Bột năng là gì? Công dụng và cách chế biến bột năng

Bột năng, hay còn gọi là bột sắn là một loại bột tinh khiết được chiết xuất từ củ sắn. Với tính chất đặc biệt, bột năng trở thành nguyên liệu thông dụng và không thể thiếu trong nhiều món ăn truyền thống và cả hiện đại. Tuy được sử dụng nhiều nhưng vẫn còn một số người không biết nhiều về công dụng của bột năng. Vì vậy hãy cùng tìm hiểu về công dụng của bột năng qua bài viết dưới đây nhé! 

Bột năng là gì? 

Bột năng có tên trong tiếng anh là Tapioca starch và còn được gọi bằng tên khác là bột sắn ở miền bắc, hoặc là bột lọc ở Miền Nam, hay là Miền trung thường gọi bột đao. Bột năng được làm từ củ sắn còn được gọi với cái tên khác là củ mì. Đặc điểm của bột năng là mịn, tơi trắng và tinh khuyết. Khi nấu ăn bột năng sẽ chuyển sang màu trong có đặt tính kết dính cao và có độ sánh.

Bột năng có tên trong tiếng anh là Tapioca starch
Bột năng có tên trong tiếng anh là Tapioca starch

Thành phần chính của bột năng là tinh bột, chiếm khoảng 95% và gần như không chứa chất xơ và protein. Bột năng có độ tinh khiết cao và có màu trắng tự nhiên cao lên đến khoảng 92%, có độ ẩm khoảng 13%, bột năng là loại bột an toàn và được sử dụng phổ biến trong nấu ăn và không chứa các chất gây hại cho sức khỏe người dùng.

Cách làm bột năng tại nhà

Để làm bột năng (còn gọi là bột sắn) tại nhà, bạn có thể thực hiện các bước sau từ củ sắn (khoai mì). Quá trình này khá đơn giản nhưng đòi hỏi kiên nhẫn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết:

Nguyên liệu và dụng cụ:

  • 2-3 củ sắn tươi (khoai mì)
  • Nước sạch
  • Máy xay hoặc cối giã
  • Khăn lọc hoặc vải xô
  • Tô lớn hoặc chậu nhỏ
  • Khuôn khô để phơi bột

Các bước thực hiện:

1. Lựa chọn và sơ chế củ sắn

  • Chọn củ sắn: Chọn những củ sắn tươi, không bị hỏng, vỏ ngoài trơn và không có dấu hiệu nứt nẻ.
  • Gọt vỏ sắn: Dùng dao gọt bỏ lớp vỏ ngoài. Chú ý loại bỏ phần vỏ mỏng và lớp nhựa dính trên bề mặt củ sắn.
  • Ngâm sắn: Cắt củ sắn thành các khúc nhỏ rồi ngâm trong nước sạch khoảng 1-2 giờ để loại bỏ bớt chất độc và nhựa trong củ.

2. Xay nhuyễn và lọc

  • Xay sắn: Sau khi ngâm, vớt sắn ra, cắt thành miếng nhỏ và cho vào máy xay (hoặc cối giã), xay nhuyễn cùng một lượng nước vừa đủ.
  • Lọc bột: Sau khi xay, đổ hỗn hợp sắn vào khăn lọc hoặc vải xô. Vắt mạnh để lấy nước cốt. Nước này sẽ chứa tinh bột sắn lắng xuống sau khi để yên một thời gian.

3. Lắng và thu bột

  • Lắng bột: Để hỗn hợp nước cốt sắn trong tô lớn hoặc chậu trong khoảng 4-5 giờ để tinh bột lắng xuống đáy.
  • Loại bỏ nước: Sau khi tinh bột đã lắng hết, nhẹ nhàng đổ phần nước trong phía trên đi. Bạn sẽ thu được lớp bột sắn ở đáy.

4. Phơi và làm khô bột

  • Phơi khô bột: Lấy phần tinh bột sắn lắng dưới đáy, phơi khô dưới ánh nắng. Trải đều bột lên một khay hoặc mâm rộng, để trong 1-2 ngày đến khi bột khô hoàn toàn.
  • Nghiền mịn: Khi bột đã khô, bạn có thể nghiền mịn nó bằng cối hoặc máy xay để tạo thành bột năng hoàn chỉnh.

Bột năng có những tác dụng gì? 

Bột năng là thành phần quan trọng trong nhiều loại bánh như phu thê, bánh đúc, bánh da lợn và bánh giò. Ngoài ra, còn được sử dụng để làm bánh canh, mì sợi, hủ tiếu và miến, nhờ khả năng tạo dai, dẻo tạo cảm giác ngon miệng khi thưởng thức.

Ngoài ra, bột năng còn làm gia vị cho các món ăn theo phong cách Á-Âu như các loại chè, súp, lagu vì chúng có tính kết dính, sánh đặc và có độ mịn giúp làm cho món ăn trở nên sánh đặc lại tạo cảm giác ăn nhẹ nhưng  vẫn no lâu.

Có thể sử dụng bột bắp thay cho bột năng vì giữa hai loại bột này đều có độ kết dính, sánh đặc giống nhau. Vì vậy nên có thể được sử dụng kết hợp với bột bắp hay với các loại để đạt được hiệu quả nhất vì bột năng có tính dẻo và kết dính nhiều hơn so với bột bắp. Tuy nhiên, việc này sẽ giúp bạn trong những lúc thiếu hụt nguyên liệu trong quá trình chế biến.

Bột năng được ứng dụng nhiều trong chế biến thực phẩm
Bột năng được ứng dụng nhiều trong chế biến thực phẩm

Trong thường ngày, bột năng còn là một loại bột dùng trong chiên giòn. Như vậy, có thể sử dụng bột năng để chiên giòn, cũng có thể kết hợp với một số loại bột khác như bột mì để tạo sự kết dính giúp cho món chiên giòn trở nên ngon hơn.

Bột năng có thể trở thành nguyên liệu chính trong các món ăn như: Cá viên, chả cá, chả lụa, nem, xúc xích,… để tạo độ dai, giòn cho món ăn khi thưởng thức. Cũng có thể sử dụng bột năng để làm trân châu, các loại thạch khác trong trà sữa hay chè các loại,…

>> Xem thêm : Các loại máy đóng gói dạng bột

Những món ăn đơn giản chế biến từ bột năng 

Làm trân châu bằng bột năng

Cho bột năng ra một cái tô lớn có thể cho thêm bột rau câu để tạo độ giòn và đường để tạo vị giác, sau đó cho nước sôi từ từ vào sau đó trộn đều chúng lên. Sau đó tạo hình thành những viên tròn vừa ăn. Bắc nồi nước sôi, để nước sôi bùng lên và cho trân châu vừa được làm ra vào nồi và khuấy đều chúng để không bị kết dính vào với nhau.

Đun cho trân châu bắt đầu nổi lên, tiếp tục đun tiếp tục 5-10 phút đến khi trấn châu lặng xuống thì tắt bếp, để nguyên trân châu trong nồi tiếp tục ngâm thêm trong 15-20 phút. Sau đó vớt trân châu ra ngoài và tiếp tục ngâm trong nước lạnh thêm 5 phút để tạo độ giòn cho trân châu. Nếu muốn ngọt hơn có thể trộn với đường hoặc ngâm với nước đường.

Làm trân châu bằng bột năng
Làm trân châu bằng bột năng

Làm bánh lọt bằng bột năng 

Trước tiên cho vào nồi nước cốt dừa, lá dứa, nước lạnh, đường và muối vào nồi nấu lên sau đó sau đó khuấy đều cho đường tan vào hỗn hợp. Sau đó cho bột năng và nước vào rồi trộn đều để hòa tan hết. Sau đó cho lại hỗn hợp lại vào nồi và cho lên bếp, để lửa nhỏ vừa và khuấy đều tay trong khoảng 4-5 phút.

Thấy bột hơi trong và sánh lại thì tắt bếp. Nhân lúc bánh lọt còn nóng, bạn lấy một cái khuôn hoặc rổ bằng inox để tạo hình bánh lọt. Đặt một tô nước đá lạnh bên dưới rổ, rồi đổ bột vào rổ đợi cho bánh lọt xuống thau nước đá. Ngâm trong nước lạnh khoản 10-15 phút để bánh dai, giòn và ngon hơn.

Làm bánh lọt bằng bột năng
Làm bánh lọt bằng bột năng

Làm bánh bột lọc bằng bột năng 

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu là bột năng và nhân có thể sử dụng tôm hoặc thịt  bằm. Đầu tiên ướp tôm, thịt với hành, tiêu, tỏi băm và bột nêm trong 10 phút cho thấm gia vị. Sau đó cho tất cả vào chảo đảo đều trong 10-15 phút, nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho ra bát.

Tiếp theo, chia bột năng thành hai phần bằng nhau, phần thứ nhất trộn với nước sôi cho đến khi bột trong lại thì cho phần còn lại vào. Tiếp tục nhồi đến khi thấy bột mịn lại và không còn bám dính vào tay nữa là được. Giữ cho bột luôn ấm nóng bằng cách bọc lại bằng vải hoặc bọc kín. Lấy từng chút bột vừa phải sau đó cáng mỏng miếng bột và cho nhân tôm thịt, rồi gấp hai mép kín lại là xong. Làm lần lượt cho đến khi hết bột.

Sau khi đã làm xong, đun nồi nước cho sôi bùng lên rồi thả bánh vào luộc khoảng 10 phút. Khi nào thấy bánh trong lại và nổi lên là bánh đã chín. Sau đó vớt ra và để nguội cho bánh không bị dính.

Làm bánh bột lọc bằng bột năng
Làm bánh bột lọc bằng bột năng

Những địa chỉ sản xuất bột năng uy tín 

Bột năng Miwon:

Bột Miwon là loại bột được ưa chọn nhiều và đáng tin cậy. Điểm đặc biệt của sản phẩm là được sản xuất bởi công ty nổi tiếng Việt Nam Miwon, đảm bảo quy trình chế biến an toàn và chất lượng cao. Bột Miwon được chế biến 100% từ củ sắn nguyên chất đã được nghiền mịn và có độ tinh khiết. Sản phẩm trải qua quy trình sản xuất khắt khe, đảm bảo duy trì được hàm lượng dinh dưỡng quan trọng. Bột này không chứa cholesterol và chất bảo quản, là thành phần không thể thiếu trong các món súp, chè,…

Bột năng MeiZan:

Bột năng MeiZan được sản xuất từ 100% tinh bột mì, mang đến hương thơm tự nhiên, độ mịn hoàn hảo, dễ tan trong nước và độ dẻo dai trong quá trình sử dụng. Sản phẩm bột năng MeiZan không chứa các chất bảo quản, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng.

Bột năng Vĩnh Thuận:

Bột năng Vĩnh Thuận là một sản phẩm chất lượng cao, được sản xuất bởi công ty TNHH SX TM XNK Vĩnh Thuận tại Việt Nam. Được chiết xuất 100% từ khoai mì nguyên chất, đã được nghiền mịn, và là một trong những nguyên liệu thông dụng và an toàn.

Bột năng Tài Ký:

Bột năng Tài Ký được chế biến từ  củ khoai mì được lựa chọn kỹ càng, có độ mịn hoàn hảo, không bị vón cục. Bột năng này đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người dùng vì không chứa cholesterol và chất bảo quản và hóa chất.

Bột năng Bích Chi:

Bột năng Bích Chi được làm từ thành phần tự nhiên đã được qua khâu chọn lọc kỹ càng. Quy trình sản xuất hiện đại đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm. Bột năng được sản xuất từ những nguyên liệu an toàn, hòa toàn không chứa các chất độc hại. được sản xuất theo chương trình quản lý HACCP theo tiêu chuẩn EU đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lời kết 

Bột năng là nguyên liệu đơn giản nhưng lại mang đến vô vàng điều bất ngờ cho không gian bếp. Từ những thông tin trên hy vọng bạn có thể khám phá nhiều hơn về công dụng của bột năng, và sáng tạo thành nhiều món ăn ngon khác. Hãy cùng chia sẻ với nhiều người khác để cùng biết thêm những công dụng khác của bột năng nhé.

>> Bài viết liên quan :

—∴—Theo đuổi sự xuất sắc, phát triển bằng sự đổi mới—∴—

Chúng tôi với phương châm “ Mang đến sự hài lòng cho khách hàng”. Quý khách hãy yên tâm với chế độ hậu mãi cũng như dịch vụ bảo hành mà Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú cung cấp.

Hãy nhấc máy lên gọi ngay cho chúng tôi qua số hotline: 1900 633 539 – 0961.233.599 để được tư vấn trực tiếp nhé.

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú

🏠 MST: 3702939727 🏠

🏠 Địa Chỉ : Số 1/644 Đ. 22 Tháng 12, Kp Hoà Lân 2, P Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương

☎ Hotline : 1900 633 539

📧 E-mail : congnghemaythienphu.jsc@gmail.com

🌍 Website : www.maythucphamthienphu.vn

☘️ Link googlemap : Công Nghệ Máy Thiên Phú - CN Bình Dương

🎬 Fanpage : www.facebook.com/chetaomaythienphu

🎬 Youtube : Công Nghệ Chế Tạo Máy Thiên Phú

Bài viết liên quan

men ruou la gi
Men rượu là gì? Cách làm men rượu tại nhà đơn giản

Men rượu đóng vai trò quan trọng trong quá trình lên men của rượu. Một...v.v

dau me la gi
Dầu mè là gì? Dầu vừng là gì? Sự khác nhau giữa giầu mè và dầu vừng

Dầu mè và dầu vừng là hai loại dầu thực vật khá phổ biến trong...v.v

cac loai nuoc giat thom lau duoc
Top 10 dòng nước giặt thơm và giữ được mùi hương lâu

Bạn đang tìm kiếm một loại nước giặt không chỉ giúp làm sạch quần áo...v.v

tinh dau la gi
Tinh dầu là gì ? Cách chiết xuất tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu thiên nhiên không chỉ là một loại hương liệu mà còn là một...v.v

nguon goc va y nghia cua banh trung
Bánh chưng, Nguồn gốc và ý nghĩa của bánh chưng trong ngày tết của việt nam.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã quá quen thuộc với hình ảnh bánh...v.v

con bao nhieu ngay nua den tet 2025
Tết Nguyên đán 2025 là ngày nào dương lịch?

Tết Nguyên đán là lễ hội lớn nhất trong năm, mang đậm nét văn hóa...v.v

van khan cung ong cong ong tao
Văn Khấn Cúng Ông Công Ông Táo 2025 Đầy Đủ Nhất

Lễ cúng ông Công, ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp là một trong những...v.v

le cung ong cong ong tao can nhung gi
Lễ cúng ông Công ông Táo Cần Những Gì ?

Lễ cúng Ông Công, Ông Táo là một trong những nghi lễ phong tục truyền...v.v

Giảm Giá