Nem chua là món ăn được chế biến qua nhiều công đoạn, từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu đóng gói thành phẩm… Bạn có bao giờ thắc mắc nem chua được làm như thế nào không? Hãy cùng tìm hiểu quy trình sản xuất nem chua qua bài viết dưới đây nhé!
Chọn nguyên liệu làm nem chua
Trong quy trình sản xuất nem chua, khâu quan trọng nhất quyết định độ ngon là khâu chọn nguyên liệu. Thịt để làm nem cần phải là thịt heo vừa mới mổ, còn nóng hổi vì lúc này khả năng hút nước và giữ nước của thịt cao. Thịt ở công đoạn này vẫn mềm, không bị dai, dễ chế biến.
Yêu cầu về thịt nạc để sản xuất nem cũng rất khắt khe. Không phải tất cả phần thịt nạc trong cơ thể con lợn đều có thể dùng làm nem. Phần được sử dụng là thịt nạc dăm hoặc thịt mông vì thịt nạc ở những phần này vừa mềm vừa ít mỡ.
Chuẩn bị phần thịt
Lọc bỏ gân mỡ
Trong quy trình sản xuất nem chua, đây có lẽ là công đoạn tỉ mỉ nhất. Bước này bạn cần loại bỏ hoàn toàn phần mỡ và gân trên khối giò heo trước khi cho vào máy xay. Vì cấu tạo của nem là cấu trúc gel. Nếu thịt nhiều dầu mỡ, nó sẽ làm mềm cấu trúc gel. Sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nem, nem không giòn và không còn độ dính.
Xay nhuyễn
Chúng ta sẽ xay nhuyễn phần thịt đã lọc bỏ gân và mỡ. Xay nhuyễn thịt giúp quá trình trộn sau đó dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Ướp gia vị
Ướp đường và muối vào nem có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi sinh vật và tạo áp suất thẩm thấu. Ngoài ra, việc tẩm ướp gia vị vào nem còn làm tăng màu sắc, tạo chất nền cho quá trình lên men và tăng hương vị. Sau khi đã cho tất cả các gia vị vào thịt xay rồi trộn lên.
Chuẩn bị phần da lợn
Luộc chín phần da lợn
Nem chua là sản phẩm có thể ăn trực tiếp mà không cần qua quá trình đun, nấu. Vì vậy, da heo phải được luộc chín vì chúng không có khả năng làm chín sinh học. Phải luộc chín thì khi làm nem chua mới ăn được.
Việc luộc bì bắt buộc để làm giò cũng cho sản phẩm có giá trị cảm quan tốt hơn, giòn và dai hơn. Luộc da heo cũng giúp làm sạch lông trên bì heo dễ dàng hơn.
Quy trình làm sạch, loại bỏ dầu mỡ trong sản xuất nem chua
Da heo sau khi luộc chín, vớt nhanh tay cho vào thau nước lạnh để da heo se lại và nguội nhanh. Sau đó làm sạch phần tóc còn lại. Loại bỏ hoàn toàn mỡ trong da heo, tránh ảnh hưởng đến cấu trúc của sản phẩm này.
Đặc điểm của món nem chủ yếu là làm từ da heo, nếu trong quá trình làm sạch da mà có chút mỡ của nem sẽ bị hỏng, nhão và không thể kết dính với nhau để lên men. Đó là lý do tại sao việc làm sạch bì lợn là vô cùng quan trọng.
Khám phá quy trình sản xuất mì tôm, mì ăn liền theo dây chuyền công nghệ hiện đại
Cắt sợi
Cắt da heo thành từng miếng nhỏ để dễ trộn trong khối thịt, tạo độ sệt đồng nhất cho sản phẩm. Da heo thái mỏng, cắt thành sợi dài khoảng 4-5cm, dày khoảng 1mm. Có thể sử dụng phương pháp cắt thủ công hoặc sử dụng máy cắt da công nghiệp.
Quết
Thịt xay trộn đều với bì lợn đã xé nhỏ. Trong quá trình này, gạo còn được cho vào đồ chín, hạt tiêu để tạo vị thơm cay cho sản phẩm. Ngoài ra, trong quá trình này sẽ cho thêm các chất phụ gia giúp tăng độ kết dính và tạo màu sắc tự nhiên cho nem chua
Quy trình vo viên và ép định hình trong sản xuất nem chua
Để tạo hình cho nem chua, người thợ có thể ước lượng thủ công, lấy một lượng thịt sau khi đã trộn kỹ thành chả, tuy nhiên cách làm này độ lệch giữa các thành phẩm sẽ lớn hơn so với cách làm truyền thống.
Sử dụng máy đùn thịt và cắt thành từng khối. Mỗi chiếc nem đều được người thợ cho thêm một ít tỏi, lá đinh lăng, ớt có tác dụng làm cho hương vị nem thơm ngon, hấp dẫn hơn và cũng là để cân bằng giữa đồ nguội.
Bao gói sản phẩm
Để đảm bảo các điều kiện lên men có thể xảy ra, khâu đóng gói là một khâu quan trọng. Lá chuối gói nem phải là lá chuối xanh, dày, đảm bảo trong quá trình vận chuyển và bảo quản nem tiếp tục lên men.
Để bảo quản được lâu, người thợ thường bọc thêm lớp giấy bóng bên trong nem. Thông thường, nem gói chín sau 2-3 ngày và tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và cách bảo quản.
Trên đây là quy trình sản xuất nem chua đạt tiêu chuẩn công nghệ. Khi nem chín sẽ có vị chua chua, dai dai rất hấp dẫn. Bạn có thể chấm nem với muối tiêu chanh, tương ớt để thêm ngon.