Hiện nay trên thế giới có rất nhiều mô hình máy cho dây chuyền sản xuất snack khoai tây, khoai lang. Tùy vào năng suất thực tế của từng nhu cầu Thiên Phú sẽ tư vấn cho bạn những loại máy cần thiết và phù hợp cho một quy trình chế biến dòng sản phẩm này.
DANH MỤC MÁY TRONG DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT SNACK
Sau đây chúng tôi giới thiệu về đặc điểm và chức năng của từng máy cho từng công đoạn của dây chuyền sản xuất snack khoai tây, khoai lang. Tùy thuộc vào nhu cầu thực tế về năng suất và sản phẩm cuối cùng sẽ có những giải pháp khác nhau cụ thể, vấn đề này bạn vui lòng liên hệ trực tiếp để được giải đáp và tư vấn chính xác hơn nhé.
MÁY BÓC VỎ KHOAI TÂY
Sử dụng máy rửa con lăn bàn chải 2 trong 1, vừa làm sạch vừa chà tróc vỏ của củ quả một cách nhanh chóng. Các trục với sợi cước dày và phù hợp để việc bào vỏ củ nhanh chóng, ống nước bên trên phun đều giúp làm trôi các cặn bẩn xuống phía dưới, thu được thành phẩm sạch để chuyển qua khâu kế tiếp.
MÁY CHẦN KHOAI TÂY BẰNG NƯỚC NÓNG
Là thiết bị có khả năng làm sạch bụi bẩn và các vi khuẩn, vi sinh vật, làm sáng màu và giúp làm chậm quá trình phân hủy vitamin. Nhiệt độ chần từ 70-80 độ C và cũng tùy theo nguyên liệu, ở khâu rửa nhiều đơn vị cũng áp dụng máy chần nông sản để diệt khuẩn bề mặt trước khi thái lát hoặc bào sợi. Có 2 kiểu chần: 1 làm cho liệu ngâm thẳng trong nước ấm, 2 là dạng phun nước ấm lên bề mặt tùy bạn chọn.
BĂNG TẢI THỔI RÁO NƯỚC
Với quy mô lớn thì bạn không thể để nguyên liệu sau khi qua nước nóng chờ ráo được, sẽ làm héo củ, do đó bạn cần đầu tư thiết bị làm ráo để thổi bay nước còn sót lại trước khi đưa vô chiên, nếu còn nước gây nổ dầu và làm sản phẩm của dây chuyền sản xuất snack khoai tây bị chai lì, không phồng xốp như mong đợi. Vì vậy làm khô bề mặt và tách nước rất quan trọng cho khâu chuẩn bị nguyên liệu để đưa vào máy chiên.
MÁY THÁI LÁT KHOAI TÂY
Có rất nhiều kiểu dao cắt để tạo hình snack từ dạng lát mỏng đến ống vuông hoặc kiểu lát răng cưa phục vụ cho công việc của bạn. Độ dày mỏng và kích thước có thể điều chỉnh được để bạn chế biến theo mong muốn của khách hàng. Máy chạy cho kết quả ổn định, độ đồng đều cao để tăng thẩm mỹ của thực phẩm, mang lại lợi ích lâu dài trong SX-KD.
MÁY CHIÊN KHOAI TÂY
Có 2 dạng máy chiên khoai tây: 1 là chiên theo từng mẻ cho máy dạng rổ chiên nhúng và 2 là máy chiên băng tải liên tục, cấp liệu một đầu và chạy từ đầu này đến đầu kia của máy là ra thành phẩm.
Máy chiên khoai tây nhúng dạng rổ có ưu điểm là có trục khuấy và cánh lật, phù hợp với nhiều sản phẩm chiên bị dính với nhau nhưng công suất làm việc không bằng máy chiên băng tải xét về tiến độ và khối lượng hàng hóa.
MÁY LY TÂM TÁCH DẦU HOẶC MÁY SÀNG RUNG
Có 2 phương pháp loại bỏ dầu thừa cho thực phẩm sau chiên, năng suất nhỏ có thể dùng máy vắt ly tâm và năng suất lớn dùng sàng rung công nghiệp. Mỗi loại phù hợp cho một dây chuyền sản xuất snack khoai tây chiên có sự ghép nối khác nhau giữa các module. Thường những cty vừa và nhỏ dùng máy ly tâm tách dầu cho tiết kiệm diện tích và chi phí.
MÁY TRỘN GIA VỊ
Mục đích phủ gia vị dạng bột hoặc nước cho snack sau khi chiên. Có 2 loại: máy trộn gia vị snack khoai tây theo mẻ và máy trộn tẩm gia vị liên tục. Về nguyên lý làm việc giống nhau vì đều sử dụng lồng quay, tuy nhiên dạng mẻ lồng có đáy và trộn từng khối lượng sau đó đổ ra và tiếp tục mẻ khác. Còn máy trộn gia vị snack liên tục là miệng và đáy thông nhau, kích thước lồng trộn dài, cho snack vào đầu này và chạy từ từ ra đầu kia theo góc đặt nghiêng hoặc có các cánh gạt điều hướng bên trong.
QUY TRÌNH SẢN XUẤT BÁNH SNACK KHOAI TÂY
Sau đây là các bước cũng như các thiết bị máy làm snack khoai tây trong một quy trình sản xuất khoai tây chiên chuẩn nhất.
RỬA VÀ GỌT VỎ KHOAI TÂY
Bước đầu tiên trong quy trình làm snack khoai tây là rửa và gọt vỏ khoai. Khoai tây sống sẽ được mang đi rửa sạch, loại bỏ bùn đất và gọt vỏ.
Máy rửa và bóc vỏ khoai tây tại các cơ sở sản xuất khoai tây chiên lớn là loại máy rửa với con lăn bàn chải vừa có tác dụng làm sạch bùn đất, vừa có khả năng chà tróc vỏ khoai tây. Máy có hệ thống ống phun nước làm trôi cặn bẩn, giúp thu được khoai tây đã bóc vỏ sạch.
THÁI LÁT KHOAI TÂY VỚI MÁY CẮT RAU CỦ
Bước thứ 2 trong dây chuyền sản xuất khoai tây chiên là thái lát khoai tây. Khoai sau khi làm sạch sẽ được mang đi cắt lát với độ dày từ 1,7-1,85 mm.
Bạn có thể sử dụng máy cắt rau củ để thái lát khoai tây. Máy cắt rau củ có khả năng điều chỉnh độ dày mỏng tuỳ ý của những lát cắt với kích thước 2, 6, 8, 10, 20 mm. Sử dụng máy cắt rau củ năng suất cao để thái lát khoai tây là một lựa chọn vô cùng hợp lý.
Sau khi thái lát, khoai cần được mang đi rửa trước khi chiên. Nên sử dụng một hệ thống rửa ngược dòng để tiết kiệm nước và hàm lượng tinh bột trong khoai, giúp giảm độ cháy cặn trong quá trình chiên.
CHIÊN KHOAI TÂY VỚI BẾP CHIÊN NHÚNG CÔNG NGHIỆP
Chiên là bước quan trọng nhất trong dây chuyền sản xuất snack khoai tây Trước khi cho khoai vào chiên, bạn hãy chần khoai tây với nước nóng. Việc chần đều từng lát sẽ giúp màu khoai đồng đều vì công đoạn chần khoai sẽ làm giảm bớt lượng đường bên trong khoai. Sau khi chần, hãy rửa các lát khoai thêm một lần nữa, để ráo nước rồi mới đem đi chiên.
Bạn cần phải chiên khoai ngập dầu với nhiệt độ được giữ ở mức 175-190ºC. Thời gian chiên khoai tây là khoảng 3 phút. Không nên để các lát khoai trong dầu chiên lâu, khoai sẽ dễ bị cháy.
Ở công đoạn chiên khoai tây, bạn nên sử dụng bếp chiên nhúng công nghiệp. Với bếp chiên nhúng, bạn chỉ cần xếp khoai tây vào lồng chiên và nhúng ngập vào dầu sôi. Bếp chiên nhúng công nghiệp sử dụng rất đơn giản: cho dầu ăn vào, mở công tắc, điều chỉnh nhiệt độ, đợi dầu sôi và cho khoai tây vào chiên. Thiết kế lồng chiên dạng lưới inox lỗ tròn cứng cáp, chịu nhiệt và lực tốt sẽ giúp việc chiên khoai tây trở nên dễ dàng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
LÀM NGỘI VÀ PHÂN LOẠI
Ở cuối máng, băng tải lưới thép kéo ra các lát khoai tây vừa chiên. Ở băng tải lưới này, dầu thừa sẽ chảy xuống phần dưới băng tải và các lát khoai bắt đầu nguội dần nhờ hệ thống quạt làm nguội cùng với băng tải. Tiếp đến, Khoai tây được chuyển sang một máy phân loại quang học chọn ra bất kỳ lát khoai bị cháy nào và loại bỏ chúng bằng luồng không khí.
DÒ KIM LOẠI VÀ ĐÓNG GÓI
Khoai tây chiên được chuyển đến một máy đóng gói. Trọng lượng cân khoai tây chiên đã được cài đặt sẵn, đồng thời máy dò kim loại sẽ kiểm tra thành phẩm thêm một lần nữa để tránh các vật lạ như mảnh kim loại rớt ra từ thiết bị trong suốt quá trình chế biến có thể lẫn vào khoai tây hoặc được nhặt trong quá trình chiên.
Các túi được kéo xuống từ một cuộn bao bì. Mã đơn vị xử lý trung tâm (CPU) sẽ cho biết khối lượng khoai cần đóng gói là bao nhiêu. Khi túi hình thành, (nhiệt niêm phong đỉnh của túi bánh đã đổ đầy và niêm phong đáy túi tiếp theo) các phễu bắt đầu mở và cho phép lượng khoai thích hợp rơi vào túi.
Quá trình đong lượng khoai tây vào túi phải được thực hiện mà không để quá nhiều không khí vào túi, đồng thời giảm tối đa lượng khoai bị vỡ. Nhiều nhà sản xuất sử dụng Nitơ để lấp đầy không gian trong túi cũng như đóng vai trò bảo quản.
Các túi sau khi niêm phong được chuyển đến khu vực đóng gói bằng tay vào thùng giấy.
HÌNH ẢNH SẢN PHẨM SẢN PHẨM
VIDEO SẢN PHẨM
==> Xem Thêm :
Như vậy là bạn đã có đầy đủ quy trình máy móc cho dây chuyền sản xuất snack khoai tây vàng đều, giòn xốp và thơm ngon rồi. Thành phẩm sẽ mang đi đóng gói để bán ra thị trường. Với bất kỳ nhu cầu đầu tư máy sản xuất snack khoai tây, khoai lang hay các sản phẩm từ nông sản như: chuối, khoai, và nhiều loại củ quả bạn vui lòng liên hệ Hotline : 1900633539 để được tư vấn cặn kẽ nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn!