Tìm hiểu quy trình sản xuất nước muối sinh lý đạt chuẩn

Nước muối sinh lý là một sản phẩm quen thuộc trong y tế và cả đời sống hằng ngày. Nó có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe giúp cơ thể loại bỏ các nguy cơ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ về quy trình sản xuất , để đảm bảo nước muối có đạt chuẩn chất lượng hay không. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá các bước trong quy trình sản xuất nước muối sinh lý nhằm hiểu rõ hơn về sự an toàn và hiệu  quả của sản phẩm. 

Nước muối sinh lý là gì ?

Nước muối sinh lý còn được gọi với tên khác nước muối khoáng sinh học, là dung dịch nước khoáng muối với nồng độ natri clorid 0,9%. Nồng độ này tương đương với cấu trúc muối trong cơ thể vì vậy nên mới thường được gọi là nước muối sinh lý. Nước muối sinh lý được kết hợp giữa nước tinh khiết và natri clorid, được pha chế theo tỷ lệ 0,9%. Tương đương với việc pha 9 gram natri clorid với 1 lít nước tinh khiết. Đây là dạng dung dịch dạng đẳng trương , có áp suất thẩm thấu gần giống với dịch cơ thể của con người. Do đó, dung dịch này an toàn và phù hợp với cơ thể, không gây kích ứng hay tác dụng phụ. 

quy trinh san xuat nuoc muoi sinh ly 02

Công dụng của nước muối sinh lý 

Trong y tế: Nước muối sinh lý được dùng để rửa mặt và làm sạch vết thương, giúp ngăn ngừa bị nhiễm trùng. Nó cũng được sử dụng trong các quy trình y tế như truyền dịch, làm sạch dụng cụ y tế và hỗ trợ điều trị các bệnh lý về hô hấp. 

Nước muối có thể sử dụng để nhỏ mắt để loại bỏ bụi bẩn, mầm bệnh, ngăn ngừa lây lan mầm bệnh đau mắt đỏ. 

Công dụng của nước muối sinh lý 
Công dụng của nước muối sinh lý 

Nước muối sinh lý cũng có thể sử dụng để súc miệng hằng ngày để bảo vệ răng miệng, vòm họng, sát khuẩn hạn chế sự sinh sôi của các vi khuẩn có hại trong khoang miệng, giảm viêm họng.

Có thể dùng để rửa vết thương, các vết mẩn ngứa và dị ứng 

Có thể sử sử dụng nước muối sinh lý để rửa mặt bởi tính sát khuẩn cao có thể tiêu diệt được vi khuẩn gây mụn trên bề mặt da, nhẹ nhàng lấy đi lớp da chết và giúp da tươi sáng hơn. 

Quy trình sản xuất nước muối sinh lý 

Quy trình sản xuất nước muối sinh lý (Natri Clorid 0,9%) thường bao gồm các bước sau để đảm bảo tính an toàn, độ tinh khiết và hiệu quả của sản phẩm:

Chuẩn bị nguyên liệu

Để sản xuất nước muối sinh lý trước tiên cần phải chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết như: Nước tính khiết. Nước sử dụng cần phải đạt chuẩn chất lượng và tính tinh khiết cao, không chứa tạp chất hay vi khuẩn gây hại. Ngoài nước cũng cần phải chuẩn bị thêm muối natri clorua, khi chuẩn bị muối cũng phải có độ tính khiết cao, không bị lẫn tạp chất hóa học hay các vi sinh vật. 

Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu cần phải được đo lường chính xác với tỷ lệ 0.9% natri clorua trong nước. Tỉ lệ cụ thể là 9 gram muối natri clorua với 1 lít nước tinh khiết. Trước khi tiến vào quy trình sản xuất, công nhân phải khử trùng tay với dung dịch cồn 70 độ, và trang bị đầy đủ các dụng cụ chuyên dụng để đảm bảo. 

Hòa tan

Khuấy trộn hỗn hợp: hỗn hợp muối và nước tinh khiết được khuấy trộn bằng máy khuấy công nghiệp để đảm bảo muối được hòa tan hoàn toàn với nước. Dung dịch cần phải được hòa tan đồng nhất, sau đó đưa hỗn hợp dung dịch nước vừa được hòa tan đến máy lọc nước để lọc lại loại bỏ các cặn bã. 

Kiểm tra chất lượng: Hỗn hợp sau khi đã được lọc qua, tiếp tục chuyển đến khâu tiếp theo để kiểm tra lại nồng độ muối Natri trong nước đã đạt được ở mức 0,9% chưa. Đồng thời đảm bảo độ trong, độ pH, độ đồng nhất của dung dịch sau đó mới chuyển sang giai đoạn tiếp theo. 

day-chuyen-chiet-rot-nuoc-muoi-sinh-ly-1

Chiết rót và đóng chai 

Sau khi đã được đưa đi kiểm tra và đạt chất lượng, nước muối sinh lý sẽ được đưa đến dây chuyền chiết rót nước muối để tiên tiến hành chiết rót nước muối vào chai. Và tiếp tục được đưa đến máy đóng nắp chai. 

Quy trình chiết rót và đóng nắp chai phải đảm bảo được diễn ra trong môi trường vô trùng để tránh nhiễm khuẩn. Sau khi đã hoàn thành quy trình chiết rót và đóng gói, sản phẩm được đưa đi bảo quản. Sản phẩm nước muối sinh lý phải được bảo quản trong điều kiện thích hợp nhất để đảm bảo chất lượng trong thời gian dài. 

day chuyen chiet rot nuoc muoi s

>> Xem thêm : Dây Chuyền Chiết Rót Nước Muối Sinh Lý

Lời kết

Qua bài viết chúng ta thấy rõ được tầm quan trọng của từng bước trong việc đảm bảo chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Việc hiểu rõ về quy trình sản xuất không chỉ giúp ta yên tâm hơn mà còn nâng cao nhận thức về những tiêu chuẩn nghiêm ngặt mà bộ y tế đang tuân thủ. Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích, giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về sản sản phẩm thiết yếu trong cuộc sống. Nếu có gì thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp rõ hơn. 

>> Bài viết liên quan :

Bài viết liên quan

quy trinh san xuat bo dau phong
Tìm hiểu quy trình sản xuất bơ đậu phộng đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh

Trong bối cảnh ngày càng cao về yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm,...v.v

quy trinh san xuat thit dong goi hut chan khong
Khám phá quy trình sản xuất thịt đóng gói hút chân không

Thịt tươi đóng gói hút chân không là một sản phẩm phổ biến và tiện...v.v

quy trinh san xuat khan uot khan lanh
Quy trình sản xuất khăn lạnh, khăn ướt hiện đại

Khăn ướt và khăn lạnh là những sản phẩm tiện ích không thể thiếu trong...v.v

quy trinh san xuat banh quy
Chi tiết quy trình sản xuất bánh quy công nghiệp

Chắc hẳn nhiều người đã từng tự hỏi làm thế nào mà bánh quy lại...v.v

quy trinh san xuat nuoc nha dam
Quy trình sản xuất nước nha đam đóng chai

Nha đam, hay còn gọi là lô hội, là một loại cây succulents nổi tiếng...v.v

quy trinh san xuat keo deo
Quy trình sản xuất kẹo dẻo chip chip đạt chuẩn hiện nay

Kẹo dẻo chip chip là một phần ký ức tuổi thơ mà nhiều người trong...v.v

quy trinh san xuat ly giay
Tìm hiểu quy trình sản xuất ly giấy, cốc giấy chất lượng cao

Với sự phát triển mạnh mẽ trong ngành dịch vụ và ăn uống, như vậy...v.v

quy trinh san xuat khay trung 03
Tìm hiểu quy trình sản xuất khay đựng trứng từ giấy tái chế chuyên nghiệp

Sản xuất khay đựng trứng là một ngành kinh doanh có lợi nhuận cao và...v.v

Giảm Giá