Giò chả là món ăn quen thuộc và được nhiều người Việt Nam ưa thích, đặc biệt là mỗi dịp Tết đến xuân về. Đây là một món ăn phổ biến và dễ tiêu thụ do nhu cầu cao từ người dân. Nếu bạn đang muốn mở cơ sở chế biến với dây chuyền sản xuất giò chả chuyên nghiệp. hãy tham khảo bài viết dưới đây cùng Thiên Phú nhé!
QUY TRÌNH SẢN XUẤT GIÒ CHẢ
Để có được thành phẩm là món giò chả thơm ngon, hấp dẫn, bất kỳ một dây chuyền sản xuất giò chả nào cũng cần thông qua 4 bước cơ bản sau:
- Sơ chế thịt, mỡ và các loại nguyên liệu khác
- Xay thịt
- Hấp giò
- Đóng gói và bảo quản
Một cách cụ thể, bạn có thể tham khảo qua các bước chế biến đơn giản sau đây:
Bước 1: Chọn loại thịt tươi ngon, lọc gân, lọc mỡ. Một miếng thịt chất lượng sẽ quyết định đến chất lượng giò chả khi xay, hạn chế các loại thịt đông lạnh, thịt để lâu
Bước 2: Chuẩn bị đủ các loại gia vị, nguyên liệu cần thiết. Sau đó tiến hành cắt nhỏ phần mỡ đã chuẩn bị thành hạt lựu… Đặc biệt chú ý không nên lạm dụng quá nhiều phụ gia khi làm giò
Bước 3: Tiến hành xay giò bằng máy chuyên dụng, chỉ cần một vài phút ngắn bạn sẽ thấy giò đổi màu hồng nhạt và phồng lên là đạt yêu cầu
Bước 4: Hấp giò và thực hiện công đoạn đóng gói, bảo quản rồi cung cấp đến những cửa hàng bán lẻ, siêu thị hoặc giao cho khách hàng
DANH MỤC THIẾT BỊ TRONG DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT GIÒ CHẢ
MÁY THÁI THỊT TƯƠI SỐNG
Máy thái thịt giúp biến những miếng thị to thành những lát mỏng đều, góp phần tăng năng suất về sau. Máy thái thịt sống thái được các loại thịt tươi sống, thịt mỡ. Chi phí đầu tư một máy thái thịt chỉ tương đương thuê một nhân công trong tháng mà năng suất cao hơn hẳn.
Những chiếc máy thái thịt tươi sống có bộ lưỡi dao đa dạng kích thước, tuy nhiên với dây chuyền làm giò chả lưỡi 5.0mm là phù hợp nhất. Khi mua máy thái thịt nên ưu tiên máy có bộ dao tháo lắp linh hoạt. Bởi vì, khi vệ sinh máy điều này sẽ thuận tiện cho bạn hơn rất nhiều so với máy có bộ lưỡi dao cố định.
MÁY XAY GIÒ CHẢ INOX
Máy xay giò chả là một trong những thiết bị chính của dây chuyền làm giò chả, quyết định trực tiếp đến chất lượng của mẻ giò chả. Với cấu tạo 2 lớp, ngăn giữa chứa nước đá lạnh giúp cho trong suốt quá trình xay thịt thành giò luôn lạnh, không có hiện tượng giò bị nóng hay chết thịt, giò sống luôn nhuyễn mịn, bóng đều. Máy dễ dàng lật nghiêng nhờ hệ thống tay vịn, chốt lật thông minh, giúp đơn giản hóa việc lấy giò sống ra ngoài cũng như việc vệ sinh dễ dàng hơn.
Tùy theo quy mô sản xuất, người dùng có thể lựa chọn máy xay giò chả mini 1 kg/mẻ đến 25 kg một mẻ. Tuy nhiên, bạn cần chú ý lựa chọn những máy xay có động cơ mạnh mẽ, hoạt động ổn định trong thời gian dài sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí đáng kể.
TỦ HẤP GIÒ CHẢ
Tủ hấp giò chả làm chín giò chả bằng hơi nước và áp suất nên thời gian hấp rất nhanh chóng và chín đều, đảm bảo độ dinh dưỡng nguyên vẹn. Tủ có đa dạng các dung tích từ 4 khay đến 24 khay, có thể sử dụng điện, gas hoặc cả điện và gas làm nhiên liệu.
Thời gian để hấp chín một mẻ giò chả kéo dài từ 50 đến 60 phút. Ngoài việc hấp chín thực phẩm, tủ hấp còn giúp bảo quản thực phẩm nóng trong thời gian dài.
Những chiếc tủ hấp bằng điện hiện đại đang được bán trên thì thường có thể cài đặt thời gian, nhiệt độ sau đó tủ sẽ làm chín giò hoàn toàn tự động. Nhờ vậy mà người làm giò không cần phải canh lửa, canh mực nước vô cùng tiện lợi.
MÁY HÚT CHÂN KHÔNG
Muốn bảo quản giò chả trong thời gian dài và đảm bảo tính thẩm mĩ bạn thì một chiếc máy hút chân không sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Bảo quản bằng phương pháp hút chân không giúp hạn chế vi khuẩn gây nấm mốc, giữ giò giữ nguyên được hương vị và không bị hỏng.
Hiện nay người ta không chỉ đóng gói giò chả thành những khối 0.5kg, 1kg, 2kg… mà còn thái lát, đóng túi phục vụ nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng. Máy ép chân không vừa kéo dài thời gian bảo quản, vừa giúp sản phẩm của bạn trông chuyên nghiệp hơn nhiều.
Như vậy, dây chuyền làm giò chả cơ bản không thể thiếu các thiết bị sau: Máy thái thịt – Máy xay đùn thịt – Máy xay giò chả – Tủ hấp giò chả, trong đó máy xay giò chả và tủ hấp giò chả là 2 thiết bị quan trọng nhất. Với đầy đủ các thiết bị máy móc như trên sẽ giúp công việc sản xuất kinh doanh giò chả của bạn tiết kiệm đến 70% thời gian, sức lực và nguồn nhân công, tăng năng suất lên 3-4 lần, thành phẩm giò chả làm ra luôn đạt chất lượng cao nhất.
==>> Xem Thêm : Dây Chuyền Sản Xuất Chả Cá