản Xuất Cơm Cháy Chà Bông : Từ Nguyên Liệu Đến Thành Phẩm

Cơm cháy chà bông là món ăn vặt “ruột” được người tiêu dùng săn lùng...v.v

quy trinh san xuat cha bong ca
Quy Trình Sản Xuất Chà Bông Cá, Ruốc Cá Chất Lượng

Với thành phần chính là cá tươi, chà bông cá không chỉ giữ được sự...v.v

quy trinh san xuat kho ga la chanh
Tìm hiểu quy trình sản xuất khô gà lá chanh trong công nghiệp

Khô gà lá chanh là một món ăn vặt đặc trưng của Việt Nam, không...v.v

cach lam xoai say deo tai nha
Cách Làm Xoài Sấy Dẻo Tại Nhà: Mẹo Chọn Xoài và Quy Trình Chi Tiết

Bạn có phải là tín đồ của những miếng xoài sấy dẻo ngọt ngào, dai...v.v

Giảm Giá