Gà ủ muối hoa tiêu là một trong những món ăn được nhiều người ưa thích bởi cách làm đơn giản, dễ làm, kể cả với những chị em “vụng về” nhất trong việc bếp núc. Cách làm gà ủ muối như thế nào để đảm bảo độ tươi ngon và hương vị, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé!
Cách làm gà ủ muối ngon đúng điệu?
Làm sao để có món gà ủ muối hoa tiêu ngon giòn chuẩn vị để có một bữa cơm ga đình thật ấm cúng, Hãy cùng Thiên Phú theo dõi cách làm dưới đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để nấu món gà ủ muối tiêu cho 4 người như sau:
- Thịt gà: 1 con (nên chọn gà ta để thịt ngọt, săn chắc hơn)
- Muối
- Ớt sừng, sả, lá chanh, hành tím, tỏi, ớt sừng, rau răm, gừng tươi (các nguyên liệu này bạn có thể tùy chỉnh nhiều hay ít theo khẩu vị)
- Muối, bột canh, đường … (điều chỉnh theo khẩu vị)
- Dụng cụ: Nồi, dao, thớt …
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa gà: Làm sạch gà với muối cho hết nhớt, để thật ráo rồi chặt đùi và lườn gà để khi ướp gia vị thấm đều hơn.
- Sơ chế các loại gia vị: ớt hiểm, sả, hành tím, tỏi, rau răm, gừng tươi, ớt sừng, rửa sạch, để ráo, đập dập, băm nhuyễn (đối với ớt, hành tím, tỏi, gừng tươi, sả), thái nhỏ (cho lá chanh, rau răm).
- Ướp gà: Tiếp theo, bạn ướp gà với gia vị muối, đường, bột canh, nước mắm và một phần gia vị đã chuẩn bị ở trên cho vừa ăn, đợi khoảng 30 phút cho gà thấm đều gia vị.
Cách làm gà ủ muối hoa tiêu
- Bước 1: Rải một lớp muối hột xuống đáy nồi, sau đó lót một lớp rau răm, sả, lá chanh, gừng, hành tím lên trên mặt nồi. Sau đó, bạn xếp gà đã ướp gọn gàng vào bên trong nồi rồi phủ thêm một lớp rau răm, sả, lá chanh, gừng, hành tím lên trên mình gà. Bạn cũng có thể dùng giấy bạc hoặc lá chuối lót lên trên rồi đậy vung lại để giúp gà chín kỹ hơn, thơm hơn.
- Bước 2: Đậy nắp lại và bắc nồi lên bếp đun cho đến khi muối nổ (khoảng 20 phút) là xong. Bạn có thể chặt gà thành từng miếng nhỏ và bày ra đĩa hoặc bày nguyên con.
- Bước 3: Nếu bỏ tủ lạnh hoặc làm gà để bán với số lượng lớn, hãy dùng máy hút chân không và bảo quản lạnh để sử dụng được lâu hơn.
Món gà ủ muối tiêu nên chấm với nước chấm gì?
Sau khi hoàn thành cách ướp gà chuẩn, thịt sẽ giữ được độ ngọt và đậm đà vốn có, tuy nhiên nếu thiếu loại nước chấm phù hợp sẽ nhanh chóng gây ngán. Món gà ủ muối hoa tiêu ngon nhất vẫn là ăn kèm với bát muối tiêu chanh sả. Khi chấm gà vào hỗn hợp muối này, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn của muối, cay của tiêu và sả, chua của chanh. Những hương vị này hòa quyện với nhau sẽ nâng tầm món ăn lên gấp nhiều lần.
Cách chọn gà ngon và sơ chế không bị hôi
Tuy nhiên, một trong những cách làm gà ủ muối hoa tiêu ngon giòn, thì bạn cần chuẩn bị một con gà thật ngon và sơ chế đúng cách để gà không bị hôi.
Cách chọn gà tươi
- Đối với gà nguyên con: Tùy theo sở thích mà bạn chọn gà trống hoặc gà mái. Thường thì gà trống có thịt săn chắc, dai và ngon hơn. Ngoài ra, bạn nên chọn con gà có đôi mắt linh hoạt, không lờ đờ và mào đỏ tươi. Mỏ trông sắc nhọn và không có dấu hiệu của chất nhờn. Chân gà nhỏ, thẳng, da màu vàng nhạt.
- Đối với thịt gà làm sẵn: Bạn nên chọn con gà có da màu vàng nhạt, mỏng và có thể hơi vàng sẫm ở một số bộ phận như lưng, cánh và ức. Đồng thời, không có vết bầm tím hay tụ máu trên da.
- Kích thước gà thường nhỏ, nhìn săn chắc, thịt nhìn tươi, có độ đàn hồi và không bị thiu.
Cách sơ chế gà không bị hôi
- Để gà không bị hôi, ảnh hưởng đến hương vị món ăn, bạn có thể sử dụng nhiều cách tùy theo sở thích. Tuy nhiên, trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng lông đã được loại bỏ hoàn toàn trên cơ thể gà, đặc biệt là phần lông tơ và tuyến nhờn ở đuôi.
- Ngoài ra, bạn có thể dùng giấm và muối theo tỷ lệ 2: 1, thoa lên mình gà rồi rửa lại bằng nước sạch, hoặc dùng chanh, gừng cũng có tác dụng tương tự.
Như vậy, trên đây là hướng dẫn cách làm gà ủ muối hoa tiêu cực kỳ đơn giản và nhanh chóng dành cho những ai không giỏi nấu nướng hay những ai bận rộn nhưng vẫn muốn chuẩn bị cho gia đình một bữa cơm ngon. Hãy ghi chú lại cách làm gà ủ muối hoa tiêu này để nhanh chóng mang đến cho gia đình bạn những bữa cơm gia đình không cầu kì mà ngon về hương vị nhé. Hãy thường xuyên ghé thăm chúng tôi để bỏ túi những thực đơn hàng ngày hấp dẫn, dễ làm và sắm sửa cho nhà bếp những món đồ tiện ích để việc nấu nướng trở nên nhanh chóng, tiện lợi và không tốn nhiều thời gian.
Không biết ông bà nào nghĩ ra món gà ủ muối. Mất cả ngon vị thịt gà