Máy sấy thăng hoa đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong các ngành công nghiệp hiện đại như dược phẩm, hóa chất và thực phẩm. Với khả năng loại bỏ độ ẩm một cách hiệu quả, máy sấy thăng hoa giúp bảo quản và tăng cường độ bền của các sản phẩm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về công dụng, thông số kỹ thuật và giá cả của máy sấy thăng hoa, cùng đánh giá ưu nhược điểm của sản phẩm này. Hãy cùng khám phá thêm về máy sấy thăng hoa trong bài viết dưới đây.
Máy sấy thăng hoa có thể được sử dụng trong gia đình hoặc trong các cơ sở sản xuất thực phẩm. Máy sấy thăng hoa gia đình thường có kích thước nhỏ và có thể được sử dụng để sấy khô một lượng nhỏ thực phẩm. Máy sấy thăng hoa công nghiệp thường có kích thước lớn hơn và có thể được sử dụng để sấy khô một lượng lớn thực phẩm.
MÁY SẤY THĂNG HOA LÀ GÌ ?
Máy sấy thăng hoa là một thiết bị sử dụng nhiệt và chân không để loại bỏ nước từ thực phẩm. Quá trình sấy thăng hoa diễn ra ở nhiệt độ thấp hơn so với các phương pháp sấy truyền thống, giúp giữ lại hương vị, màu sắc và dinh dưỡng của thực phẩm. Máy được sử dụng để sấy khô nhiều loại thực phẩm, bao gồm trái cây, rau củ, thịt, hải sản, sữa, phô mai và các loại thực phẩm khác.
Trong ngày công nghiệp sản xuất thực phẩm sấy khô Máy sấy thăng hoa là một thiết bị đắt tiền, nhưng nó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong việc bảo quản thực phẩm. Thực phẩm sấy thăng hoa có thể được bảo quản trong thời gian dài mà không cần thêm chất bảo quản, và có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau.
Máy sấy thăng hoa có tên gọi khác là máy sấy đông khô, là công nghệ sấy thực phẩm cao cấp, quy trình được thực hiện ở môi trường sấy nhiệt độ âm sâu và áp suất chân không. Sản phẩm sau khi kết đông được đưa vào môi trường chân không để hơi nước chuyển từ trạng thái thể rắn sang thể hơi, cấu trúc sản phẩm được giữ vững.
ĐẶC ĐIỂM NỔI BẬT CỦA MÁY SẤY THĂNG HOA
Máy sấy thăng hoa được thiết kế bởi các chuyên gia trong ngành Sấy có kinh nghiệm lâu năm, đảm bảo hiệu suất máy cao nhất.
- Vật liệu được sử dụng chế tạo hoàn toàn bằng inox 304 nhập khẩu, hàng tiêu chuẩn loại 1.
- Tất cả các chi tiết tiếp xúc với vật liệu đều bằng inox SUS 304 cao cấp. Đảm bảo tốt nhất vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Thiết bị lạnh sử dụng hàng cao cấp nhập khẩu từ Châu Âu.Máy được thiết kế theo dạng module đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩu.
- Máy sấy thăng hoa được gia công trên dây chuyền cắt laser và nhấn CNC theo công nghệ mới nhất. Chuẩn hóa mức độ chính xác từng chi tiết. Tạo nên tính thẩm mỹ của máy sấy cực cao, giúp tăng theo chất lượng về hình ảnh thiết bị khi khách hàng sử dụng máy sấy thăng hoa.
- Hệ thống điện được thiết kế thân thiện, giúp khách hàng dễ dàng sử dụng. Đặc biệt, dòng cao cấp tích hợp quy trình sấy cho từng dòng sản phẩm, giúp khách hàng chuẩn hóa được quy trình công nghệ sản xuất. Đảm bảo chất lượng sản phẩm được đồng nhất, không phụ thuộc vào yếu tố của người vận hành.
- Tuổi thọ sử dụng máy sấy thăng hoa trên 50 năm.
- Giá thành máy được ưu đãi hỗ trợ để giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận được sản phẩm tốt và chất lượng nhất hiện nay.
CẤU TẠO MÁY SẤY THĂNG HOA
Máy sấy thằng hoa được cấu thành từ 6 bộ phận chính gồm: Khoang sấy, hệ thống làm lạnh, bộ phận gia nhiệt, bộ phận bơm hút chân không, hệ thống ngưng tụ và bảng điều khiển.
KHOANG SẤY
Khoang sấy được làm bằng chất liệu inox 304, có thiết kế hình trụ tròn, bán cầu hoặc phẳng. Thành khoan sấy dày dặn chịu được lực va đập mạnh và áp suất bên trong khoang sấy.
Khoang sấy có cấu tạo khép kín, với mục đích tạo ra môi trường có điều kiện nhiệt độ và áp suất lý tưởng để thực hiện quá trình thăng hoa.
HỆ THỐNG LÀM LẠNH – CẤP ĐÔNG NGUYÊN LIỆU
Vai trò của bộ phận này chính là đông đá nguyên liệu ở nhiệt độ thích hợp trước khi thực hiện quá trình thăng hoa.
Đối với các loại máy sấy thăng hoa có yêu cầu nguyên liệu cấp đông ở nhiệt độ âm 30 – 60 độ C thì hệ thống làm lạnh chuyên nghiệp ở mức cơ bản như máy nén, gas lạnh.
Đối với các loại máy sấy thăng hoa có yêu cầu nguyên liệu cấp đông ở nhiệt độ trung bình từ âm 60 – 90 độ C, thì hệ thống làm lạnh cần trang bị các thiết bị cao cấp hơn – làm lạnh chuyên sâu cấp 2.
BỘ PHẬN BƠM CHÂN KHÔNG
Bộ phận này có vai trò tạo ra môi trường chân không hoàn hảo để thực hiện quá trình thăng hoa của các tinh thể đá trong thực phẩm.
Để áp suất chân không trong buồng sấy đạt từ 15 đến 40pa thì hệ thồng hút chân không phải kín tuyệt đối và bơm chân không có công suất phù hợp.
BỘ PHẬN GIA NHIỆT
Bộ phận gia nhiệt có vai trò đẩy nhanh quá trình thăng hoa từ thể rắn sang khí. Sau khi thực phẩm được cấp đông và hút chân không. Điện trở của máy sấy thăng hoa sẽ được gia nhiệt đến một nhiệt độ nhất định đã được thiết lập trước đó, để cho quá trình diễn ra như kế hoạch.
HỆ THỐNG NGƯNG TỤ
Hệ thống ngưng tụ có vai trò gom hơi nước từ quá trình thăng hoa của thực phẩm thoát ra bằng cách sấy lạnh ở nhiệt độ -50 độ C. Quá trình này giúp cho hơi nước không bị hút ngược vào thực phẩm, làm cho thực phẩm khô nhanh hơn.
HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN
Hệ thống điều khiển có vai trò theo dõi và kiểm soát nhiệt độ trong suốt quá trình sấy, để luôn đảm bảo thực phẩm sấy luôn ở mức nhiệt phù hợp. Hệ thống này là một nhân tố quan trọng giúp cho thành phẩm luôn đạt tiêu chuẩn tốt.
NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY SẤY THĂNG HOA
Máy sấy thăng hoa hoạt động theo nguyên lý cấp đông nhanh thực phẩm. Sau đó tiến hành giảm áp suất môi trường để các tinh thể đá đông nguyên liệu sẽ thăng hoa từ thể rắn sang khí, giúp làm khô thực phẩm. Quy trình trải qua 4 giai đoạn:
Đóng băng nguyên liệu -> Chạy bơm chân không -> Gia nhiệt -> Kết thúc quá trình sấy.
GIAI ĐOẠN CẤP ĐÔNG SẢN PHẨM
Thực phẩm tươi sống sẽ được cấp đông nhanh ở nhiệt độ từ âm 30 – 50 độ C. Nước trong thực phẩm sẽ chuyển từ dạng lỏng sang dạng rắn.
Thời gian cấp đông tùy thuộc và độ dày mỏng của thực phẩm và công suất làm lạnh của máy. Thường kéo dài từ 5 – 15 tiếng.
GIAI ĐOẠN BƠM HÚT CHÂN KHÔNG
Khi sản phẩm sấy được cấp đông đến nhiệt độ âm 30 độ C. Bơm chân không sẽ rút hết không khí bên trong buồng sấy, tạo môi trường chân không. Áp suất chân không trong buồng phải đạt từ 15 – 50 Pa thí quá trình sấy thăng hoa mới xảy ra và mức áp suất này phải duy trì trong suốt quá trình.
GIAI ĐOẠN GIA NHIỆT CHO SẢN PHẨM THĂNG HOA
Để hiện tượng thăng hoa xảy ra, nhiệt độ trong buồng sấy phải được đẩy lên mức cao hơn. Con số tùy thuộc vào từng loại sản phẩm.
Điện trở sẽ gia nhiệt để cung cấp nhiệt năng thực hiện quá trình thăng hoa chuyển nước từ thể rắn sang thể khí dạng hơi nước.
Hơi nước sẽ thoát ra ngoài và hấp thụ ở một bộ phận gọi là bẫy nước.
Nhiệt độ ở bẫy nước thường thấp hơn nhiệt độ ở buồng sấy khoảng 20 độ C. Khi hơi nước bay vào bẫy nước, nó sẽ ngay lập tức đông tụ lại thành băng.
Trong môi trường sấy chân không, các tinh thể nước đá trong nguyên liệu sẽ thăng hoa mà không cần đến giai đoạn hóa lỏng. Khoảng 90% lượng nước, độ ẩm trong nguyên liệu được lấy đi.
GIAI ĐOẠN GIA NHIỆT HOÀN THIỆN SẢN PHẨM
Đây là giai đoạn cuối cùng trong quy trình sấy thăng hoa, nhiệt độ sấy sẽ điều chỉnh tăng dần từ 20 – 40 độ C, để làm bay hơi ẩm còn sót lại. Đảm bảo thực phẩm khô giòn, độ ẩm còn khoảng 1-4%.
Khi đã đạt tới độ khô yêu cầu. Máy sẽ tự ngắt và có thông báo đã hoàn quá trình sấy.
ƯU ĐIỂM CỦA MÁY SẤY THĂNG HOA
Công nghệ sấy thăng hoa giúp hình dáng, kích thước, màu sắc, hương vị, chất dinh dưỡng của thực phẩm gần như được giữ nguyên.
Sản phẩm sấy thăng hoa được tiệt tùng khá tốt, nhờ công nghệ tách nước và độ ẩm trong thực phẩm được giữ ở mức cực kỳ thấp.
Sấy thăng hoa giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm. Các sản phẩm có thời hạn sử dụng lên đến vài năm đến chục năm.
Sấy thăng hoa giúp sản phẩm nhẹ, giúp giảm tối đa chi phí vận chuyển.
NHƯỢC ĐIỂM CỦA MÁY SẤY THĂNG HOA
Yêu cầu nhân viên vận hành phải có trình độ hiểu biết rộng.
Sản phẩm thăng hoa có đặc tính giòn và dễ vỡ cũng là nhược điểm khi vận chuyển.
Chi phí năng lượng cao hơn các phương pháp khác khoảng 50 – 60%.
Chi phí đầu tư máy móc cao.
Thực phẩm sấy thăng có chất lượng vượt trội nhưng giá thành không cao.
THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Model | TP – FD – 0.5 | TP – FD – 1 | TP – FD – 2 |
Kích thước máy | 1500 x 900 x 1500mm | 1500 x 1000 x 1700 | 1800 x 1000 x 2000 |
Công suất | 5kw | 7kw | 10kw |
Diện tích khay | 0.5m2 | 1.07m2 | 2.14m2 |
Nhiệt độ làm lạnh | -300C ~ – 600C | -300C ~ – 600C | -300C ~ – 600C |
Nhiệt độ ngưng tụ | -500C ~ – 800C | -500C ~ – 800C | -500C ~ – 800C |
Áp suất | ≥1Pa | ≥1Pa | ≥1Pa |
Bảo hành | 12 tháng | ||
Nhập khẩu | Thiên Phú |
MÁY SẤY THĂNG HOA CÓ GIÁ BAO NHIÊU
Dưới đây là bảng thông số các dòng máy sấy thăng hoa thông dụng nhất, được liệt kê theo từng model sản phẩm, với từng kích thước khay, diện tích và khối lượng sấy/1 lượt sấy để khách hàng dễ dàng hình dung nhất.
Model | Khả năng sấy | Diện tích khay sấy | Giá thành (VNĐ) |
TP-05FD | 2 – 5 kg/mẻ | 0,67 m2 | 135.000.000 |
TP-10FD | 7 – 10 kg/mẻ | 1,0 m2 | 265.000.000 |
TP-20FD | 15 – 20 kg/mẻ | 2,0 m2 | 440.000.000 |
TP-30FD | 25 – 30 kg/mẻ | 3,0 m2 | 485.000.000 |
TP-50FD | 40 – 50 kg/mẻ | 6,0 m2 | 795.000.000 |
TP-100FD | 90 – 100kg/mẻ | 10 m2 | Liên hệ trực tiếp |
TP-200FD | 180 – 200 kg/mẻ | 20 m2 | Liên hệ trực tiếp |
Lưu ý : Bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo, để biết giá cụ thể tại thời điểm bạn đang quan tâm, vui lòng liên hệ nhân viên kinh doanh để được tư vấn và báo giá chi tiết.
VIDEO SẢN PHẨM
Liên hệ tư vấn máy sấy thăng hoa
Nếu bạn đang quan tâm tới Máy sấy thăng hoa, hãy liên hệ với Thiên Phú. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ về các phương pháp sấy, cách bảo quản thực phẩm, trái cây, nông sản, thủy sản. Máy sấy lạnh mang đến một giải pháp hoàn toàn mới và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đầu tư cho người sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Với giá thành hợp lý, Thiên Phú tin rằng thiết bị này hoàn toàn xứng đáng để các bạn đầu tư và sử dụng trong thời gian dài, mang đến hiệu quả tối ưu nhất.