Máy thanh trùng dạng tấm còn được gọi là máy thanh trùng flash hoặc máy thanh trùng HTST, đây là thiết bị thanh trùng liên tục được thiết kế đặc biệt cho nước ép trái cây có độ nhớt thấp (nước táo hoặc nước cam), các sản phẩm từ sữa, sữa, xi-rô, sản phẩm trứng lỏng, đồ uống, nước trái cây, rượu vang hoặc chất lỏng tương tự nguyên vật liệu. Đây là thiết bị lý tưởng để khử trùng và làm mát vật liệu nhằm kéo dài thời hạn sử dụng. Bộ thiết bị thanh trùng này có thể được thiết kế cho các yêu cầu quy trình khác nhau như khử trùng/tiệt trùng, bảo quản nhiệt, làm mát, v.v.
Công nghiệp sữa : Nó được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp sữa để xử lý nhiệt sữa, kem và các sản phẩm từ sữa khác. Điều này giúp tiêu diệt vi khuẩn có hại, kéo dài thời hạn sử dụng và duy trì hương vị cũng như kết cấu của sản phẩm.
Công nghiệp đồ uống : Nhiều loại đồ uống như nước ép trái cây, trà và một số đồ uống có cồn cần phải được thanh trùng để đảm bảo an toàn và chất lượng. Máy thanh trùng dạng tấm có thể được sử dụng để xử lý nhiệt các loại đồ uống này, cho phép các nhà sản xuất đáp ứng các yêu cầu pháp lý và mong đợi của người tiêu dùng về độ an toàn của sản phẩm.
Công nghiệp sản xuất bia : Trong ngành công nghiệp sản xuất bia, máy tiệt trùng dạng tấm được sử dụng để thanh trùng bia và các đồ uống có cồn khác nhằm ổn định sản phẩm, kéo dài thời hạn sử dụng và duy trì hương vị của sản phẩm.
Cấu tạo của máy thanh trùng dạng tấm
Máy thanh trùng dạng tấm chủ yếu bao gồm phần nhiệt tấm, phần giữ nhiệt (Khử trùng), phần làm mát và phần hồi lưu vật liệu, bể cân bằng vật liệu & bơm nguyên liệu, bơm CIP, bể nước nóng & bơm nước nóng, nhóm van hơi, tủ điều khiển điện tử và đường ống , hệ thống máy bơm và van.
Hệ thống nước nóng : Hệ thống bao gồm bộ trao đổi nhiệt dạng tấm mini, van điều tiết hơi, van ngắt hơi, bẫy hơi, bơm nước nóng và bình chứa nước nóng. Sau khi nước được làm nóng bằng hơi nước, nước nóng được cung cấp dưới dạng môi trường gia nhiệt cho bộ phận gia nhiệt của tấm thanh trùng để làm nóng vật liệu nhằm đạt được mục đích khử trùng. Nước nóng vừa lưu thông qua bơm nước nóng ở phần gia nhiệt giữa bình đun và máy tiệt trùng.
Bộ trao đổi nhiệt dạng tấm : Bộ trao đổi nhiệt dạng tấm là thành phần cốt lõi của máy tiệt trùng dạng tấm. Theo các vật liệu khác nhau, bộ trao đổi nhiệt dạng tấm có thể được thiết kế theo hình chữ W, dọc hoặc ngang để đáp ứng việc xử lý nhiệt các vật liệu có độ nhớt khác nhau. Hệ thống trao đổi nhiệt dạng tấm bao gồm phần gia nhiệt trước, phần giữ nhiệt độ, phần làm mát và phần thu hồi nhiệt. Khi chế biến sữa tiệt trùng, khả năng thu hồi nhiệt có thể lên tới 90% hoặc hơn.
Hệ thống cấp liệu : Nó chủ yếu bao gồm bể cân bằng vật liệu, bơm cấp liệu, đường ống cấp liệu và các bộ phận van. Bể chứa nguyên liệu được làm bằng vật liệu SUS304, được trang bị máy đo mức chất lỏng, bóng làm sạch CIP, đầu vào và đầu ra vật liệu, v.v. Bơm cấp liệu thường được trang bị bơm ly tâm hoặc bơm quay tùy theo độ nhớt của vật liệu, và chức năng của nó là vận chuyển vật liệu trong bể cân bằng đến bộ trao đổi nhiệt dạng tấm để xử lý nhiệt.
Hệ thống điều khiển : bao gồm kiểm soát nhiệt độ gia nhiệt nguyên liệu, kiểm soát mức chất lỏng trong thùng cấp liệu, kiểm soát dòng cấp liệu, áp suất hơi và kiểm soát giá trị pH. Các thiết bị được sử dụng để giám sát và kiểm soát các thông số này là các loại cảm biến, đồng hồ đo lưu lượng và bộ điều khiển. Thông qua đồng hồ đo lưu lượng, tín hiệu của cảm biến được đưa trở lại bộ điều khiển, để nhận ra sự phối hợp của các thông số khác nhau của vật liệu và hoàn tất quá trình thanh trùng.
Đường ống và van : Đường ống chủ yếu bao gồm đường ống cấp nguyên liệu, đường ống nước nóng, đường ống hơi nước, đường ống nước lạnh hoặc đường ống nước đá, đường ống CIP, v.v. Đồng hồ đo áp suất, nhiệt kế, v.v.
Sơ đồ quy trình tiệt trùng dạng tấm
Vật liệu trong bể cân bằng được vận chuyển đến phần gia nhiệt sơ bộ của máy tiệt trùng dạng tấm thông qua bơm cấp liệu. Lúc này, nước nóng được làm nóng bằng hơi nước được vận chuyển đến phần gia nhiệt sơ bộ của thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm thông qua bơm nước nóng, Nước nóng trao đổi nhiệt với nguyên liệu để làm nóng nguyên liệu đến nhiệt độ thanh trùng (nếu nguyên liệu là sữa gầy tiệt trùng). , sau khi sữa được làm nóng trước đến 50-55oC, chất béo trong sữa được loại bỏ bằng máy tách sữa, sau đó được đun nóng đến nhiệt độ thanh trùng;
Nếu nguyên liệu là nước ép trái cây, mật hoa, xay nhuyễn thì nguyên liệu cũng cần được đun nóng Đầu tiên đến khoảng 55oC, sau khi vào thiết bị đồng nhất để đồng nhất hóa, sau đó được làm nóng đến nhiệt độ khử trùng trong phần gia nhiệt), sau đó vật liệu đi vào ống giữ nhiệt độ và duy trì một thời gian nhất định theo quy trình khử trùng vật liệu.
Sau đó nguyên liệu chảy vào bộ phận làm mát để làm nguội đến nhiệt độ chiết rót yêu cầu (tùy thuộc vào nhiệt độ chiết rót mà bộ phận làm mát có thể cần trang bị tháp nước giải nhiệt hoặc máy làm lạnh nước để làm mát nguyên liệu) và cuối cùng là tiệt trùng. vật liệu được lưu trữ trong bể đệm để làm đầy.
Sơ đồ công nghệ khử trùng
Theo các vật liệu khác nhau và yêu cầu tùy chỉnh của khách hàng, quy trình công nghệ khử trùng có thể được chia thành ba loại:
- Quy trình thanh trùng LTLT: Đầu vào nguyên liệu 30-50oC—-63- 65oC trong 30 phút—Đầu ra 5oC để làm lạnh.
- Quy trình thanh trùng HTST : Đầu vào nguyên liệu 30-50oC—-75- 95oC trong 15-20 giây—Đầu ra 5oC/85oC để rót lạnh/làm đầy nóng
- Quy trình tiệt trùng UHT: Đầu vào nguyên liệu 30-50oC—-125-135oC trong 4-6 giây—Đầu ra 35-40oC để rót lạnh/làm đầy nóng
Lợi thế về thiết bị
- Vật liệu và phương tiện gia nhiệt được làm nóng trong hệ thống kín của riêng chúng thông qua bộ trao đổi nhiệt không tiếp xúc để đảm bảo vệ sinh và an toàn vật liệu.
- Thời gian khử trùng ngắn, có thể đảm bảo các thành phần dinh dưỡng của nguyên liệu không bị hư hỏng.
- Toàn bộ máy được làm bằng thép không gỉ cấp thực phẩm để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về an toàn và sức khỏe quốc gia đối với thiết bị đồ uống và thực phẩm.
- Hiệu suất truyền nhiệt hiệu suất cao, tốc độ thu hồi nhiệt cao và tiêu thụ năng lượng thấp.
- Các bộ phận, van và bộ phận điều khiển chính đều là linh kiện nhập khẩu, PLC mang nhãn hiệu SIEMENS, các bộ phận điện tử sử dụng nhãn hiệu SCHNEIDER, nhóm van hơi sử dụng nhãn hiệu Spirax Sacro và van khí nén sử dụng nhãn hiệu Alfa Laval.
- Điều khiển PLC có thể được sử dụng để tự động kiểm soát nhiệt độ gia nhiệt, nhiệt độ nước nóng và điều chỉnh lưu lượng hơi của từng phần của vật liệu, đồng thời cung cấp hệ thống hoàn trả vật liệu tự động để đảm bảo vật liệu đạt hiệu quả khử trùng 100%.
- Cấu trúc đơn giản, dễ dàng vệ sinh, vận hành thuận tiện, chi phí bảo trì thấp.
- Máy thanh trùng dạng tấm thích hợp để chế biến nước trái cây có độ pha loãng có độ nhớt thấp và nó thường được kết nối với máy chiết rót nóng.
- Dễ dàng vệ sinh, máy được trang bị chức năng CIP, có thể tự động làm sạch máy và đường ống.
- Toàn bộ máy cần có các thiết bị phụ trợ như nồi hơi, tháp giải nhiệt, máy làm lạnh, máy nén khí để cung cấp hơi nước, nước làm mát, nước làm lạnh và khí nén.
Thông số kỹ thuật
Người mẫu | Công suất (L/H) | Công suất (KW) | Hơi nước (KG) | Kích thước (mm) | Trọng lượng (KG) |
---|---|---|---|---|---|
TR3-1 | 1000 | 5,5 | 60 | 1200*1200*1500 | 880 |
TR3-2 | 2000 | 6 | 104 | 1500*1400*1800 | 980 |
TR3-3 | 3000 | số 8 | 156 | 1800*2000*1800 | 1080 |
TR3-5 | 5000 | 10 | 260 | 2000*2000*2000 | 1250 |
TR3-8 | 8000 | 10 | 400 | 2250*2000*2200 | 1650 |
TR3-10 | 10000 | 15 | 520 | 2800*2000*2200 | 2150 |
TR3-15 | 15000 | 18 | 780 | 3000*2000*2200 | 2350 |
TR3-20 | 20000 | 20 | 950 | 3300*2000*2200 | 2500 |